Quy định phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh

Quy định phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh

14759

Quy định phòng cháy chữa cháy cho hộ kinh doanh

Hỏi:

Tôi đang chuẩn bị mở một nhà nghỉ nhỏ (3 tầng) tại Quận 3, ngoài giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và các thủ tục cần thiết tôi đã hoàn thành xong. Luật sư xin cho tôi hỏi, tôi có cần phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho nhà nghỉ của mình hay không? Hay là chỉ cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy là được? Nếu có thì hồ sơ, thủ tục xin cấp phép ra sao?

Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Hộ kinh doanh cá thể là một hình thức kinh doanh từ rất lâu và khá phổ biến tại nước ta vì các điều kiện thành lập đơn giản và thủ tục nhanh gọn. Bạn có thể tìm thấy bất kì hộ kinh doanh cá thể trên các ngõ ngách thành phố với số lượng gấp 10 lần doanh nghiệp hiện hành. Chẳng hạn như: quán ăn, quán cà phê, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng quần áo,… Cụ thể hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người hay một hộ gia đình làm chủ, chỉ được kinh doanh tại một địa điểm và không được sử dụng quá 10 người lao động.

Hiện nay, tình hình cháy nổ ở một số hộ kinh doanh đang ngày càng tăng cao, đa số các vụ việc xảy ra đều gây thiệt hại nghiêm trọng, hết sức thương tâm về người lẫn tài sản. Nguyên nhân trực tiếp từ việc kinh doanh những mặt hàng dễ cháy, sắp xếp hàng hóa cồng kềnh gần những nơi dễ phát hỏa như bếp, nơi thờ cúng, khu vực câu móc điện không an toàn; do sự chủ quan của một số chủ hộ kinh doanh khi không trang bị đầy đủ các thiết bị, không tuân thủ đúng quy chuẩn an toàn PCCC. Chính vì vậy, việc thực hiện tốt các yêu cầu về PCCC luôn hết sức cần thiết.

Việc xin giấy phép đủ điều kiện PCCC không bắt buộc đối với đa số hộ kinh doanh, trừ những hộ kinh doanh đông người ra vào như nhà giữ trẻ, cơ sở DV vui chơi giải trí đông người, cửa hàng bách hóa, điểm giữ xe, khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ,… hay những hộ kinh doanh những vật liệu dễ cháy như cửa hàng quần áo, tạp hóa, bán xăng dầu, ga, khí đốt…. thì chủ hộ KD cần phải lập,lưu giữ hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC.…[1]

Chủ hộ cần lập hồ sơ theo dõi hoạt động PCCC gồm các văn bản sau: [2]

Document
Hãy thảo luận với chuyên gia!
 • Nội quy an toàn, sơ đồ chỉ dẫn, lắp đặt biển cấm, biển báo, …. về PCCC; [3]
 • Quyết định thành lập đội PCCC của hộ kinh doanh; [4]
 • Phương án chữa cháy đã được phê duyệt (mẫu số PC11);
 • Biên bản kiểm tra an toàn về PCCC do CA PCCC xuống kiểm tra và cấp (mẫu PC05);
 • Sổ theo dõi việc huấn luyện nghiệp vụ PCCC và phương tiện chữa cháy tham khảo tại phụ lục A,B – TCVN 3890:2009.

Khi nhận được thông báo về việc kiểm tra, chủ hộ có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên để trình cho đại diện cảnh sát PCCC trong quá trình kiểm tra. [5]

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng cảnh sát PCCC quận/huyện.

 

Như vậy, đối với trường hợp nhà nghỉ (3 tầng) bạn không cần phải xin giấy phép đủ điều kiện PCCC mà bạn phải lập, lưu giữ hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định. Phòng Cảnh sát PCCC sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn về PCCC tại hộ kinh doanh của bạn định kỳ, đột xuất theo quy định tại Điều 18 NĐ 79/2014.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về thủ tục an toàn PCCC cho hộ kinh doanh cá thể.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lâm Bảo Nhi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 3.2 Thông tư 66/2014/TT-BCA và Phụ lục I NĐ 79/2014.

[2] Điều 3.2 Thông tư 66/2014/TT-BCA.

[3] Điều 5 Thông tư 66/2014/TT-BCA.

[4] Điều 15, 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA.

[5] Điều 10.3.c TT 66/2014/TT-BCA.

 

 

 

 

 

Document
Hãy để đội ngũ chuyên gia tư vấn cho bạn!
Danh mục: Doanh nghiệp

Tác giả

Bình luận

 1. gia.han
  gia.han 10 Tháng Ba, 2020, 08:30

  Cho toi hoi.nha toi co mo cua hang noi that(do go)dtsd200m2.vay co phai xin giay phep ve pccc kg a.xin cam on

  Trả lời nhận xét
  • admin
   admin Author 10 Tháng Ba, 2020, 10:29

   Chào bạn, dựa trên câu hỏi bạn cung cấp Luật Nghiệp Thành xin được trả lời như sau:
   Bạn là hộ kinh doanh đồ gỗ, thuộc dạng hàng hóa dễ cháy nên bạn phải lập hồ sơ theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy tại cơ sở. Không cần phải xin phép về phòng cháy chữa cháy.

   Trả lời nhận xét
 2. Thiên Tài
  Thiên Tài 3 Tháng Tám, 2020, 18:13

  cho hỏi của hàng quần áo có cần phải có thông tư 66 và sơ đồ PCCC hay không,có cần phải cho 1 nhân viên đi học phòng cháy chữa cháy hay không vậy Ad..?

  Trả lời nhận xét
 3. Hatuan
  Hatuan 13 Tháng Tám, 2020, 12:07

  Cho mình hỏi: mình có mở 1 cửa hàng bán nước hoa quả, cửa hành thuê 80m nằm tầng 1 chung cư 10 tầng. Vậy mình có phái làm thủ tục phòng cháy chữa cháy không

  Trả lời nhận xét
  • admin
   admin Author 14 Tháng Tám, 2020, 08:29

   Chào bạn,
   Đối với việc kinh doanh cửa hàng bán nước hoa quả thì bạn bên lập bộ hồ sơ theo hướng dẫn của bài viết. Do cửa hàng bạn thuộc dạng có đông người ra vào khi mua thức uống.

   Trả lời nhận xét
 4. Khoa
  Khoa 17 Tháng Mười Một, 2020, 05:47

  Mình là hộ kinh doanh cá thể mặt hàng hóa mỹ phẩm nước rửa chén lau sàn, tẩy vệ sinh. Bên PCCC yêu cầu mình phải đăng ký tất cả nhân viên tham gia khóa học PCCC và phải được cấp chứng chỉ ( thẻ) , và họ nói mỗi thẻ giá 350k . Mình có nên đăng ký không ah. Cảm ơn add.

  Trả lời nhận xét
  • admin
   admin Author 17 Tháng Mười Một, 2020, 11:35

   Vì bạn là hộ kinh doanh cá thể kinh doanh các mặt hàng đã liệt kê ở trên nên cơ sở của bạn vẫn thuộc danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy. (Phụ lục I Nghị định 79/2014). Do đó, bạn phải lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo như các hồ sơ bài viết đã nêu trên.
   Về vấn đề tham gia khóa học PCCC, vì bạn không nói rõ diện tích của cơ sở bạn là bao nhiêu, do đó:
   Trường hợp hộ kinh doanh của bạn có diện tích gian hàng từ 300m2 trở lên thì bắt buộc phải tham gia khóa huấn luyện do PCCC yêu cầu.
   Còn nhỏ hơn diện tích trên thì sẽ không phải tham gia khóa huấn luyện trên. (Phụ lục II Nghị định 79/2014 và Điều 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA). Tuy nhiên, trường hợp cơ sở bạn muốn tham gia khóa huấn luyện này bạn thì phải có đơn đề nghị cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tổ chức lớp huấn luyện nếu không tự tổ chức được, kinh phí tổ chức lớp huấn luyện sẽ do cơ sở của bạn chịu trách nhiệm.
   Về mức phí, hiện tại theo nội dung thủ tục hành chính tại Trang web Bộ Công an có đề cập là không có lệ phí cấp. Nên bạn có thể tham khảo nội dung và thủ tục cấp giấy chứng nhận dưới đây.
   http://bocongan.gov.vn/thu-tuc-hanh-chinh/phong-chay-chua-chay/cap-giay-chung-nhan-huan-luyen-nghiep-vu-phong-chay-va-chua-chay-606.html

   Trả lời nhận xét
 5. Tramy
  Tramy 2 Tháng Mười Hai, 2020, 15:08

  Xin chào Luật sư.
  Cho mình hỏi? Mình có cửa hàng Spa, chăm sóc sức khoẻ với diện tích 120m2, có 3 nhân viên. Đã có GPĐKKD, có phương tiện PCCC như bình co2, bình bọt, bảng tiêu lệnh…
  Hộ KD của mình có phải cứ nhân viên đi tập huấn công tác PCCC bắt buộc k? Hay chỉ lập hồ sơ phương án PCCC ah?
  Xin chân trọng cảm ơn!

  Trả lời nhận xét
  • admin
   admin Author 4 Tháng Mười Hai, 2020, 09:26

   Chào bạn,
   Dựa trên câu hỏi của bạn thì bạn không phải cử nhân viên đi tập huấn PCCC nhé. Bạn chỉ cần lập phương án PCCC và cho công an PCCC khu vực bạn ở xác nhận là được.

   Trả lời nhận xét
 6. Minhthang
  Minhthang 11 Tháng Mười Hai, 2020, 20:58

  Xim luật sư cho e hỏi em mở khu vui chơi giải trí trẻ em trong nhà 300m2 .em ở thị trấn vậy phí cấp giấy pccc hết nhiều không ạ

  Trả lời nhận xét
 7. HoangDuy
  HoangDuy 19 Tháng Hai, 2021, 17:21

  Xin luật sư giải đáp giúp! Tôi chuẩn bị mở cơ sở kinh doanh quán karaoke gồm 3 tầng chia làm 5 phòng với diện tích mặt sàn 200m2 tuy nhiên tầng 1 chỉ là khu vực để xe và quầy thu ngân. Vậy có phải bắt buộc lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động cho 5 phòng hát ko? Trân trọng cảm ơn!

  Trả lời nhận xét
  • sea
   sea 23 Tháng Hai, 2021, 18:54

   Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Thứ nhất, vì cơ sở của bạn là cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke nên thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy, (Phụ lục I mục 5 Nghị định 136/2020). => Sẽ bị kiểm tra về PCCC.
   Thứ hai, vì cơ sở kinh doanh quán karaoke của bạn cao từ 3 tầng trở lên nên thuộc danh mục cơ sở do công an quản lý (Phụ lục III mục 5 Nghị định 136/2020).
   Vì thuộc phụ lục III, nên phải đáp ứng các điều kiện an toàn về PCCC như có nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ, chỉ dẫn PCCC; có lực lượng PCCC; có phương án chữa cháy đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; các hệ thống điện, thiết bị điện phải bảo đảm an toàn theo quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC; có hệ thống cấp nước, quản lý PCCC, truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện PCCC; v.v… (Tham khảo cụ thể tại Điều 5.1, 3, 4 Nghị định 136/2020)
   Trong đó, Hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC do người đứng đầu cơ sở lập, lưu giữ phải được phê duyệt.
   Cụ thể, hồ sơ về phương án chữa cháy như sau: (Điều 19.4 Nghị định 136/2020)
   – Văn bản đề nghị phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở (Mẫu số PC 19);
   – 02 bản phương án chữa cháy của cơ sở đã được người có trách nhiệm tổ chức xây dựng phương án ký tên, đóng dấu (nếu có).
   Sau khi được phê duyệt, người đứng đầu vẫn phải có trách nhiệm kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên, định kỳ 06 tháng gửi báo cáo kết quả kiểm tra về cơ quan Công an quản lý trực tiếp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra; (Điều 16.3.b Nghị định 136/2020).
   Do đó, bạn nên thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC như đã nêu trên đó là có đầy đủ hệ thống PCCC.

   Trả lời nhận xét

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị người khác biết.
Những ô bắt buộc được đánh dấu*