Hoãn thực hiện hợp đồng lao động do NLĐ đi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Hoãn thực hiện hợp đồng lao động do NLĐ đi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Hoãn thực hiện hợp đồng lao động do NLĐ đi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tình huống: Xin chào Luật sư. Tôi hiện đang là nhân viên bảo vệ tại một ngân hàng ở quận 1 – thành phố Hồ Chí Minh. Giữa ngân hàng và tôi đã ký kết hợp đồng lao động với thời hạn là 03 năm. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi đã làm việc ở đây được gần 1 năm. Vừa rồi tôi có nhận được lệnh gọi nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, khi tôi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trên để tham gia nghĩa vụ quân sự thì sau khi ra quân, tôi có thể tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động đã ký kết với ngân hàng hay không? Nếu được thì quãng thời gian tạm hoãn ấy có được tính vào thời hạn của hợp đồng lao động không?

Trả lời: Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến với Luật Nghiệp Thành. Với câu hỏi này, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

Chắc hẳn ai ai trong chúng ta đều biết rằng việc thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) được xem như một trong những nhiệm vụ vẻ vang của mỗi con người, công dân Việt Nam. Hơn nữa, việc tham gia NVQS còn là một nghĩa cử cao đẹp, góp một phần đáng kể để xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn. Khi đáp ứng độ tuổi và đủ điều kiện sức khỏe để đi NVQS theo quy định thì người những người thuộc diện bắt buộc phải tham gia NVQS. Bên cạnh đó, tinh thần tự nguyện tham gia cũng được Nhà nước ta đề cao hơn cả. Bất kể công dân nam từ đủ 17 tuổi trở lên (đối với công dân nữ thì từ đủ 18 tuổi trở lên) và đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe thì đều có quyền đăng ký tham gia NVQS.

Bạn có thể tham khảo bài viết Quy định về tham gia, thực hiện nghĩa vụ quân sự trên Website Tuvanluat.vn của Luật Nghiệp Thành chúng tôi.

Có được tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) đã ký kết sau khi hết thời hạn thực hiện NVQS hay không?

Theo quy định của pháp luật Lao động hiện hành, việc NLĐ tham gia NVQS thuộc một trong các trường hợp mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) được phép tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng lao động[1].

Sau 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn việc thực hiện HĐLĐ (tức là sau 15 ngày kể từ ngày kết thúc 02 năm[2] thời hạn thực hiện NVQS của bạn) thì bạn (NLĐ) cần phải có mặt tại nơi làm việc của mình và ngân hàng (NSDLĐ) có nghĩa vụ phải nhận bạn trở lại làm việc nếu hợp đồng lao động đó còn thời hạn[3].

Document

Vậy trong trường hợp vị trí công việc đó không còn nữa thì sao?

Theo như quy định thì ngân hàng (NSDLĐ) có trách nhiệm phải bố trí cho bạn làm công việc theo như bản HĐLĐ đã ký kết trước đó. Đối với trường hợp ngân hàng không thực hiện nghĩa vụ nêu trên thì họ có thể bị phạt tiền từ 3 triệu – 7 triệu đồng[4].

Trên thực tế, việc bố trí một công việc mới cho NLĐ sau khi hết thời gian tạm hoãn thực hiện HĐLĐ cũng không hề dễ dàng. Hơn nữa, pháp luật hiện hành cũng chưa có những quy định cụ thể cho trường hợp này. Cho nên, thông thường trong những trường hợp như vậy thì giữa 02 bên sẽ có thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt HĐLĐ cũng như về các khoản mà NSDLĐ cam kết sẽ hỗ trợ cho NLĐ khi kết thúc hợp đồng.

Thời gian tạm hoãn thực hiện HĐLĐ để đi NVQS có được tính vào thời hạn của HĐLĐ không?

Ngoài quy định về các trường hợp được phép tạm hoãn thực hiện HĐLĐ[5] thì pháp luật Lao động hiện hành chưa có quy định nào cụ thể đối với cách thức cũng như phương thức tính thời gian tạm hoãn thực hiện HĐLĐ.

Tuy nhiên, trên thực tế thì thời hạn tạm hoãn thực hiện HĐLĐ (tức khoảng thời gian 02 năm bạn đi thực hiện NVQS) sẽ không được tính vào thời hạn thực hiện HĐLĐ. Cho nên, sau khi hết thời

hạn tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, khi bạn trở lại làm việc thì thời hạn của HĐLĐ đã ký kết trước đó mới được tiếp tục tính tiếp.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Hoãn thực hiện hợp đồng lao động do NLĐ đi thực hiện nghĩa vụ quân sự”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương

Cập nhật, bổ sung: ngày 14/10/2021

Người bổ sung: Lê Tuấn Huy

Cập nhật, bổ sung lần 2: ngày 10/02/2022

Người bổ sung lần 2: Bùi Thị Như

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 30.1.a Bộ luật Lao động 2019

[2] Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự 2015

[3] Điều 31 Bộ luật Lao động 2019

[4] Điều 11.2.(b) Nghị định 12/2022/NĐ-CP

[5] Điều 30.1 Bộ luật Lao động 2019

Document
Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*