Tại sao xuất hóa đơn đỏ phải trả thêm tiền?

 Tại sao xuất hóa đơn đỏ phải trả thêm tiền?

 Tại sao xuất hóa đơn đỏ phải trả thêm tiền?

Cho tôi hỏi, khi tôi đi ăn ở nhà hàng, lúc tính tiền tôi muốn lấy hóa đơn đỏ về cho công ty để được công ty thanh toán số tiền đó, thì phục vụ yêu cầu tôi phải trả thêm tiền thì mới được xuất hóa đơn. Tôi thắc mắc là tại sao muốn xuất hóa đơn đỏ thì phải trả thêm tiền?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi cho công ty Luật Nghiệp Thành, chúng tôi có thể giải đáp như sau:

Hóa đơn là minh chứng để chứng minh doanh thu của công ty, doanh nghiệp bán hàng, nhà hàng, địa điểm kinh doanh ăn uống (sau đây gọi chung là doanh nghiệp).

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc doanh nghiệp yêu cầu bạn chi trả thêm tiền để xuất hóa đơn:

-Nhân viên không hiểu đúng pháp luật. Với bất kỳ hóa đơn nào, bạn cũng có quyền yêu cầu xuất hóa đơn, chỉ khác nhau ở thời điểm xuất. Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều nhân viên có suy nghĩ, chỉ khi trên 200 nghìn đồng mỗi hóa đơn mới xuất hóa đơn.

-Doanh nghiệp gian lận Thuế GTGT.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Theo đó, cách tính thuế để nộp cho nhà nước sẽ dựa trên doanh thu được ghi nhận từ doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh thu tỷ lệ thuận với mức đóng thuế của doanh nghiệp.[1] Như vậy, khi doanh nghiệp không xuất hóa đơn cho bạn, đồng nghĩa với việc không ghi nhận doanh thu. Khi không ghi nhận doanh thu, doanh nghiệp sẽ không phải đóng thuế sản phẩm đó. Doanh nghiệp sẽ bán sản phẩm với mức giá rẻ hơn những địa điểm khác (địa điểm bán sản phẩm tương tự có đóng thuế), nhằm mục đích thu hút khách hàng và cạnh tranh không lành mạnh.

Bạn yêu cầu xuất hóa đơn, doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn trả thêm tiền?

Số tiền bạn phải trả thêm là mức thuế của sản phẩm được doanh nghiệp ghi nhận doanh thu. Nghĩ rằng, không xuất hóa đơn, doanh nghiệp lấy được toàn bộ số tiền gốc mà không phải trả thuế. Khi xuất hóa đơn thì doanh nghiệp chỉ lấy được tiền gốc trừ đi phần trăm thuế cần đóng cho sản phẩm. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp lựa chọn không xuất hóa đơn vừa lợi mình, vừa lợi khách (cụ thể, khách hàng trả số tiền ít hơn khi xuất hóa đơn).

Đa phần ai cũng thích sử dụng dịch vụ tốt mà giá lại rẻ, nhưng trong thực tế nhiều Nhà hàng để menu kèm giá bán nhưng bên dưới ghi câu “Giá trên chưa bao gồn thuế GTGT”. Khi tính tiền cho khách thì đưua hóa đơn in từ máy hay ghi tay hóa đơn bán lẻ theo giá trên menu. Nếu khách yêu cầu xuất hóa đơn thì nhà hàng sẽ yêu cầu trả thêm thuế GTGT 10%.

Điều này thực tế gây bất nhất về giá bán đến người tiêu dùng cần lấy hóa đơn về thanh toán cho công ty. Cụ thể, hai người tiêu dùng cùng sử dụng một mặt hàng, dịch vụ tại cùng một địa điểm, một người yêu cầu xuất hóa lại phải trả nhiều tiền hơn so với người không xuất hóa đơn.

Tóm lại, hành vi không xuất hóa đơn của doanh nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật. Và yêu cầu khách hàng trả thêm tiền khi xuất hóa đơn là chiêu trò “bù lỗ” của doanh nghiệp.

Bạn đọc có thể tham khảo về cách tính Thuế của hộ kinh doanh

Như vậy, trả lời cho câu hỏi của bạn, việc bạn muốn xuất hóa đơn nhưng lại bị yêu cầu trả thêm tiền là một hành vi không đúng pháp luật.

Ngoài ra, khi bạn bắt gặp trường hợp này, bạn có thể thông tin đến Cơ quan quản lý Thuế[2] (Tổng cục Thuế, Cục Thuế, Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực) để báo cáo về hành vi gian lận thuế của doanh nghiệp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “ Tại sao xuất hóa đơn đỏ phải trả thêm tiền?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Kim Bảo Ngọc

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 7(1) Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008

[2] Điều 2(2) Luật quản lý Thuế 2019

Document
Categories: Thuế

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*