Thủ tục chuyển nhượng xe máy đã qua sử dụng khác tỉnh, thành phố

Thủ tục chuyển nhượng xe máy đã qua sử dụng khác tỉnh, thành phố

Thủ tục chuyển nhượng xe máy đã qua sử dụng khác tỉnh, thành phố

Tình huống: Luật sư cho tôi hỏi. Tôi đang ở TP.HCM được một người chú ở Khánh Hòa chuyển nhượng cho tôi một chiếc xe máy? Nhưng hiện tại tôi không thể di chuyển về Khánh Hòa để làm các thủ tục mua bán. Tôi muốn hỏi luật sư là tôi cần phải thực hiện thủ tục như thế nào để nhận được chiếc xe đó? Tôi rất mong được luật sư hướng dẫn?

Chào bạn, Luật Nghiệp Thành giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Nếu bạn không thể trực tiếp về Khánh Hòa thì bạn có thể ủy quyền cho người khác ở Khánh Hòa để thực hiện các công việc như là thay mặt bạn ký hợp đồng chuyển nhượng xe máy, liên hệ cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng xe.

Vì quy trình sang tên khác tỉnh sẽ phức tạp hơn so với cùng tỉnh, nên bạn lưu ý thực hiện lần lượt các bước:

Lập hợp đồng ủy quyền

=>

Ký hợp đồng

=>

Thu hồi biển số, cà vẹt xe tại Khánh Hòa đồng thời Nộp thuế tại cơ quan thuế quản lý

=>

Làm cấp mới biển số, cà vẹt xe tại Tp.HCM

(1)

(2)

(3)

(4)

 Bước 1: Lập hợp đồng ủy quyền

Có hai hình thức ủy quyền hiện nay, giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Giấy ủy quyền trên thực tế được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể về ràng buộc trách nhiệm giữa các bên[1]. Vì vậy, xét trong trường hợp này là xe máy có giá trị lớn và phải đăng ký, cho nên bạn cần phải lập hợp đồng ủy quyền để phù hợp với quy định của pháp luật.

Bạn cần ủy quyền để người khác thay mặt bạn để ký hợp đồng chuyển nhượng xe máy, liên hệ cơ quan đăng ký xe để thu hồi biển số, cà vẹt. Còn lại các bước như nộp thuế và cấp mới biển số, cà vẹt sẽ do bạn trực tiếp thực hiện tại TP.HCM hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục.

Vì bạn và chú bạn ở hai nơi khác nhau, nên việc công chứng hợp đồng ủy quyền sẽ được thực hiện hai lần, cụ thể như sau[2]:

Lần 1: Bạn đến văn phòng công chứng nơi bạn đang cư trú để công chứng hợp đồng ủy quyền giữa bạn và người nhận ủy quyền.

Lần 2: Người nhận ủy quyền đến văn phòng công chứng nơi mà người này đang cư trú để công chứng tiếp tục vào bản gốc hợp đồng ủy quyền (đã công chứng lần 1). Sau khi hoàn tất 2 lần công chứng thì hợp đồng ủy quyền lúc này mới phát sinh hiệu lực.

Hiện nay, mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền là 50.000 đồng[3]. Tuy nhiên VPCC thường thu thêm phí soạn hợp đồng ủy quyền theo yêu cầu nên bạn thường phải trả từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Bước 02: Ký Hợp đồng mua bán hoặc tặng cho tài sản

Có hai loại hợp đồng mà bạn có thể tham khảo đó là mua bán hoặc tặng cho. Việc ký cả hai loại hợp đồng này phải thực hiện ở phòng công chứng, nên chú ý nếu xe máy được chuyển nhượng là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì cả 2 vợ chồng chú của bạn phải ra làm thủ tục tặng cho hay bán xe máy tại phòng công chứng.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

* Trường hợp chuyển nhượng xe máy thông qua hợp đồng tặng cho tài sản:

Với trường hợp tặng cho mà tài sản là xe máy có giá trị vượt trên 10 triệu đồng thì bạn (người được tặng cho) phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN)[4]. Giá trị này được xác định dựa trên bảng tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định. Công thức tính như sau[5]:

Thuế TNCN phải nộp

= Thu nhập tính thuế * 10%

Trong đó: Thu nhập tính thuế được xác định bằng phần thu nhập chịu thuế từ xe máy được tặng cho có giá trị vượt trên 10 triệu đồng[6].

* Trường hợp chuyển nhượng xe máy thông qua hợp đồng mua bán tài sản

Với loại hợp đồng này, cá nhân mua xe máy thông qua hợp đồng mua bán tài sản sẽ không phải đóng thuế TNCN. Vì xe máy được xem là tài sản đồ dùng gia đình nên khi mua không phải nộp thuế TNCN.

Như vậy, bạn và chú của bạn tùy theo loại giao dịch chọn 1 trong 2 loại hợp đồng nêu trên thể hiện tặng cho hay mua bán để tiến hành chuyển nhượng xe máy có nộp thuế TNCN 10% hay không phải nộp thuế TNCN.

Bước 03: Thu hồi biển số, cà vẹt xe đồng thời nộp thuế tại cơ quan thuế quản lý.

* Sau khi hoàn thiện hợp đồng, người được ủy quyền ở Khánh Hòa cần mang xe máy chuyển nhượng đến phòng CSGT để làm thủ tục thu hồi biển số, cà vẹt xe. Cần chuẩn bị đủ hồ sơ như sau:

– Cà vẹt xe bản gốc;

– Hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng tặng cho tài sản;

– Hợp đồng ủy quyền (đã được lập ở bước 1).

Bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe, có văn bản này thì bạn mới có thể xin cấp biển và cà vẹt xe mới.

* Người được ủy quyền nộp hồ sơ thu hồi biển số, cà vẹt xe bạn cần nộp thuế TNCN, lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế nơi mà bạn hiện đang thường trú hoặc tạm trú. Hồ sơ cần mang theo: Bản sao hợp đồng ủy quyền, hợp đồng tặng cho/bán xe, thẻ CCCD, hộ khẩu của bạn.

Về thuế TNCN,

Nếu ký hợp đồng tặng cho, mà xe máy tặng cho có giá trị trên 10 triệu đồng thì bạn phải nộp thuế TNCN.

Về lệ phí trước bạ,

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi thì sẽ được áp dụng mức thu là 1%[7]. Tuy nhiên, nếu chủ xe máy là chú bạn đã nộp lệ phí trước bạ 2% rồi sau đó chuyển giao cho bạn thì lúc này bạn sẽ nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 là 5%.

Trong trường hợp chú bạn đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu là 5% thì lệ phí trước bạ nộp từ lần thứ 02 trở đi là 1%.

Giá tính lệ phí trước bạ là giá trị còn lại tính theo thời gian sử dụng của xe máy. Công thức tính như sau[8]:

Lệ phí trước bạ

= Giá trị còn lại của xe * Mức thu lệ phí trước bạ

Trong đó: giá trị còn lại của xe máy được tính bằng giá trị xe máy mới nhân với phần trăm chất lượng còn lại của xe. Phần trăm chất lượng còn lại của xe được tính theo số năm hao hụt đã sử dụng[9].

Ví dụ: Xe máy của bạn tra theo quyết định của UBND cấp tỉnh định giá tính lệ phí trước bạ là 21 triệu đồng. Như vậy, thuế TNCN và lệ phí trước bạ bạn cần phải nộp như sau:

Thuế TNCN phải nộp = (21 triệu – 10 triệu) * 10% = 1.100.000 đồng

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = 21 triệu * 1% = 210.000 đồng

Tóm lại, đối với việc chuyển nhượng xe máy thông qua hợp đồng tặng cho tài sản thì bạn phải nộp thuế TNCN và lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế nơi bạn đang thường trú hoặc tạm trú.

Còn đối với chuyển nhượng xe máy thông qua hợp đồng mua bán tài sản thì bạn không phải nộp thuế TNCN, mà chỉ cần nộp lệ phí trước bạ.

Trong cả 02 trường hợp dù là chuyển nhượng xe máy thông qua hình thức mua bán hay tặng cho tài sản thì chú của bạn cũng không phải chịu các loại thuế này.

Bước 04: Sang tên xe và cấp biển số mới

Vì bạn thực hiện sang tên xe máy từ Khánh Hòa sang TP.HCM nên bắt buộc bạn phải thực hiện thủ tục đổi biển số xe máy.

Lưu ý: Kể từ ngày ký hợp đồng mua bán hoặc tặng cho xe bạn cần làm thủ tục sang tên, đăng ký xe máy trong thời hạn 30 ngày. [10] Nếu không thực hiện trong thời hạn trên bạn có thể bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng[11].

Trước khi bạn làm thủ tục sang tên, đổi biển số. Bạn phải thực hiện bước kiểm tra số khung, số máy xe của bạn bằng cách tìm và cà số khung số máy dán vào tờ khai để Công an Quận/huyện thực hiện đối chiếu. Việc này bạn có thể tự thực hiện nhưng nếu bạn không chuẩn bị sẵn loại giấy cà số khung, máy, bút chì hoặc không thể tự làm thì thông thường ở quanh khu vực cơ quan Công an Quận/huyện sẽ có dịch vụ hỗ trợ làm việc này với chi phí khoảng 20.000 – 50.000 đồng.

Bạn có thể thực hiện thủ tục đổi biển số xe ngay tại thời điểm sang tên xe máy. Hiện nay, tại cơ quan công an huyện các tỉnh, thành đều hỗ trợ thực hiện cả thủ tục sang tên và đổi biển số cùng lúc khi thuộc trường hợp sang tên xe máy cần đổi biển số[12].

Về Hồ sơ sang tên, cấp biến số mới sẽ bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Giấy tờ lệ phí trước bạ đã nộp ở chi cục thuế;

– Hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng tặng cho tài sản;

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe;

– CCCD/CMND hoặc sổ hộ khẩu của bạn;

Về Lệ phí cấp đổi biển số xe máy:

Khi thay đổi biển số xe máy, bạn phải đóng lệ phí cấp đổi biển số. Lệ phí cấp đổi biển số xe máy được xác định phụ thuộc vào giá trị xe của bạn khi tính lệ phí trước bạ và khu vực bạn xin cấp biển số xe. Bạn có thể tham khảo qua bảng sau[13]: Muc thu le phi cap bien so

Vì bạn nhận chuyển nhượng xe ở Thành phố Hồ Chí Minh nên mức lệ phí áp dụng như sau[14]:

Trị giá xe theo lệ phí trước bạ

Mức thu

Từ 15.000.000 đồng trở xuống

1.000.000 đồng

Từ trên 15.000.000 – 40.000.000 đồng

2.000.000 đồng
Trên 40.000.000 đồng

4.000.000 đồng

Sau khi đóng lệ phí cấp biển xe máy bạn sẽ bấm để chọn ngẫu nhiên biển số và được cấp biển số ngay cùng phiếu hẹn trả cà vẹt xe khoảng 1 tuần.

Bạn đọc tham khảo: Thủ tục đăng ký sang tên xe máy

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Thủ tục chuyển nhượng xe máy đã qua sử dụng khác tỉnh, thành phố”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Tổng hợp

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 562 Bộ luật dân sự 2015

[2] Điều 55.2 Luật Công chứng 2014

[3] Điều 4.3.(3) Thông tư 257/2016/TT-BTC

[4] Điều 18.1 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi 2012

[5] Điều 23.1 Thông tư 111/2013/TT-BTC

[6] Điều 23.2.(b) Thông tư 111/2013/TT-BTC

[7] Điều 4.1.(b) Thông tư 13/2022/TT-BTC

[8] Điều 3.3 Thông tư 13/2022/TT-BTC

[9] Điều 3.3 Thông tư 13/2022/TT-BTC

[10] Điều 6.4 Thông tư 58/2020/TT-BCA

[11] Điều 30.4.(a) Nghị định 100/2019/NĐ-CP

[12] Điều 10.2 Thông tư 58/2020/TT-BCA

[13] Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC

[14] Nghị quyết 12/2019/NQ-HĐND

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*