Quyền lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT

Quyền lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT

Quyền lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT

Nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu là nơi KCB do người đăng ký BHYT lựa chọn để KCB và được ghi trên thẻ BHYT. Tuy nhiên, danh sách cơ sở KCB ban đầu sẽ được cơ quan BHXH cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc TW công bố vào đầu mỗi quý để người đăng ký có thể biết và thực hiện đăng ký tại những nơi cho phép đăng ký KCB ban đầu.

Một người có thể đăng ký tham gia BHYT ở bất cứ địa phương nào mà không bị phân biệt địa giới hành chính[1]. Tuy nhiên, sẽ có sự phân biệt giữa BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện như sau:

BHYT bắt buộcBHYT tự nguyện[2]
Được đăng ký bất kỳ cơ sở KCB nào do NLĐ có thể đi công tác, di chuyển trong quá trình làm việcCó sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú mới được đăng ký thẻ BHYT và đăng ký BHYT tự nguyện này phải tham gia theo hộ gia đình. Tức là nếu như các bạn muốn mua gói bảo hiểm này thì tất cả những thành viên ở trong gia đình các bạn cũng cần phải mua BHYT và tất nhiên là trừ những người đã và đang có BHYT bắt buộc

Như vậy, một người tham gia BHXH ở Bình Thuận vẫn có thể chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở y tế ban đầu ở Sài Gòn nếu tham gia BHYT bắt buộc thì do người đó đăng ký với NSDLĐ còn nếu tham gia BHYT tự nguyện thì phải có sổ tạm trú tại Sài Gòn. Thực tế, người đăng ký BHYT sẽ lựa chọn cơ sở KCB BHYT nào mà phù hợp nhất với chỗ ở, công việc của họ để có thể dễ dàng đến khám bệnh.

Đối với việc một người đã đăng ký KCB tại bệnh viện này mà năm sau bệnh viện đó không tiếp nhận hồ sơ đăng ký nữa thì sẽ phụ thuộc vào quy định của cơ sở KCB sẽ được BHXH tỉnh/thành phố trực thuộc TW công bố danh sách trên website của mình. Nếu bệnh viện có ghi chú là chỉ cho gia hạn mà không tiếp nhận hồ sơ mới thì người này vẫn có thể gia hạn thẻ BHYT để tiếp tục khám bệnh tại cơ sở đó.

Ví dụ:

Document

Còn nếu cơ sở đó không thực hiện nhận cấp mới, gia hạn thẻ BHYT thì bạn buộc phải đăng ký cơ sở KCB ban đầu khác cho phép đăng ký.

  • Các mức đóng BHYT[3]:
BHYT bắt buộcBHYT tự nguyện
Mức đóngTrường hợpMức đóngTrường hợp
4.5%Tiền lương hàng tháng của NLĐ4.5% mức lương cơ sởĐối với người đầu tiên
Tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động70% mức đóng của người đầu tiênĐối với người thứ 2
Tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản60% mức đóng của người đầu tiênĐối với người thứ 3
Tiền trợ cấp thất nghiệp50% mức đóng của người đầu tiênĐối với người thứ 4
Mức lương cơ sở các đối tượng khác40% mức đóng của người đầu tiênTừ người thứ 5 trở đi

Trường hợp NLĐ có nhiều hợp đồng lao động thì tiền đóng BHYT sẽ được đóng dựa trên HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất để đóng[4].

Đối với nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT bắt buộc sẽ do người lao động và người sử dụng lao động đóng; do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng; do ngân sách nhà nước đóng; do người sử dụng lao động đóng.

Đối với BHYT tự nguyện: Cá nhân trong hộ gia đình có thể đại diện đến đại lý mua bán BHXH hoặc Cơ quan BHXH của xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc tạm trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về việc chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 8 TT 40/2015/TT-BYT

[2] Điều 5 NĐ 146/2018

[3] Điều 7.1 NĐ 146/2018

[4] Điều 7.3 NĐ 146/2018

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Lao động
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*