Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là gì?

Nguồn: Internet

Thưa công ty, em là sinh viên, mới đi làm ở công ty được 2 tháng. Cuối tháng 4 vừa rồi, công ty có giao em nhiệm vụ đi mua một số các dụng cụ văn phòng cần thiết cho công ty (giấy A4 và mực in), và có bảo em khi tính tiền thì phải lấy hóa đơn đỏ về để công ty thanh toán sổ sách. Em không biết hóa đơn đỏ là gì, và tại sao chỉ có hóa đơn đỏ công ty mới thanh toán tiền cho em vậy ạ?

 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi cho công ty Luật Nghiệp Thành, chúng tôi có thể giải đáp như sau:

Hóa đơn đỏ là thói quen gọi của người dân về loại hóa đơn liên 2 do cơ quan thuế phát hành có giá trị chứng minh chi phí được trừ khi nộp thuế của doanh nghiệp.

Hóa đơn đỏ có thể là hóa đơn Giá trị gia tăng (VAT), hóa đơn bán hàng thông thường.

Document

Hóa đơn đỏ có thể hiện được nội dung mua hàng, số tiền mua hàng, giá trị thuế giá trị gia tăng (đối với hóa đơn VAT), thời gian mua hàng, địa chỉ mua hàng,…

Trước đây, pháp luật cố định màu sắc của các loại hóa đơn, trong đó hóa đơn đỏ là liên hóa đơn có màu đỏ và được giao cho người mua làm căn cứ chứng minh có hành vi mua hàng.

Hiện tại, pháp luật hiện hành đã bỏ quy định về cố định màu sắc của hóa đơn, thay vào đó, quy định hóa đơn sẽ do các doanh nghiệp quyết định về màu sắc, hình thức bằng cách tự đặt in hóa đơn, hoặc tự in hóa đơn. Cơ quan thuế vẫn phát hành cuốn hóa đơn dung cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp rủi ro cao về thuế trong đó liên 2 giao cho người mua có màu đỏ.

Bạn đọc tham khảo Xử phạt hành vi vi phạm quy định về hóa đơn đặt in

Trả lời câu hỏi của bạn, cách gọi hóa đơn đỏ chỉ là thói quen, và cách gọi pháp lý của hóa đơn đỏ là hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn giá trị gia tăng.

Hóa đơn này có chức năng chứng minh có khoản chi của doanh nghiệp và sẽ được tính vào chi phí được trừ khi khai thuế.

Chính vì vậy, phòng kế toán cũng như người giao việc thường yêu cầu bạn lấy hóa đơn đỏ về nhằm mục đích kết toán sổ sách về chi phí được trừ để tính thuế phải nộp của doanh nghiệp.

Trên thị trường hiện nay tồn tại loại hóa đơn bán lẻ, hóa đơn bán ở các quầy tạp hóa nhỏ được ghi bằng tay, hoặc các hóa đơn tự in từ máy tính tiền,… Các loại hóa đơn này chứng minh được hành vi và số tiền mua hàng của bạn, tuy nhiên, theo pháp luật thuế hiện hành, không ghi nhận giá trị pháp lý của loại hóa đơn này, vì vậy hóa đơn bán lẻ khó có thể được tính vào chi phí được trừ để tính thuế của doanh nghiệp.

 

Bạn đọc tham khảo Xử phạt mất hóa đơn chứng từ kế toán

Trên đây là nội dung tư vấn về “Hóa đơn đỏ là gì?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Kim Bảo Ngọc

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Thuế

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*