Hoạt động nhượng quyền thương mại khi chưa đủ điều kiện

Hoạt động nhượng quyền thương mại khi chưa đủ điều kiện

Hỏi:

Công ty tôi mới thành lập được gần một năm và đã có thương hiệu. Công ty tôi dự định mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua hình thức nhượng quyền cho đối tác khác. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi có được thực hiện hoạt động nhượng quyền này hay không?

Trả lời:

Nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Ngiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Nhượng quyền thương mại theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ của bên nhượng quyền theo các diều kiện nhất định. [1]

Hoạt động nhượng quyền hiện nay đang rất phổ biến như hoạt động của Phở 24, Café Trung Nguyên, McDonald’s… Với mô hình này cả bên nhượng quyền và bên nhận quyền đều có lợi ích nhất định. Tuy nhiên để hoạt động nhượng quyền thương mại, công ty bạn cần đáp ứng được những điều kiện cụ thể thì mới được phép hoạt động nhượng quyền thương mại. [2]

Thứ nhất, công ty bạn cần đảm bảo hệ thống dùng để nhượng quyền đã hoạt động ít nhất 01 năm. Trong trường hợp công ty bạn mới thành lập chưa được một năm nên công ty bạn chưa đảm bảo về điều kiện đầu tiên để có thể thực hiện nhượng quyền thương mại. Nhà làm luật ấn định thời gian hoạt động ít nhất 01 năm nhằm đảm bảo rằng hoạt động của công ty khi đi vào nhượng quyền thương mại sẽ ổn định hơn, không có nhiều bất cập của một công ty mới thành lập.

Document

Thứ hai, công ty bạn cần phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với cơ quan có thẩm quyền. Hoạt động này nhằm mục đích để Nhà nước kiểm soát được các hoạt động nhượng quyền diễn ra và đảm bảo hoạt động này tuân thủ đúng quy định.

Thứ ba, hàng hoá, dịch vụ kinh doanh thuộc đối tượng của quyền thương mại không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh.

Trong trường hợp của công ty bạn mới thành lập chưa được 01 năm nên công ty bạn chưa được phép thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại. Nếu công ty bạn vẫn cố tình thực hiện thì công ty bạn có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính [3] về hành vi vi phạm của mình.

Mức phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đối với cá nhân vi phạm. Mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm (doanh nghiệp) gấp 2 lần so với cá nhân vi phạm  [4]. Theo đó, công ty bạn có thể bị phạt từ 10.000.00 đồng đến 20.000.000 đồng nếu vi phạm về điều kiện nhượng quyền thương mại.

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính: Quản lý thị trường, UBND các cấp hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền xử phạt. [5]

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về vấn đề hoạt động nhượng quyền thương mại khi chưa đủ điều kiện.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 248 Luật Thương mại 2005.

[2] Điều 5 NĐ 35/2006/NĐ-CP.

[3] Điều 75.3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

[4] Điều 4.4 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

[5] Chương 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*