Thay đổi địa điểm kinh doanh nhiều lần sẽ xếp vào diện DN rủi ro về thuế

Thay đổi địa điểm kinh doanh nhiều lần sẽ xếp vào diện DN rủi ro về thuế

Thay đổi địa điểm kinh doanh nhiều lần sẽ xếp vào diện DN rủi ro về thuế

Tình huống: Doanh nghiệp A hoạt động kinh doanh bình thường nhưng lại thay đổi địa điểm kinh doanh nhiều lần, dẫn tới thay đổi cơ quan quản lý thuế. Hỏi doanh nghiệp A có bị liệt kê vào diện rủi ro về thuế không?

Sau đây Luật Nghiệp Thành giúp bạn tìm hiểu vấn đề trên:

1.Trụ sở của doanh nghiệp có vai trò như thế nào? Doanh nghiệp được chuyển trụ sở tối đa bao nhiêu lần?

+ Các khách hàng, đối tác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ dựa trên những thông tin về địa chỉ đã được doanh nghiệp đăng ký để liên hệ với doanh nghiệp.

+ Các đơn thư, công văn, giấy tờ, hợp đồng đều sẽ được nhận và gửi tại địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

Do đó, công ty cần phải đăng ký địa chỉ rõ ràng và cần phải chính xác nhằm tránh những nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra.

Việc đăng ký trụ sở của doanh nghiệp còn là một trong những căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước quản lý doanh nghiệp. Có nghĩa là dựa trên thông tin về địa chỉ trụ sở của công ty thì công ty sẽ phải kê khai thuế và nộp thuế tại cơ quan thuế quận hoặc ở huyện tương ứng mà công ty đặt trụ sở.

Document

Ngoài ra, các cơ quan thuế cũng căn cứ vào địa chỉ công ty đó để quản lý, xử phạt, truy thu các công ty mà có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế.

Tuy nhiên pháp luật nước ta cho phép một địa chỉ được nhiều công ty đăng ký làm trụ sở và thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh tại đó và không quy định việc doanh nghiệp được chuyển trụ sở bao nhiêu lần.

Nhưng để đảm bảo hoạt động kinh doanh, quản lý của cơ quan nhà nước cũng như uy tín trên thị trường thì công ty nên hạn chế chuyển trụ sở kinh doanh.

2.Doanh nghiệp có bị xử lý khi chuyển địa điểm kinh doanh quá nhiều?

Chuyển địa chỉ công ty trên giấp đăng ky doanh nghiệp là thủ tục mà các Doanh nghiệp phải thực hiện khi dời trụ sở công ty sang nơi khác, theo đó thì cơ quan quản lý thuế cũng thay đổi theo nhằm giúp cho việc thực hiện quản lý, giám sát thuế tốt hơn. Nhưng hiện nay có nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyển địa điểm kinh doanh rất nhiều lần chỉ nhằm mục đích tránh sự để ý của cơ quan thuế nhằm trốn thuế, gian lận thuế. Từ đó các cơ quan thuế xác định sự rủi ro về thuế đưa vào diện quản lý để hạn chế tình trạng trốn thuế, khai gian dối.

Số lần doanh nghiệp thay đổi địa điểm kinh doanh là tình trạng hoạt động của doanh nghiệp thuộc tiêu chí phân loại mức độ rủi ro người nộp thuế là doanh nghiệp[1].

Theo cách nhận diện rủi ro về thuế của cơ quan thuế[2] tại các Doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu dưới 15 tỷ và đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh từ 2 lần trở lên trong vòng 12 tháng mà không khai báo theo quy định hoặc không kê khai, nộp thuế ở nơi đăng ký mới theo quy định thì được xét vào doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế.

Cách xử lý của cơ quan thuế:

Đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế phải chuyển sang mua hóa đơn có thời hạn của cơ quan thuế nhưng không mua hóa đơn đặt in của cơ quan thuế thì doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in dưới hình thức như sau: Doanh nghiệp vào Trang Thông tin điện tử của cơ quan thuế (Tổng cục Thuế hoặc Cục thuế) và sử dụng phần mềm tự in hóa đơn của cơ quan thuế để lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đảm bảo cơ quan thuế kiểm soát được toàn bộ dữ liệu của hóa đơn tự in đã lập của doanh nghiệp.[3]

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Thay đổi địa điểm kinh doanh nhiều lần sẽ xếp vào diện DN rủi ro về thuế”.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, chia sẻ, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Hoàng Thị Loan

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

 

[1] Phụ lục II, Thông tư số 31/2021/TT-BTC

[2] Điều 11.2.g Thông tư 39/2014/TT-BTC

[3]  Khoản 3.4 Mục 3 Công văn 1839/TCT-CS năm 2014

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Doanh nghiệp, Thuế
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*