Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

(Cập nhật, bổ sung ngày 24/03/2022)

Hỏi:

Hiện nay, tôi muốn mở một cửa hàng bán quần áo thời trang tại Quận 4. Do không hiểu biết về luật, xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như thế nào ? Ngoài ra nếu việc buôn bán của cửa hàng tốt, tôi sẽ mở thêm một hộ kinh doanh do tôi làm chủ ở Bình Dương thì có được không?

Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

HKDCT

Đầu tiên, điều kiện tiên quyết để thành lập hộ kinh doanh thì bạn phải là công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. [1]

Vậy khi mở cửa hàng bán thời trang, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện trong điều luật nêu trên. Theo đó, việc bạn muốn mở rộng việc làm ăn qua hình thức lập thêm một hộ kinh doanh ở Bình Dương là sai quy định pháp luật. Vì mỗi cá nhân chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Trường hợp của bạn đã đăng ký hộ kinh doanh tại quận 4 (TP.HCM) rồi thì không được đăng ký hộ kinh doanh ở bất kỳ tỉnh nào nữa.

Tuy nhiên, pháp luật hiện nay quy định một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm với điều kiện chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở chính[2].

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Như vậy, bạn có thể đặt trụ sở hộ kinh doanh ở Quận 4 (TP.HCM), rồi sau đó mở thêm địa điểm kinh doanh ở Bình Dương và thông báo cho Cơ quan quản lý thuế Bình Dương.

Hiện nay, quy trình thực hiện đăng ký mới đối với hộ kinh doanh đã được liên thông với thủ tục đăng ký thuế lần đầu trên địa bàn sản xuất kinh doanh. Hồ sơ gồm[3]:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Theo phụ lục III-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT: Giay de nghi dang ky ho kinh doanh)

– Bản sao CMND/CCCD của bạn;

– Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT (Tờ khai đăng ký thuế)

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là bạn.

Hồ sơ gửi đến Phòng Tài chính – Kế hoạch UBND Quận 4, nộp online tại Cổng dịch vụ công trực tuyến TP.HCM. Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh mà bạn phải nộp là 100.000 vnđ/lần. [4]

Trình tự đăng ký Hộ kinh doanh: [5]

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng Tài chính – Kế hoạch UBND Quận 4 thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho bạn biết.

Hồ sơ sau khi đã được sửa đổi, bổ sung hợp lệ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc Phòng Tài chính – Kế hoạch Quận 4 trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lâm Bảo Nhi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

Cập nhật, bổ sung ngày 24/03/2022

Người cập nhật, bổ sung: Bùi Thị Như

 

[1] Điều 80.2 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

[2] Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

[3] Điều 87.2 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

[4] Thông tư 47/2019/TT-BTC

[5] Điều 87.3.4 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

 

Document
Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*