Hoạt động trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ của Văn phòng đại diện

Hoạt động trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ của Văn phòng đại diện

Hỏi:

Theo tôi được biết thì Văn phòng đại diện không được phép thực hiện kinh doanh hàng hóa của công ty vậy thì đối với hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm của công ty có được  không, mong Luật sư giúp tôi?

Trả lời:

Trưng bài giới thiệu hàng hóa

Trưng bài giới thiệu hàng hóa

Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành tư vấn như sau:

Văn phòng đại diện (VPĐD) là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân có nhiệm vụ đại diện pháp nhân trong phạm vi do pháp nhân ủy quyền giao[1] tuy nhiên VPĐD sẽ không được thực hiện hoạt động sinh lợi trực tiếp tại Việt Nam[2]. Nội dung ”không được thực hiện hoạt động sinh lợi trực tiếp” ở đây có nghĩa là văn phòng đại diện không được tự mình thực hiện các giao dịch mua bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ hay các hoạt động khác để sinh lợi hoặc các lợi ích khác.

Đối với việc trưng bày giới thiệu sản phẩm của công ty thì VPĐD chỉ được thực hiện trực tiếp tại nơi mà VPĐD đặt trụ sở và không đượctrực tiếp thực hiện việc này tại bất kì địa điểm khác tại Việt Nam. VPĐD chỉ được thực hiện việc trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại các địa điểm khác trong trường hợp công ty bạn ủy quyền và thực hiện gián tiếp thông qua việc bạn thuê công ty khác có chức năng kinh doanh dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hóa và dịch vụ để thực hiện thay cho VPĐD của công ty mình[3].

Việc pháp luật quy định như vậy nhằm mục đích bảo đảm đúng chức năng riêng biệt của văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp,VPĐD của công ty bạn tự ý thực hiện trực tiếp việc trưng bày, giới thiệu hàng hóa dịch vụ tại các địa điểm khác ngoài trụ sở của VPĐD hoặc chưa được Công ty ủy quyền thực hiện sẽ bị xử phạt với mức phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với cá nhân, gấp đôi tiền phạt đối với tổ chức.[4]

Document

Lưu ý: Mức phạt này vẫn giữa nguyên trong Nghị định mới ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 10 năm 2020[5].

Thẩm quyền lập biên bản và xử phạt hành vi này thuộc về[6]:

– Chủ tịch UBND cấp Huyện trở lên.

– Quản lý thị trường (chức vụ đội trưởng trở lên).

– Trưởng Công an cấp Huyện trở lên.

Và các cơ quan có thẩm quyển khác theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành chỉ được phép hoạt động trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụcủa doanh nghiệp tại nơi Văn phòng đại diện đặt trụ sở.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Phạm Lý Hùng

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 84 Bộ luật dân sự 2015.

[2] Điều 18.1 Luật thương mại 2005.

[3] Điều 118.2 Luật thương mại 2005.

[4] Điều 49.2 và Điều 4.2 Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

[5] Điều 34.2 và Điều 4.4 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

[6] Chương 3 NĐ 98/2020.

Document
Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*