Nghĩa vụ thông báo khi hợp đồng lao động hết thời hạn

Nghĩa vụ thông báo khi hợp đồng lao động hết thời hạn

Nghĩa vụ thông báo khi hợp đồng lao động hết thời hạn

Nghĩa vụ thông báo khi hợp đồng lao động hết thời hạn

Tình huống: Công ty tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) thời hạn 1 năm với nhân viên, săp tới HĐLĐ này sẽ hết thời hạn, vậy công ty tôi có phải báo trước cho nhân viên hay không?

Trả lời:

Khi chấm dứt hợp đồng lao động hay HĐLĐ đã đến lức hết thời hạn, NSDLĐ phải thông báo bằng văn bản cho người lao động (NLĐ) biết trước khi HĐLĐ hết thời hạn[1]:

+ Phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động, trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật lao động.

+ Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Document

+ Những trường hợp sau đây được kéo dài thời gian thanh toán nhưng không được quá 30 ngày:

– Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

– Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

– Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

– Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

+ Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu đã giữ của người lao động;

+ Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Quy định như trên nhằm để tránh trường hợp NSDLĐ không có ý định giữ lại NLĐ nhưng lại chờ đến khi HĐLĐ hết thời hạn mới thông báo, NLĐ sẽ không có sự chuẩn bị khi phải chấm dứt HĐLĐ. Khi đó NLĐ sẽ không xoay sở kịp, khó có thể tìm được một công việc khác ngay. Hơn nữa, nếu NLĐ là lao động chính trong gia đình, khi mất đi thu nhập thì các thành viên khác trong gia đình cũng ảnh hưởng theo.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Thỏa thuận bảo mật thông tin trong hợp đồng lao động”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Nguồn: tổng hợp

Ngày cập nhập, bổ sung: 20.10.2021

Người bổ sung: Lê Tuấn Huy

[1] Điều 45.1 và Điều 48.1,3 Bộ luật lao động 2019

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Lao động

Comments

 1. Cọp
  Cọp 25 Tháng Sáu, 2019, 07:03

  cho em hỏi: cơ sở pháp lý của viêc “nhận người lao động làm việc trở lại,… trợ cấp thôi việc” là ở đâu vậy ạ?
  vì trong bllđ việc phải nhận người lđ lam việc trở lại chỉ quy định đối với trường hợp khi đớn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, chứ không quy định đối với việc vi phạm nghĩa vụ thông báo?

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 26 Tháng Sáu, 2019, 09:48

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Luật Nghiệp Thành.
   Câu hỏi của bạn hỏi về cơ sở pháp lý về việc “cơ sở pháp lý của việc “nhận người lao động làm việc trở lại,… trợ cấp thôi việc” là ở đâu vậy ạ?
   vì trong BLLĐ việc phải nhận người lđ làm việc trở lại chỉ quy định đối với trường hợp khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, chứ không quy định đối với việc vi phạm nghĩa vụ thông báo?”. Luật Nghiệp Thành xin trả lời như sau:
   Theo quy định tại điều 41 BLLĐ thì các trường hợp đơn phương trái PL bao gồm các trường hợp tại Điều 37, 38, 39 BLLĐ. Trong đó, tại Điều 38 BLLĐ có quy định về thời hạn báo trước.
   Như vậy, NSDLĐ không thông báo đúng theo quy định sẽ thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật. Hậu quả của việc này là NSDLĐ phải thực hiện theo quy định tại Điều 42 BLLĐ là nhận NLĐ trở lại làm việc.
   Trên đây là câu trả lời của LNT về câu hỏi của bạn, nếu còn thắc mắc thì bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp.

   Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*