Thỏa thuận trọng tài rồi có được chọn tòa án không?

Thỏa thuận trọng tài rồi có được chọn tòa án không?

Thỏa thuận trọng tài rồi có được chọn tòa án không?

Tình huống: Ba tôi có hợp đồng bảo hiểm với một công ty tài chính, người được thụ hưởng trong bảo hiểm tài chính đó là tôi. Tuy nhiên, khi ba tôi đột ngột qua đời, tôi yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm thì công ty đó từ chối. Nay tôi khởi kiện ra tòa thì công ty bảo hiểm yêu cầu tòa không được thụ lý đơn của tôi với lý do trong hợp đồng có điều khoản tranh chấp sẽ giải quyết qua trọng tài. Tôi muốn hỏi là tòa có thụ lý đơn của tôi được không?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi cho công ty Luật Nghiệp Thành, chúng tôi có thể giải đáp như sau:

Hiện nay các hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mẫu, là những hợp đồng soạn sẵn các điều khoản mà một bên chỉ có thể lựa chọn Đồng ý hoặc Không đồng ý (sau đây gọi là hợp đồng mẫu).[1] Theo đó, các nhà bán bảo hiểm sẽ đưa cho bạn một bản hợp đồng bảo hiểm, với các điều khoản về quyền và nghĩa vụ hai bên cố định, rất khó để thỏa thuận lại, nếu bạn chấp nhận thì cùng giao kết hợp đồng. Các hợp đồng mẫu này thông thường là các nhà tiêu dùng bán sản phẩm (máy lạnh, ô tô,…), các dịch vụ (mua trò chơi điện tử, sử dụng ví điện tử,…) soạn sẵn và đề nghị người tiêu dùng ký kết hợp đồng.

Như vậy, điều khoản Thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực hay không khi mà bản chất của nó không phải là cả hai bên cùng thỏa thuận?

Theo quy định pháp luật hiện nay, nếu các bên đã ghi trong hợp đồng thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thì Tòa án sẽ phải từ chối thụ lý vụ án.[2] Tuy nhiên, đối với hợp đồng mẫu trong các giao dịch giữa các nhà cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người tiêu dùng có quyền lựa chọn tiếp tục giải quyết tranh chấp bằng trọng tài hay không.[3]

Xét trường hợp của bạn, hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng soạn sẵn bởi một nhà bán bảo hiểm, và do đó, bạn có quyền từ chối khởi kiện ra trọng tài và chọn khởi kiện ra tòa án.

Document

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, người tiêu dùng thường không được lựa chọn từ chối hay đồng ý như luật định. Bởi lẽ, việc chấp nhận hay từ chối đơn khởi kiện phụ thuộc vào các Thẩm phán. Các Tòa án cần một văn bản từ chối chấp nhận đơn khởi kiện từ các Trung tâm trọng tài thì mới thụ lý vụ án của bạn.[4] Do đó, có thể thấy rằng, tuy rằng pháp luật có điều luật bảo vệ người tiêu dùng, tuy nhiên thực tế áp dụng vẫn không đảm bảo quyền lợi tối đa của người tiêu dùng.

Bạn đọc tham khảo Không vay nhưng bị công ty tài chính khủng bố điện thoại thì phải làm gì

Bạn đọc tham khảo Phương án xử lý vi phạm trong nhà chung cư

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Thỏa thuận trọng tài rồi có được chọn tòa án không?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Kim Bảo Ngọc

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

 

[1] http://lapphap.vn/Pages/tintuc/tinchitiet.aspx?tintucid=208468

[2] Điều 6 Luật Trọng tài thương mại 2010

[3] Điều 4.5 Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐTP

[4] Điều 2.2(b) Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐTP

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*