Những quy định mới trong việc đào tạo cấp Giấy phép lái xe

Những quy định mới trong việc đào tạo cấp Giấy phép lái xe

Những quy định mới trong việc đào tạo cấp Giấy phép lái xe

Ngày 01/12/2019 Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực. Theo Thông tư này, trong năm 2020 sẽ có một số điểm mới đáng chú ý liên quan đến các hoạt động đào tạo, sát hạch và cấp Giấy phép lái xe. Bài viết này của Luật Nghiệp Thành sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 1. Có sự thay đổi về môn học trong chương trình đào tạo:

Bên cạnh các môn học từ trước đến nay trong chương trình đào tạo vẫn được giữ nguyên là: Pháp luật giao thông đường bộ; Cấu tạo và sửa chữa thông thường; Nghiệp vụ vận tải; Kỹ thuật lái xe; Môn Thực hành lái xe (được thực hiện sau khi học viên đã được kiểm tra đạt yêu cầu môn Pháp luật giao thông đường bộ, Kỹ thuật lái xe); thì nay theo quy định mới, môn Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông sẽ được đổi thành môn Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông (từ ngày 01/01/2020) và bổ sung thêm môn Học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông[1], với thời gian đào tạo cụ thể như sau:

STTTên môn học ĐƠN VỊ TÍNHHẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE
Hạng B1Hạng B2Hạng C
Học xe số tự độngHọc xe số cơ khí
1Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thônggiờ14142020
2Học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thônggiờ4444
 1. Giáo viên khi dạy thực hành lái xe thì ngoài việc phải đeo phù hiệu “Giáo viên dạy lái xe” như trước khi thì nay còn phải mang theo giấy phép xe tập lái[2];
 2. Thiết bị mô phỏng được sử dụng trong việc đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe[3]:

Cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải trang bị và duy trì ca bin học lái xe, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên. Đồng thời, từ ngày 01/05/2020 thì các cơ sở đào tạo lái xe phải lắp các thiết bị giám sát và nhận dạng học viên trong thời gian những người này tham gia lớp học lý thuyết[4]. Đây là một quy định tiến bộ, mang tính chặt chẽ hơn. Theo đó, chỉ những học viên đã tham gia đầy đủ thời gian đào tạo lý thuyết thì mới được phép tham gia kỳ thi sát hạch.

Trước đây, học viên học lái xe ô tô chỉ học lý thuyết và thực hành. Sau đó, họ sẽ tham gia kỳ thi sát hạch để được cấp Giấy phép lái xe. Tuy nhiên, theo quy định mới thì ngoài việc học lý thuyết và thực hành, các học viên sẽ được học thêm các nội dung mới trên thiết bị mô phỏng đào tạo lái xe. Các thiết bị mô phỏng này bao gồm: Hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô[5].

Thiết bị mô phỏng sẽ được triển khai trong hoạt động đào tạo từ ngày 01/01/2021 và sát hạch từ ngày 01/05/2021. Theo đó, việc thi sát hạch của học viên cũng sẽ được bổ sung thêm phần thi thực hành trên thiết bị mô phỏng các tình huống giao thông[6].

Trình tự thi sát hạch hiện nay sẽ bao gồm: Phần thi lý thuyết; Lái xe bằng phần mềm mô phỏng; Lái xe trên sa hình thực tế và lái xe trên đường trường[7]. Do đó, nếu người nào không đạt sát hạch đối với thiết bị mô phỏng thì sẽ không được thực hiện sát hạch trên ô tô.

 1. Thực hiện giám sát bằng hệ thống Camera đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch[8]:

Bắt đầu từ ngày 01/01/2020, việc thi lý thuyết cũng như thực hành của các học viên sẽ được gắn camera giám sát để truyền trực tiếp hình ảnh thông tin về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Điều này nhằm mục đích giúp các cơ quan quản lý an toàn giao thông, cơ quan công an có thể giám sát quá trình tham gia sát hạch cấp Giấy phép lái xe của học viên.

 1. Tăng số lượng câu hỏi lý thuyết thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe:

Bộ câu hỏi thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe tăng từ 450 câu lên 600 câu. Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi thì sẽ có 100 câu mang tính cơ bản, cốt lõi mà người lái xe phải hiểu, nhớ và luôn thực hiện đúng trong suốt quá trình lái xe để tham gia giao thông an toàn (đây được coi là những câu hỏi điểm liệt, chỉ cần sai 1 câu trong số này thì học viên cũng sẽ bị “đánh rớt”)[9].

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

 1. Mức học phí học thi bằng lái xe năm 2020 sẽ có sự thay đổi:

Chính bởi việc học lý thuyết và sát hạch lái xe hiện nay được giám sát chặt chẽ hơn hẳn so với trước. Cho nên, mỗi người muốn được cấp Giấy phép lái xe đều phải tham gia đầy đủ từ đầu đến cuối khóa học, theo đó tổng thời gian học cũng sẽ tăng thêm (do phải học thêm các nội dung mới trên thiết bị mô phỏng đào tạo lái xe).

Bên cạnh đó, việc quy định bắt buộc lắp camera IP, có độ phân giải cao (HD trở lên) tại phòng sát hạch lý thuyết và sân sát hạch lái xe để truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải có thể sẽ khiếu nhiều cơ sở đào tạo học giấy phép lái xe buộc phải trang bị thêm cơ sở, thiết bị dẫn đến việc mức học phí học thi Giấy phép lái xe sẽ tăng cao hơn so với trước.

Tuy nhiên, mức học phí học lái xe ô tô sẽ do từng cơ sở đào tạo lái xe cơ giới tự quyết định, xây dựng và công bố dựa trên các yếu tố như: Số tiền đầu tư trang thiết bị; xe cộ; khu vực học, tập xe; đội ngũ giáo viên; tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ; cơ sở vật chất đào tạo lái xe; chương trình đào tạo; tiền xăng, dầu,…[10]

 1. Giấy phép lái xe sẽ được cấp theo mẫu mới

Kể từ ngày 01/06/2020, các Giấy phép lái xe được cấp mới sẽ được thiết kế có QR (mã hai chiều) để có thể quét thông tin trên Giấy phép lái xe một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Hơn nữa, việc quét thẻ có thể giúp cơ quan công an nhận biết được cơ sở, trung tâm cấp bằng, bên cạnh đó tránh được tình trạng mua và làm bằng lái xe giả[11].

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Những quy định mới trong việc đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 1.9 Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

[2] Điều 1.3.(b) Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

[3] Điều 1.3.(a) Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

[4] Điều 1.3.(d) Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

[5] Điều 1.1.(a) Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

[6] Điều 1.28 Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

[7] Điều 1.16 Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

[8] Điều 1.12.(a, b) Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

[9] http://baochinhphu.vn/Giao-duc/Tang-so-luong-trong-bo-cau-hoi-thi-sat-hach-lai-xe/334281.vgp

[10] Điều 2.4 Thông tư liên tịch số 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT

[11] Điều 1.28 Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT

 

 

Document
Categories: Cộng Đồng
Tags: tag

Comments

  Write a Comment

  Your e-mail address will not be published.
  Required fields are marked*