Những điều cần lưu ý khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

Những điều cần lưu ý khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

Những điều cần lưu ý khi bị cảnh sát giao thông dừng xe đặt ra khi một ngày bạn đang đi trên đường và bị cảnh sát giao thông gọi vào kiểm tra giấy tờ. Nếu bạn biết luật thì không sao nhưng phạt như thế nào khi tham gia giao thông dẫn đến tình trạng nhiều người không biết mình đi sai hay đúng, không phân biệt được CSGT là giả hay thật mà cứ chịu phạt hay gặp phải CSGT giả mà bị lừa đưa tiền cho họ. Do đó, ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài lưu ý đối với CSGT khi kiểm tra, xử phạt người tham gia giao thông như sau:

Những điều cần lưu ý khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

  1. Trang phục

Đầu tiên bạn cần chú ý đến trang phục của người CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe của bạn. CSGT khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông phải thực hiện trang phục theo đúng quy định của ngành. Trang phục có màu vàng lúa chín, phù hiệu màu đỏ ở cổ áo đường kính 18 mm kèm theo đó là biển hiệu (thẻ xanh có ghi rõ tên và hình của chính CSGT đó) và giấy chứng nhận CSGT đã đủ điều kiện tuần tra giao thông. Do đó, bạn cần chú ý đến trang phục của CSGT để nhận biết đó là CSGT thật hay là do giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đi đường. Khi xác định đó là CSGT có quyền làm nhiệm vụ thì bạn mới hợp tác nhưng vẫn cần phải cảnh giác.

Trong một số trường hợp, CSGT được quyền sử dụng các thiết bị kết hợp với hóa trang nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cũng đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.Tuy nhiên, việc tuần tra kết hợp với hóa trang này cũng phải đảm bảo được sự chấp thuận của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên, Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên mới được phép thực hiện việc tuần tra trong trường hợp này.

  1. Thái độ

CSGT khi tiếp dân phải có thái độ đúng mực và ứng xử phù hợp. Thông thường khi gặp dân thì đầu tiên CSGT sẽ chào bạn và xưng rõ họ tên, cấp bậc và thuộc công an địa bàn nào quản lý sau đó nêu ra lý do mà CSGT đó yêu cầu bạn dừng xe.

  1. Lực lượng

Khi thực hiện nhiệm vụ, CSGT phải tham gia ít nhất là 2 cán bộ. Nếu như 1 cán bộ thực hiện nhiệm vụ mà bạn không thấy ai khác nữa thì có thể là cán bộ đi đánh lẻ hoặc là giả danh CSGT lừa gạt người đi đường. Do đó bạn cũng cần phải chú ý đến trường hợp này.

Document

Việc CSGT tuần tra, kiểm tra hành chính thì phải có kế hoạch được được Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên phê duyệt. Theo đó, công an cấp xã không có thẩm quyền tuẩn tra, kiểm soát mà chỉ có quyền hỗ sợ CSGT từ cấp huyện trở lên thực hiện nhiệm vụ.

Trong một số trường hợp cần điều động lực lượng công an khác (công an mặc áo xanh), dân quân tự vệ, công an xã để hợp tác, tuần tra trong các sự kiện đặc biệt, đợt cao điểm cũng cần có quyết định điều động của Trưởng Công an quận, huyện, thị xã, thành phố trở lên[1]. Theo đó, trong những trường hợp thông thường thì lực lượng công an khác không được quyền yêu cầu người dân dừng xe kiểm tra, xử phạt vi phạm giao thông.

  1. Các trường hợp CSGT được dừng phương tiện

Không phải bất kỳ trường hợp nào CSGT cũng có quyền dừng xe của người đi đường mà CSGT chỉ có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông khi CSGT thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hành chính hay xử lý các lỗi vi phạm giao thông cụ thể trong các trường hợp sau:

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
  • Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của cấp có thẩm quyền;
  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác;
  • Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Nếu CSGT dừng xe của bạn mà không thuộc các trường hợp trên thì bạn có quyền không hợp tác và có thể khiếu nại hoặc tố các về hành vi sai phạm của CSGT. Bên cạnh đó cần cảnh đề phòng hành vi giả mạo CSGT để chiếm đoạt tài sản cũng như có thái độ ứng xử phù hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về những điều cần lưu ý khi bị cảnh sát giao thông dừng xe.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 4, Điều 5 NĐ 27/2010

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cá Nhân
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*