Hướng dẫn làm thẻ căn cước công dân trực tuyến

Hướng dẫn làm thẻ căn cước công dân trực tuyến

Hướng dẫn làm thẻ căn cước công dân trực tuyến

Thẻ căn cước công dân

Thẻ Chứng minh nhân dân (CMND) là loại giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng của mỗi chúng ta, trong những lần phát sinh giao dịch có tính chất quan trọng đều sử dụng đến CMND. Tuy nhiên, với thẻ CMND trong các thủ tục hành chính thì chưa thể hiện đầy đủ được các thông tin của một người nên nhiều khi họ cần phải xuất trình thêm Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh… Hiện nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thì nhà nước đã thực hiện một cải cách hành chính bằng việc cấp thẻ Căn cước Công dân trực tuyến (CCCD). Với thẻ CCCD này sẽ thể hiện đầy đủ thông tin của một người hơn so với CMND và giúp cho các thủ tục hành chính đơn giản, nhanh, gọn nhẹ hơn so với trước.

Và việc làm thẻ CCCD cũng dễ dàng và nhanh hơn so với thẻ CMND cụ thể như việc chúng ta có thể làm thẻ CCCD trực tuyến tại nhà. Dưới đây, Luật Nghiệp Thành sẽ hướng dẫn bạn thực hiện đăng ký thẻ CCCD trực tuyến tại nhà một cách đơn giản:

Trước khi tiến hành đăng ký Luật Nghiệp Thành lưu ý cho các bạn rằng việc đăng ký cấp CCCD trực tuyến chỉ mới áp dụng tại Tp Hồ Chí Minh còn các tỉnh thành khác chưa được triển khai nên các bạn để ý.

Bước 1: Chúng ta truy cập vào đường link: http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn tại trang chủ chúng ta chọn mục Cấp Căn cước công dân

Bước 2: Sau khi chọn mục cấp Căn cước công dân sẽ hiện ra bảng Nhập tờ khai căn cước công dân trong đó tại ô đầu tiên Chọn hình thức cấp. Có các hình thức dưới đây:

– Cấp CCCD: dành cho những người lần đầu tiên làm CCCD mà chưa có thẻ CMND hay CCCD;

– Đổi CCCD: đối với trường hợp bạn đã có CCCD nhưng sai thông tin, muốn sửa đổi;

– Cấp lại CCCD: đối với trường hợp bạn đã làm CCCD nhưng đã bị thất lạc, hư hỏng không sử dụng được nữa;

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Cấp mới từ CMND 9 số sang CCCD: đối với trường hợp bạn có thẻ CMND cũ 9 số giờ muốn làm thẻ CCCD thì chọn vào mục này;

– Cấp mới từ CMND 12 số sang CCCD: tương tự như ở trên bạn có CMND 12 muốn làm thẻ CCCD ;

Tùy vào trường hợp mà bạn chọn và những hình thức cấp phù hợp

Bước 3: Sau khi chọn xong hình thức cấp phía bên dưới có các ô để bạn điền thông tin cơ bản của mình vào như: tên, tuổi, giới tính… Trong các ô có đánh dấu sao là những ô bắt buộc bạn phải điền thông tin đầy đủ.

Sau đó, phía dưới của bảng điền thông tin có mục Yêu cầu của công dân về Xác nhận số CMND thì bạn có thể chọn có hoặc không. Trong trường hợp này bạn nên chọn có vì khi đó bạn sẽ có giấy xác nhận của cơ quan Công an về việc đã đổi từ thẻ CMND sang thẻ CCCD thuận lợi hơn cho bạn trong việc thay đổi đối với các giao dịch sử dụng CMND trước đó;

Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên bạn chọn ngày để lên nộp bản thông tin này trong thời hạn 7 ngày làm việc.

Bước 5: Bạn điền mã xác nhận có đính kèm trong đơn vào ô xác nhận, sau đó kiểm tra lại thông tin một lần nữa để đảm bảo thông tin không bị sai khi xuất hiện trên thẻ sau này.

Bước 6: Cuối cùng, bạn lưu đơn vừa điền dưới dạng PDF và in ra một bản để đến ngày mà bạn đăng ký nộp thì đem lên nộp cho cơ quan công an cụ thể tại Phòng Cảnh sát quản lý Hành chính về Trật tự xã hội Thành phố Hồ Chí Minh

Lưu ý:

– Khi lên nộp hồ sơ bạn nên mang theo CMND (nếu có), Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh để cơ quan công an thực hiện đối chiếu thông tin;

– Việc cấp mới, cấp lại, đổi thẻ CCCD thì có phát sinh lệ phí nên bạn nhớ mang theo tiền.

Như vậy, qua việc đăng ký CCCD trực tuyến bạn có thể tiết kiệm được thời gian của mình sau khi điền xong thông tin online bạn chỉ cần mang đơn lên nộp để đối chiếu, chụp hình, lấy dấu vân tay là hoàn thành việc đăng ký cấp thẻ CCCD.

Trên đây là thông tin của Luật Nghiệp Thành về vấn đề “ Làm CCCD trực tuyến ”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Phạm Văn Trình

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

 

 

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*