Người lao động có được ứng tiền lương nghỉ Tết?

Người lao động có được ứng tiền lương nghỉ Tết?

Người lao động có được ứng tiền lương nghỉ Tết?

Vào khoảng tháng 01, tháng 02 đầu năm là không khí Tết đã rộn ràng khắp nước Việt Nam. Mọi người bắt đầu sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa, làm bánh trưng, bánh tét,… để chuẩn bị cho một năm mới vui tươi, hạnh phúc và tiền lương là một vấn đề thiết yếu mà hầu hết mọi người đều quan tâm để có thể trang trải, mua sắm đồ dùng Tết. Thường thì Tết sẽ tiêu tốn nhiều khoản hơn so với những ngày bình thường nên có một vấn đề đặt ra là người lao động có thể xin ứng trước tiền để chi tiêu vào ngày Tết hay không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Luật Nghiệp Thành.

1.Có được ứng lương để nghỉ Tết hay không?

Pháp luật có quy định mặc dù chưa đúng kỳ trả lương nhưng người lao động vẫn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để có thể được ứng lương trước để có thêm thu nhập tiêu Tết và không bị tính lãi, cụ thể:

“Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận và không bị tính lãi”[1]

Như vậy người lao động phải chủ động thỏa thuận với người sử dụng lao động về vấn đề này để được tạm ứng lương phù hợp với khả năng tài chính của công ty cũng như đảm bảo quyền lợi của mình.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

2.Được ứng lương trong khoảng thời gian bao lâu?

Đối với việc xin ứng lương trước để chi tiêu trong dịp Tết thì pháp luật không có quy định cụ thể về khoản thời gian được ứng lương là bao lâu mà chỉ dựa trên thỏa thuận giữa hai bên để xác định mức ứng lương đồng thời sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính của công ty bạn.

3.Mức lương mà người lao động có thể xin ứng được là bao nhiêu?

Việc ứng tiền lương sẽ phụ thuộc vào việc người lao động đề xuất xin ứng và khả năng đáp ứng của công ty đó. Cụ thể sẽ có những mức ứng phổ biến như: 25% lương (ứng với 1 tuần), 50% lương (ứng với nửa tháng), 100% lương (ứng với cả tháng) và thậm chí là nhiều hơn nữa.

Như vậy người lao động có thể ứng trước lương tùy vào việc đề xuất của mỗi người và không giới hạn mức đối đa nhưng như phân tích ở trên thường sẽ không được quá 100% lương tức là tiền lương tương ứng với 01 tháng làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Nghỉ Tết người lao đồng có thể xin ứng trước tiền lương tháng không?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tuấn Huy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

 

[1] Điều 101.1 Bộ luật lao động 2019

Document
Categories: Lao động
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*