Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Hỏi:

Tôi đang kinh doanh online qua facebook mặt hàng mỹ phẩm chăm sóc da hàng xách tay, cụ thể là kem dưỡng ẩm, kem chống nắng. Luật sư cho tôi hỏi, bây giờ tôi muốn mở công ty và mua hàng chính hãng từ các doanh nghiệp ở nước ngoài thì tôi phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người với mục đích chính là để làm thay đổi diện mạo, làm sạch, làm thơm,  hình thức bề ngoài, điều chỉnh mùi, giữ cơ thể trong điều kiện tốt. Chính vì vậy, việc quản lý các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong và ngoài nước để lưu thông tại Việt Nam gồm nhiều khâu, bao gồm: công bố sản phẩm mỹ phẩm; hồ sơ thông tin sản phẩm; yêu cầu về an toàn sản phẩm; ghi nhãn mỹ phẩm; quảng cáo mỹ phẩm; xuất nhập khẩu mỹ phẩm; lấy mẫu mỹ phẩm để kiểm tra chất lượng;; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mỹ phẩm và quyền của người tiêu dùng.

Khi kinh doanh mỹ phẩm, một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện là công bố mỹ phẩm. Để thực hiện thủ tục này, doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Doanh nghiệp phải đăng ký với Phòng đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm.

– Doanh nghiệp phải cam kết thành phần trong mỹ phẩm không có các chất cấm và hàm lượng các chất hạn chế sử dụng không vượt quá giới hạn cho phép.

Document

– Doanh nghiệp đã công bố các sản phẩm trước đó phải thực hiện thủ tục báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm lên sở Y tế và bộ Y tế định kì hàng năm.

Để đáp ứng những điều kiện trên, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm theo đúng quy trình như sau:

 

Bước 1Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan cần thiết đến thủ tục công bố mỹ phẩm mà pháp luật hiện hành quy định. Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm các tài liệu sau:

 

1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tổ chức đưa mỹ phẩm ra thị trường. Nếu mỹ phẩm được sản xuất trong nước không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ);

3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân đưa mỹ phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam. Đối với mỹ phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự.

4. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau:

a) CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực chữ ký hợp lệvà vẫn nằm trong thời hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

b) CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự.           

Bước 2 Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hoặctạo tài khoản đăng nhập và thực hiện công bố mỹ phẩm qua mạng tại trang web: https://vnsw.gov.vn (cổng thông tin 1 cửa quốc gia)

– Đối với mỹ phẩm nhập khẩu nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

– Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước thì doanh nghiệpnộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

 

Bước 3Theo dõi, sửa đổi, bổ sung (nếu có) và nhận kết quả.

Sau khi được ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thì mỹ phẩm nhập khẩu được lưu hành và kinh doanh hợp pháp. Mỹ phẩm chỉ được phép đưa ra lưu thông khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm[1] .

Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, nếu muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.

Như vậy, trước hết bạn cần thành lập công ty có mã ngành kinh doanh mỹ phẩm, sau đó tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩmvới hàng mẫu, khi đáp ứng những điều kiện trên thì bạn mới tiến  hành nhập khẩu mỹ phẩm đã được công bố về bán trên thị trường Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn về Luật Nghiệp Thành về vấn đề thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Thị Mỹ Thắm

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 3 Thông tư số 06/2011/TT-BYT

Document
Categories: Doanh nghiệp

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*