Thủ tục đăng ký sang tên xe máy

Thủ tục đăng ký sang tên xe máy

Thủ tục đăng ký sang tên xe máy

(Cập nhật, bổ sung ngày 14/03/2022)

Xe máy là một loại tài sản đăng ký quyền sở hữu. Tức là khi mua xe thì người chủ xe cần phải đăng ký xe để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe thể hiện quyền sở hữu của mình. Trong trường hợp bán, tặng cho xe thì người chủ mới làm thủ tục sang tên xe để tránh những rủi ro pháp lý gặp phải.

1. Đối với trường hợp sang tên xe trong cùng địa bàn tỉnh/Thành phố trực thuộc trung ương

Khi thực hiện thủ tục sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuôc trung ương, thủ tục sẽ dễ dàng và đơn giản hơn khi bạn sẽ không cần thực hiện thủ tục nộp Giấy đăng ký xe và biển số xe.  Bạn chỉ cần đến Cơ quan đăng ký xe cấp huyện thực hiện thủ tục sang tên xe.

Hồ sơ bao gồm[1]:

– Giấy khai đăng ký xe. Theo Mẫu số 01_TT 58.2020.TT.BCA

– Giấy tờ lệ phí trước bạ

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (giấy tờ mua bán, tặng cho xe máy)

– Giấy chứng nhận đăng ký xe

– Giấy tờ pháp lý cá nhân chủ xe hoặc sổ hộ khẩu.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ hợp lệ, chủ xe mới đến cơ quan công an cấp quận/huyện/thị xã/TP nơi cư trú để nộp hồ sơ. Trong trường hợp này, thì khi sang tên sẽ được giữ lại biển số xe cũ trừ trường hợp biển 4 số sẽ được đổi sang 5 số và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ mới[2].

2. Trường hợp sang tên xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

Đối với trường hợp này, trước khi thực hiện thủ tục sang tên xe, bạn phải thực hiện thủ tục thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe và sau đó thực hiện cấp biển số đồng thời với sang tên xe.

Thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe:

Bạn mang theo bản gốc Giấy đăng ký xe, biển số xe và giấy tờ pháp lý cá nhân đến Cơ quan đăng ký xe cấp huyện để thực hiện thủ tục thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe. Sau khi thực hiện xong bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe và tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

Thủ tục sang tên, cấp biển số mới:

Hồ sơ cần chuẩn bị[3]:

– Giấy khai đăng ký xe

– Giấy tờ lệ phí trước bạ

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (giấy tờ mua bán, tặng cho xe máy)

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe

– Giấy tờ pháp lý cá nhân chủ xe hoặc sổ hộ khẩu

Thời gian thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe là không quá 02 ngày làm việc, cấp giấy đăng ký xe mới sau khi hoàn thành thủ tục sang tên là không quá 02 ngày. Còn đối với biển số cấp ngay sau khi hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

Riêng đối với chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy tờ mua bán, được nhận tặng cho, được nhận thừa kế,..) thì những giấy tờ này cần phải được công chứng, chứng thực tại VP công chứng hoặc UBND xã/phường/thị trấn để xác thực chữ ký của người bán nhằm đảm bảo xe mà người bán đưa vào giao dịch là hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của người bán thì giao dịch  mới được công nhận[4].

Lưu ý: Khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy, sẽ có bước cán bộ Cơ quan đăng ký xe tiến hành kiểm tra đối chiếu số khung, số máy xe. Bạn nên chuẩn bị trước việc cà số khung, số máy để có thể nhanh chóng thực hiện thủ tục sang tên xe. Bạn có thể tự làm việc này, nếu không chuẩn bị trước hoặc không thể tự làm thì tại cơ quan đăng ký xe thường sẽ có người hỗ trợ làm việc này với mức phí giao động từ 30.000 – 50.000 đồng

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục sang tên xe máy”

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

Cập nhật, bổ sung ngày 14/03/2022

Người cập nhật, bổ sung: Lê Tiến Thành

[1] Quyết định 2609/QĐ-BCA-C08

[2] Điều 11.2 Thông tư 58/2020/TT-BCA

[3] Quyết định 2609/QĐ-BCA-C08

[4] Công văn 3956/BTP-HTQTCT

 

Document
Categories: Cá Nhân

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*