Tác hại của thuốc lá và xử phạt vi phạm những nơi cấm hút thuốc lá

Tác hại của thuốc lá và xử phạt vi phạm những nơi cấm hút thuốc lá

 Tác hại của thuốc lá và xử phạt vi phạm những nơi cấm hút thuốc lá

Mặc dù hút thuốc lá được xem là tác nhân lớn đến ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của con người. Nhưng thuốc lá vẫn được sử dụng một cách vô cùng phổ biến trong xã hội ngày nay. Theo số liệu thống kê, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới với tỷ lệ 45,3% nam giới hút thuốc.[1]

Trước những ảnh hưởng to lớn của các chất độc hại trong khói thuốc lá mang lại cho cơ thể con người, pháp luật tại nhiều quốc gia đã đưa ra các quy định liên quan đến việc cấm hút thuốc lá và mức phạt tương ứng với hành vi vi phạm để hạn chế việc hút thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng.Trong những năm qua, tại Việt Nam cũng không ngừng nỗ lực thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, đặc biệt là sự ra đời của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012 nhìn chung thì tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam đã có sự thuyên giảm.

Những người hút thuốc lá không những chỉ làm hại sức khỏe của mình mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh bao gồm cả con cái, người thân trong gia đình.

Trong bài viết này, Luật Nghiệp Thành sẽ giúp các bạn đọc có mối quan tâm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1.Tác hại khôn lường của thuốc lá đối với sức khỏe chung của cộng đồng.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” dường như câu cảnh báo này đã quá quen thuộc với mọi người thông qua báo đài hay thậm chí trên chính các bao bì của thuốc lá cũng in những dòng chữ này để cảnh báo tác hại của thuốc lá đến tai mọi người. Bởi vì, trong khói thuốc lá có nhiều chất nhiều chất gây nghiện và độc hại như: Nicotin, Monoxid Carbon (khí CO),… Các hóa chất này vô cùng độc hại, chúng tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá hủy tổ chứa, biến đổi tế bào dẫn đến viêm phổi, ung thư phổi, vòm họng,…[2]

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được sự ảnh hưởng to lớn của khói thuốc lá mang lại cho sức khỏe vì không một ai hút thuốc lá liền ngay lập tức mắc bệnh mà độc tố theo khói thuốc sẽ từng ngày, từng ngày thấm vào từng tế bào trong cơ thể rồi mới phát bệnh, điều này làm một số người chủ quan và xem thường tác hại của chúng.

Ước tính  hằng năm có đến 3.400 ca tử vong vì ung thư phổi do thụ động ngửi thấy mùi thuốc lá và từ 22.700 đến 69.700 ca tử vong vì bệnh tim ở Mỹ.[3]

Ở trẻ em, việc hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Điển hình như cái chết thương tâm của cháu bé Hafizh, người Indonesia, 1 tháng tuổi vào năm 2018 do ngửi phải khói thuốc lá mà bị viêm phổi rồi qua đời không lâu sau đó.[4]

Để hạn chế tác hại mà khói thuốc lá mang lại cho cộng đồng pháp luật đã đặt ra những quy định về những địa điểm cấm hút thuốc lá. Theo đó, nếu như người hút thuốc lá hút thuốc tại địa điểm cấm sẽ bị áp dụng các chế tài theo quy định của pháp luật.

2. Địa điểm cấm hút thuốc lá:

Document

Trước những tác hại to lớn của khói thuốc lá mang lại đối với sức khỏe chung của mọi người, đã có nhiều đề xuất về việc hạn chế người hút thuốc lá ở một số địa điểm nhất định[5]. Theo đó:

 

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên

 

 

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.

Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá
–   Cơ sở y tế;- Cơ sở giáo dục, trừ trường cao đẳng, đại học, học viện;- Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;-  Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.- Khi tham gia các  phương tiện công cộng như ô tô, tàu bay, tàu điện.– Nơi làm việc;- Trường cao đẳng, đại học, học viện;- Địa điểm công cộng, trừ các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên; và  những địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá.– Khu vực cách ly của sân bay;-  Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch;- Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

3. Mức xử phạt:

Tùy theo mức độ mà người vi phạm quy định về địa diểm cấm hút thuốc lá có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Thông thường, mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm là từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng[6].

Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay, người vi phạm sẽ chịu mức phạt tiền khác nhau tùy thuộc vào địa điểm vi phạm. Cụ thể:

–           Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi hút thuốc không đúng nơi quy định trong cảng hàng không, sân bay, tại cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay[7].

–          Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về khai thác tàu bay[8].

–          Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi hút thuốc ở khu vực an toàn cho tàu bay hoặc kho nhiên liệu hàng không, trạm tiếp nạp nhiên liệu, khu vực cấp khí ga trong cảng hàng không, sân bay[9].

Bên cạnh đó, nếu tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá không được bố trí như sau cũng bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng[10]. Cụ thể:

–          Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;

–          Không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá;

–          Không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát;

–          Không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Tác hại của thuốc là và xử phạt vi phạm những nơi cấm hút thuốc lá”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Thị Tú Anh

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

 

 

[1] Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành – GATS-2015.

[2] Bộ thông tin và truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá.

[3] Cục Bảo vệ Môi trường California.

[4] Trang Web: Y tế Việt Nam,2018, Cảnh báo: Bé trai kháu khỉnh 1 tháng tuổi chết tức tưởi vì khói thuốc lá.

[5] Điều 11, Điều 12 Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012.

[6] Điều 25.1 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

[7] Điều 28.1 Nghị định 162/2018/NĐ-CP.

[8] Điều 8 Nghị định 162/2018/NĐ-CP.

[9] Điều 28.4.a Nghị định 162/2018/NĐ-CP.

[10] Điều 25.3 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Cộng Đồng
Tags: tag

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*