Hack tài khoản facebook để mạo danh vay tiền

Hack tài khoản facebook để mạo danh vay tiền

Hack tài khoản facebook để mạo danh vay tiền

Trong những năm vừa qua, nhiều vụ việc lừa đảo qua tài khoản facebook đang ngày một phổ biến. Dù thủ đoạn không mới, nhưng có rất nhiều người vẫn sập bẫy. Các đối tượng này hack tài khoản facebook của bạn bè hoặc người thân của bạn. Bày tỏ đang khó khăn cần tiền gấp và ngay cả người bị chiếm đoạt tài khoản vẫn không nhận ra sự bất thường gì. Đó là lý do đến bây giờ vẫn có nhiều nạn nhân bị lừa. Mặc dù, báo chí đăng tải rất nhiều thông tin về dạng lừa đảo này. Vậy nếu bạn hoặc người thân gặp phải tình huống này thì nên làm gì? Kẻ thực hiện hành vi trên sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật. Sau đây, Luật Nghiệp Thành xin được đưa ra những lời khuyên cho bạn đọc.

  1. Thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản facebook

Vì sao những đối tượng này lại hack được tài khoản?

Thứ nhất, mật khẩu facebook đơn giản, như chứa họ tên và ngày sinh của bạn. Trong khi những thông tin này, bạn đã công khai trên trang cá nhân. Và điều đó dễ trở thành đối tượng của bọn hacker.

Thứ hai, bạn đăng nhập phải đường link lạ như trúng thưởng hay thông báo tài khoản đã bị hack và đưa ra sự giúp đỡ, v.v…. Những đường link này sẽ hiện ra một trang web mạo danh facebook, yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản, mật khẩu. Và không một chút nghi ngờ, bạn đăng nhập vào và lúc này bạn đã mất tài khoản facebook của mình. Thực ra, facebook sẽ không yêu cầu bạn đăng nhập lại lần nữa khi bạn đang truy cập.

Thứ ba, không thực hiện bảo mật hai lớp đối với tài khoản của mình. Bạn nên quan tâm đến tính an toàn của tài khoản trên mạng xã hội của mình nhiều hơn. Luôn kiểm tra lịch sử đăng nhập tài khoản, để phát hiện có thiết bị đáng ngờ nào đã từng truy cập vào hay không. Nếu phát hiện thì nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức và đăng xuất khỏi thiết bị đó.

Thủ đoạn mà những đối tượng này thực hiện đó là chiếm đoạt tài khoản của người dùng, giả danh và nhắn tin với người thân, bạn bè. Đưa ra lý do cần tiền gấp như vay nợ ai đó, hay khó khăn trong kinh doanh, gia đình,v.v…. Sau đó là gửi số tài khoản ngân hàng nhưng tên sở hữu lại là người khác.

Nhưng tại sao vẫn nhiều người bị lừa?. Bởi vì ta sẽ không có sự cảnh giác với bạn bè hay người thân của mình và do vậy mà lòng tốt của chúng ta sẽ bị lợi dụng rất dễ dàng. Ngoài ra, các đối tượng này còn giả dạng cách nhắn tin, dùng câu chữ giống hệt nhau nên không mấy ai nghi ngờ. Vì vậy, nếu được hỏi mượn bất kỳ một số tiền lớn nhưng tài khoản ngân hàng lại không phải tên của bạn bè hay người thân của bạn. Bạn nên đề cao cảnh giác và gọi điện hoặc gặp mặt để xác minh.

  1. Xử lý vi phạm

Khi phát hiện có hành vi lừa đảo trên, công dân nên thực hiện trình báo ngay lập tức tại nơi có thẩm quyền giải quyết. Đó là cơ quan điều tra[1] của Công an nhân dân nơi tội phạm xảy ra.[2]

Xử phạt hành chính[3]

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Đây được xem là hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Được áp dụng đối với hành vi chiếm đoạt tài sản dưới 2 triệu đồng nhưng không thuộc các trường hợp quy định tại Bộ luật Hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể là phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng.[4]

Ngoài ra, việc lợi dụng tài khoản facebook của cá nhân để lừa đảo tài sản đã xúc phạm đến uy tín của người bị giả mạo.

Và đây là hành vi vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.[5]

Xử phạt hình sự[6]

Đó là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nếu hành vi trên chiếm đoạt tài sản từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng

Hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp quy định tại Bộ luật Hình sự như đã bị xử phạt hành chính về hành vi liên quan hoặc đã bị kết án với tội này.

Và tùy theo tính chất, mức độ của hành vi phạm tội sẽ có mức phạt tương ứng.

Đối với tội phạm này sẽ có mức phạt tù tối đa là tù chung thân.[7]

Trên đây là nội dung tư vấn về “Hack tài khoản facebook để mạo danh vay tiền”.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, rất mong nhận được phản hồi và góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 5.2.a Thông tư liên tịch 01/2017

[2] Điều 163.3 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

[3] Điều 15 Nghị định 167/2013

[4] Điều 15.1.c Nghị định 167/2013

[5] Điều 101.1.a Nghị định 15/2020

[6] Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

[7] Điều 174.4 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

 

 

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*