Lao động nước ngoài có quyền bảo lãnh người thân sang Việt Nam không?

Lao động nước ngoài có quyền bảo lãnh người thân sang Việt Nam không?

Lao động nước ngoài có quyền bảo lãnh người thân sang Việt Nam không?

Câu hỏi: Tôi là lao động Hàn được công ty K bảo lãnh sang Việt Nam làm việc với thời hạn 2 năm. Nay, vợ, dì, và mẹ tôi có nhu cầu sang Việt Nam để thăm tôi trong 2 tuần. Tôi muốn hỏi mình có thể bảo lãnh người thân nhập cảnh vào Việt Nam không? Công ty hay tôi sẽ thực hiện gửi văn bản đề nghị đến cơ quan có thẩm quyền?

Trả lời:

1. Người nước ngoài có thẻ tạm trú hoàn toàn có quyền bảo lãnh người thân sang Việt Nam thăm hoặc cùng sang Việt Nam cư trú nếu được cơ quan, tổ chức mời/bảo lãnh cho bạn đồng ý. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vài điều như sau[1]:

– Thứ nhất, người nước ngoài phải có thẻ tạm trú còn hạn;

– Thứ hai, đối tượng sang Việt Nam để thăm thân, bao gồm: ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, và con cái của người nước ngoài;

– Cuối cùng, đối tượng được bảo lãnh sang Việt Nam cùng sinh sống, chỉ bao gồm: vợ/chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài.

Document

=> Như vậy, bạn là người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú, vì thế bạn có quyền bão lãnh người thân sang thăm hoặc cùng chung sống tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn đưa ra thì bạn chỉ được bảo lãnh cho mẹ và vợ bạn vào Việt Nam thăm nếu được công ty K đồng ý. Với vai vế “dì” không thuộc đối tượng nêu trên vì thế bạn không thể bảo lãnh dì bạn nhập cảnh vào Việt Nam.

2. Công ty K sẽ gửi văn bản đề nghị cấp thị thực theo Mẫu NA2 cho Cục Quản lý xuất nhập khẩu xem xét và giải quyết. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Cục Quản lý xuất, nhập khẩu sẽ cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.[2]

3. Trường hợp trên là người lao động nước ngoài bảo lãnh người thân theo hướng cấp thị thực, với thời hạn không quá 12 tháng. Nếu người lao động nước ngoài muốn bảo lãnh người thân sang Việt Nam để cùng sinh sống thì có thể xem xét cấp thẻ tạm trú thăm thân cho người thân của mình.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục cấp thẻ tạm trú thăm thân cho người nước ngoài

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Lao động nước ngoài có quyền bảo lãnh người thân sang Việt Nam không?

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mông nhận được phản hổi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 10, Điều 44.1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 và Điều 1.5.(a,b) Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, sửa đổi năm 2019

[2] Điều 3 Thông tư 31/2015/TT-BCA

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*