Sử dụng lòng đường để tổ chức đám cưới, đám tang

Sử dụng lòng đường để tổ chức đám cưới, đám tang

Theo phong tục Việt Nam, khi tổ chức đám cưới, đám tang thì người thân, bạn bè, hàng xóm láng giềng sẽ đến ăn mừng khi có đám cưới hoặc chia buồn với gia đình khi có đám tang. Với số lượng người đến đông như vậy mà diện tích nhà ở hiện nay vô cùng hạn hẹp tại các thành phố lớn nên những hộ gia đình đã tận dụng đường phố, hè phố ở trước nhà để dựng rạp tiếp đón gây cản trở giao thông qua lại. Tuy nhiên, hiện nay luật đã cho phép sử dụng lòng đường để  tổ chức đám cưới, việc tang nhưng không phải trường hợp nào khi có đám cưới, đám tang cũng được sử dụng đường phố, hè phố để tổ chức mà phải có điều kiện như sau:

Sử dụng lòng đường để tổ chức đám cưới

  • Có sự đồng ý của chính quyền địa phương tại nơi cư trú cho phép dựng rạp tổ chức đám cưới, đám tang. Khi gia đình bạn có nhu cầu muốn sử dụng hè phố để phục vụ công việc gia đình, bạn phải lên UBND xã/phường nơi mình cư trú để xin phép dựng rạp và nêu lý do cụ thể mình cần dựng rạp để làm gì thì sau đó UBND xã/phường mới chấp thuận cho bạn dựng rạp.
  • Thời gian sử dụng tối đa trong vòng 48 giờ kể từ ngày được UBND chấp thuận. Nếu quá thời hạn trên, bạn phải lên UBND tiếp tục xin phép một lần nữa. Nếu không được chấp thuận thì bạn phải tháo rạp theo chỉ thị.
  • Việc dựng rạp phải chừa lối đi 1,5m cho người đi bộ.

Cơ quan có thẩm quyền cho phép: UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Trong trường hợp bạn chưa xin phép mà vẫn dựng rạp lấn chiếm lòng, lề đường thì bạn có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân vi phạm. Tổ chức vi phạm sẽ áp dụng mức phạt gấp 2 lần đối với mức phạt cá nhân vi phạm.

Document

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về việc sử dụng lòng đường để tổ chức đám cưới, đám tang có cần xin phép.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*