Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác nhận quốc tịch

Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác nhận quốc tịch

Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác nhận quốc tịch

Hiện nay có hơn 31.000 người gốc Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại các địa bàn Bạc Liêu, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng,…. Những người này có thể thuộc nhóm con cháu của người Việt Nam với người nước ngoài; Nhóm người không xác định được quốc tịch và chưa được đăng ký thường trú tại Việt Nam; hoặc nhóm người Việt Nam đã xin thôi quốc tịch Việt Nam nhưng không đủ điều kiện nhập tịch quốc gia khác;…. Vậy họ có được cấp căn cước như công dân Việt Nam không?

Câu trả lời là không thể, bởi lẽ căn cước được cấp cho công dân Việt Nam, đối với người gốc Việt Nam nhưng chưa xác nhận quốc tịch thì không đủ điều kiện và không thuộc đối tượng cấp căn cước công dân. THAY VÀO ĐÓ, kể từ ngày 01/7/2024, họ sẽ được cấp Giấy chứng nhận căn cước.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận căn cước[1]:

– Cá nhân không có giấy tờ, tài liệu chứng minh người có quốc tịch Việt Nam và nước khác;

– Cá nhân có dòng máu huyết thống, trực hệ với người từng có quốc tịch Việt Nam;

– Cá nhân đã sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam từ đủ 6 tháng trở lên tại đơn vị hành cấp xã, cấp huyện;

Mẫu chứng nhận căn cước[2] được Bộ Công an kiến nghị áp dụng cho người gốc Việt không xác định quốc tịch. Giấy chứng nhận căn cước sẽ được bổ sung các thông tin nhân thân so với Căn cước của công dân Việt Nam như: tình trạng hôn nhân, họ tên cha, mẹ, vợ/chồng (nếu có).

Document

**Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là giấy tờ tùy thân được dùng để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, và thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, việc cấp Giấy chứng nhận căn cước còn giúp Nhà nước quản lý chặt chẽ số lượng dân cư trên địa bàn, các vấn đề an sinh xã hội, an ninh trật tự xã hội,…

Tương tự như căn cước, khi Giấy chứng nhận căn cước có thông tin thay đổi hoặc người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch bị mất có thể thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận căn cước tại[3]:

– Cơ quan quản lý căn cước của Công an quận/huyện; hoặc Trụ sở công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người gốc Việt chưa xác định quốc tịch sinh sống;

– Khi cần thiết, Công an quận/huyện; Công an tỉnh, thành phố sẽ tổ chức thêm các địa điểm tập trung tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của người Việt Nam chưa xác định quốc tịch để hỗ trợ người Việt Nam chưa xác nhận quốc tịch có thể cấp Giấy chứng nhận căn cước sớm nhất có thể.

Tổng kết, người Việt Nam chưa xác định quốc tịch đã và đang gặp rất nhiều bất lợi trong quá trình đăng ký học tập, tìm kiếm việc làm, khám chữa bệnh tại cơ sở, bệnh viện; cũng như được hưởng những trợ cấp cần thiết từ Nhà nước. Vì thế, việc cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đã tạo điều kiện để họ có thể hưởng trọn quyền lợi mà một công dân Việt Nam được phép hưởng. Tuy nhiên, cần lưu ý về thời hạn của Giấy chứng nhận căn cước. Khi hết thời hạn cho phép thì người gốc Việt Nam phải thực hiện cấp đối Giấy chứng nhận căn cước mới, không được phép sở hữu Giấy chứng nhận đã hết giá trị hiệu lực.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác nhận quốc tịch

Nếu các bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 30.1 Luật căn cước 2023, có hiệu lực từ ngày 01/7/2024

[2] https://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/bo-cong-an-de-xuat-mau-the-can-cuoc-va-mau-giay-chung-nhan-can-cuoc-i722558/

[3] Điều 30.4 Luật căn cước 2023, có hiệu lực từ ngày 01/7/2024

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*