Thành lập công ty đào tạo chơi golf

Thành lập công ty đào tạo chơi golf

Hiện nay, chơi golf đang là hoạt động thể thao mới du nhập vào Việt Nam trong một và năm gần đây. Vì là hoạt động mới nên người chơi golf về chuyên môn, kỹ thuật chưa được đảm bảo. Do đó đã đẩy mạnh được hoạt động của các cơ sở đào tạo người chơi golf hiện nay. Để thành lập công ty đào tạo chơi golf bạn cần thực hiện thủ tục như sau:

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Ban đầu bạn phải thành lập tổ chức có tư cách hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh này. Bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi về “Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên”. Nếu bạn muốn thành lập loại hình doanh nghiệp khác thì cũng thực hiện các bước tương tự.

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao

Công ty đào tạo chơi golf là công ty hoạt động kinh doanh thiên về lĩnh vực giáo dục thể thao và giải trí. Theo định nghĩa, “Kinh doanh hoạt động thể thao là việc sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao để cung cấp một, một số hoặc tất cả dịch vụ hướng dẫn tập luyện, tập luyện, biểu diễn, thi đấu thể thao nhằm mục đích sinh lợi”[1]. Theo đó, việc đào tạo người chơi golf này của doanh nghiệp thuộc hoạt động kinh doanh hoạt động thể thao. Đối với loại hình hoạt động này, yêu cầu đối với doanh nghiệp là phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao.

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào về hoạt động công ty đào tạo chơi golf này, nhưng trên thực tế tại Sở VH-TT Tp.HCM. Đối với doanh nghiệp hoạt động đào tạo chơi golf chỉ giảng dạy lý thuyết thì không cần đáp ứng điều kiện về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thể thao. Còn đối với các cơ sở đào tạo có tổ chức thực hành cho người học golf thì phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao và đáp ứng điều kiện[2]:

 • Có cơ sở vật chất đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trang thiết bị thể thao đáp ứng yêu cầu hoạt động thể thao.
 • Có nhân viên chuyên môn (có người hướng dẫn tập luyện thể thao) đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn tập luyện thể thao hoặc kinh doanh hoạt động thể thao thuộc Danh mục hoạt động thể thao bắt buộc có hướng dẫn tập luyện. Danh mục này sẽ do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định (hiện nay chưa có ban hành thông tư hướng dẫn mà mới chỉ là dự thảo về danh mục nêu trên).

Cụ thể, đạo tạo người chơi golf ở đây không thuộc Danh mục hoạt động thể thao bắt buộc có hướng dẫn tập luyện do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định cho nên sẽ thuộc trường hợp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn tập luyện thể thao.

Document

Như vậy, nếu doanh nghiệp có giảng dạy cả lý thuyết và/hoặc thực hành cho học viên chơi golf thì phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao đồng thời huấn luyện viên phải có đầy đủ kỹ năng, tiêu chuẩn giảng dạy.

Hồ sơ chuẩn bị:

 • Đơn đề nghị (Mẫu số 02 NĐ 106/2016)
 • Bản tóm tắt quá trình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao (Mẫu số 03 NĐ 106/2016).
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận của nhân viên chuyên môn

Cơ quan tiếp nhận: Doanh nghiệp gửi 1 bộ hồ sơ nộp tại Sở văn hóa thể thao nơi doanh nghiệp hoạt động.

 • Điều kiện đối với người đạo tạo chơi golf (huấn luyện viên)

Huấn luyện viên tại doanh nghiệp có hoạt động ngành nghề giáo dục thể thao và giải trí phải được Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Hiệp hội Golf Việt Nam tổ chức tập huấn chuyên môn. Sau khi hoàn thành việc tập huấn sẽ được cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn có giá trị trong thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp[3].

 • Điều kiện về cơ sở vật chất tập luyện/đào tạo chơi golf ngoài trời[4]:
 • Sân Golf được bố trí đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và nội dung phù hợp với tính chất và quy mô khi đào tạo;
 • Tại những khu vực giáp đường giao thông, khu dân cư sinh sống phải có hàng rào ngăn cách ở khu vực giới hạn của sân Golf có chiều cao ít nhất 20m, cao tăng dần đều đến ít nhất là 40m kể từ khu vực phát bóng đến điểm cách điểm phát bóng 150m;
 • Có khu vực thay đồ, nhà vệ sinh;
 • Có lưới bảo vệ có chiều cao từ 20 m trở lên ở hai bên và phía trước đường tập (lane);
 • Khoảng cách tối thiểu giữa hai điểm phát bóng của đường tập không nhỏ hơn 2,5m;
 • Nếu sân tập Golf có chiều dài ≤200m thì phải có lưới bảo vệ ở trên nóc đường tập;
 • Nếu sân tập Golf trên hồ thì phải chuẩn bị phao ngăn cách giữa khu vực tập luyện và khu vực bên ngoài, biển cảnh báo.
 • Điều kiện về cơ sở vật chất tập luyện/đào tạo chơi golf trong nhà[5]
 • Có chiều dài tối thiểu 6m, chiều rộng tối thiểu là 5m và chiều cao tối thiểu là 3,5m;
 • Ở hai bên, phía trước và nóc của đường tập có vật liệu giảm tác động khi đánh bóng mạnh như lưới, mút để đảm bảo khi bóng đánh vào đạt độ nảy không quá 1,5m;
 • Trường hợp phòng tập trong nhà có nhiều đường tập:

Khoảng cách giữa các điểm phát bóng không nhỏ hơn 2,5m;

Các sân tập phải được ngăn cách bằng lưới cao đến trần của sân tập.

 • Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ tập luyện môn Golf đảm bảo theo quy định của Hiệp hội Golf quốc tế. Để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng truy cập vào trang web của Hiệp hội Golf Việt Nam tại đây http://vga.com.vn/.

Nếu chiếu theo quy định trên thì việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị rất lớn trong khi doanh nghiệp chỉ hoạt động trong lĩnh vực đào tạo người chơi golf. Theo đó, nếu doanh nghiệp không có sân bãi, không có đầy đủ trang thiết bị đào tạo thì doanh nghiệp có thể thuê sân bãi, trang thiết bị dạy học để tiết kiệm hơn cho mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về thành lập công ty đào tạo chơi golf.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 3.1 NĐ106/2016

[2] Điều 5.1, 5.2 NĐ 106/2016 và NĐ 142/2018

[3] Điều 5 TT 12/2016/TT-BVHTTDL

[4] Điều 3.1 TT 12/2016/TT-BVHTTDL

[5] Điều 3.2 TT 12/2016/TT-BVHTTDL

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*