Những lưu ý khi mua nhà chung cư

Những lưu ý khi mua nhà chung cư

Hiện nay căn hộ chung cư đang được rất nhiều người chọn lựa bởi vì những lợi ích mà việc sử dụng chung cư mang lại rất lớn như chi phí thấp, có được rất nhiều tiện ích trong khu chung cư, an ninh hơn, dễ dàng cho thuê, sinh lời cao,… Do đó, ngay tại các thành phố lớn, các dự án chung cư đã và đang được xây dựng ngày càng nhiều cùng với tiện ích ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên, là một người mua căn hộ chung cư, không chỉ nhìn vào những lợi ích trước mắt đó mà bỏ qua tính pháp lý khi mua căn hộ chung cư. Vì vậy, ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một vài những lưu ý khi mua nhà chung cư.

Thứ nhất, trước khi thực hiện giao dịch, bạn cần xem qua giấy CN đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư có kinh doanh ngành nghề kinh doanh bất động sản, giấy phép xây dựng của chủ đầu tư rồi mới thực hiện việc mua bán. Người có thẩm quyền ký kết hợp đồng phải là người có thẩm quyền (ĐDPL).

Thứ hai, chung cư hình thành trong tương lai đang được nhiều người mua từ  khi căn hộ chưa được hình thành mà nó chỉ nằm trên bản giấy (dự án) do chủ đầu tư đưa ra. Đây là phương thức sinh lời khá cao nếu như căn hộ được hoàn thiện xong. Tuy nhiên, theo Luật KD BĐS thì các giao dịch giữa chủ đầu tư và người mua được thực hiện khi chủ đầu tư đã hoàn thành xây xong phần móng của dự án[1]. Nếu như chủ đầu tư chưa hoàn thiện xong phần móng mà bạn vẫn thực hiện giao dịch thì rủi ro bạn gặp phải là rất cao vì có thể dự án này chỉ nằm trên giấy mà không được thực hiện.

Thứ ba, việc thanh toán giá trị nhà chung cư hình thành trong tương lai được thực hiện theo các đợt của dự án phù hợp với tiến độ của dự án. Để đảm bảo cho người mua tránh được rủi ro thì giá trị thanh toán đợt đầu không vượt quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo tùy thuộc vào tiến độ nhưng cũng không quá 70% giá trị hợp đồng. Nếu căn hộ chung cư chưa có sổ hồng thì chủ đầu tư chỉ được phép thu tối đa là 95% giá trị hợp đồng của người mua, 5% giá trị hợp đồng còn lại sẽ được thanh toán cho chủ đầu tư nếu như căn hộ đã có giấy tờ. Do đó, bạn cần giám sát tiến độ xây dựng dự án để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình[2].

Thứ tư, các dự án bất động sản trước khi bán đều phải có sự bảo lãnh của ngân hàng thương mại có đủ năng lực tài chính được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách[3]. Bởi vì dự án quá lớn mà không có sự bảo lãnh của ngân hàng thì nếu chủ đầu tư không thực hiện được cam kết của mình với người mua thì sẽ có ngân hàng đứng ra trả tiền cho người mua này. Vì vậy, khi xem xét dự án, bạn cần tìm hiểu về chủ đầu tư và ngân hàng bảo lãnh cho chủ đầu tư để thực hiện dự án thì mới quyết định giao dịch hay không.

Thứ năm, căn hộ chung cư đã bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng để vay vốn thì khi mua căn hộ, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc giải chấp đối với căn hộ này mới ký kết hợp đồng mua bán căn hộ[4].

Document

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về một vài lưu ý khi mua căn hộ chung cư.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Nguồn bài viết: Tổng hợp

 

[1] Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014

[2] Điều 57  Luật Kinh doanh bất động sản 2014

[3] Điều 56  Luật Kinh doanh bất động sản 2014

[4] Điều 147 Luật nhà ở 2014

 

 

 

 

Document
Categories: Nhà Đất

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*