Lợi ích của việc sử dụng thẻ BHYT điện tử

Lợi ích của việc sử dụng thẻ BHYT điện tử

Lợi ích của việc sử dụng thẻ BHYT điện tử

Bảo hiểm y tế (BHYT) hay bảo hiểm sức khỏe là các loại hình bảo hiểm mà theo đó người tham gia sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh (KCB), phí mua thuốc chữa bệnh. Việc tham gia bảo hiểm y tế là nhằm giúp cộng đồng chia sẻ rủi ro khi ốm đau, bệnh tật. Tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí KCB thực tế cho cơ quan y tế.

1) Những thay đổi quan trọng của BHYT

Từ năm 2019, các quy định liên quan đến thẻ BHYT có những thay đổi quan trọng như:

Không tiến hành in mới, cấp đổi thẻ BHYT hằng năm (ví dụ: đối với sinh viên Đại học hệ 4 năm thì thẻ BHYT của họ sẽ có thời hạn trong 4 năm học đó mà không phải đổi lại thẻ mới hằng năm như trước kia).
Thời gian cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT được rút ngắn (trường hợp thông tin thẻ không có gì thay đổi): Thay vì sẽ mất từ 5- 7 ngày như trước kia thì hiện nay thời gian giải quyết cấp lại, cấp đổi được giải quyết trong vòng tối đa 2 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ.

Theo quy định, bắt đầu từ ngày 1/1/2020, các cơ quan BHXH trên toàn quốc phải thực hiện việc phát hành thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ giấy cho người tham gia BHYT[1].

Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành[2].

2) Đặc điểm của thẻ BHYT điện tử

Thẻ BHYT điện tử được làm bằng nhựa, có kích thước tương đương với thẻ ATM hay Master card. Bên cạnh đó, thẻ này còn được gắn chip điện tử nhằm lưu trữ toàn bộ lịch sử KCB, thông tin người tham gia BHYT, đem lại thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh.

Document

Thẻ BHYT điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt, các dấu hiệu nhận dạng khác) một cách nhanh chóng và chính xác. Mang lại sự thuận tiện cho mọi người, nhất là những người thuộc đối tượng KCB ưu tiên như: người già, trẻ em,…

3) Ưu điểm của việc sử dụng thẻ BHYT điện tử

Việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ giúp các cơ quan BHXH giải quyết tình trạng các đối tượng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT. Bởi vì, khi người dân đến để KCB thì các cơ sở y tế phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua các thông tin sinh trắc học như: vân tay, khuôn mặt, các dấu hiệu nhận dạng cá nhân…Điều này sẽ ngăn chặn được tình trạng mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB.

Quy trình thực hiện các thủ tục, giấy tờ KCB cũng như việc thanh toán chi phí khám chữa bênh BHYT được rút ngắn hơn nhiều so với phương thức thủ công từ trước đến nay.

Trong thẻ BHYT sẽ lưu trữ cả các dấu hiệu nhận biết như dấu vân tay, hình ảnh khuôn mặt, dấu hiệu nhận dạng cá nhân. Do đó, người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ tùy thân như trước giờ vẫn thực hiện. Đặc biệt là, toàn bộ quá trình điều trị, diễn biến bệnh tật của người tham gia cũng được lưu lại trên thẻ. Đem lại thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị của đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân.

Bên cạnh việc có kích thước nhỏ, gọn, có thể mang theo mình như các loại giấy tờ tùy thân khác. Thì thẻ BHYT điện tử còn góp phần khắc phục các hạn chế của thẻ BHYT bằng giấy như: không bị rách, hỏng, bong tróc, mờ mực in, mờ mã vạch BHYT.

Góp phần đơn giản hóa các thủ tục như: In gia hạn sử dụng thẻ BHYT hằng năm; đổi thẻ do sai lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB; thu hồi thẻ còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm,…

Làm thế nào để việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử được nhanh chóng và hiệu quả hơn?

Từ những điểm hạn chế mà việc cấp, sử dụng thẻ BHYT giấy, đồng thời nhận thức được những hiệu quả về mặt kinh tế, cải cách thủ tục hành chính sẽ góp phần tạo thuận lợi cho người dân trong việc KCB, bảo quản và sử dụng thẻ BHYT. Do đó, việc cấp thẻ bảo hiểm điện tử là cần thiết và là bước tiến quan trọng.

Đẩy mạnh tin học hóa, ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc quản lý, xử lý nghiệp vụ BHXH, BHYT. Để thống nhất, tích hợp quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong cả nước thì các cơ quan BHXH cần tập trung tối đa nhân lực, nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, người lao động để thực hiện rà soát dữ liệu thông tin cá nhân, quá trình tham gia BHXH, BHYT nhằm thống nhất, đồng bộ mã số BHXH.

Cần có nhiều giải pháp và sự đầu tư mạnh hơn nữa về hệ thống công nghệ thông tin, trang thiết bị, liên thông dữ liệu thẻ BHYT giữa các ngành. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của các cơ sở KCB phải được trang bị đầy đủ các thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ, để người dân có thể sử dụng thẻ BHYT điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, từ cơ sở y tế tuyến xã đến tuyến Trung ương.

Đầu tư xây dựng phần mềm tra cứu và lắp đặt các hệ thống kiểm tra thông tin tại các địa điểm công cộng để người dân có thể kiểm tra thông tin đóng, hưởng BHXH, BHTN, BHYT,…Người dân có thể tự quản lý, theo dõi được quá trình khám chữa bệnh của mình, tránh tình trạng thẻ BHYT bị làm giả hoặc bị người khác lấy trộm mã thẻ để đi KCB.

Để tạo thuận lợi cho người dân, cơ quan BHXH có thể phân quyền cấp lại thẻ BHYT điện tử tại bất kỳ cơ quan BHXH nào trong toàn quốc, …

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Lợi ích của việc sử dụng thẻ BHYT điện tử.”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 42.5.(g) Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

[2] Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP

 

 

Document
Categories: Lao động

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*