Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Hits: 151

Hỏi:

Tôi là Giám đốc công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại Tp.HCM. Do có một vài khó khăn về tài chính nên các thành viên đồng ý đóng cửa công ty một thời gian. Vậy LS cho tôi hỏi công ty tôi cần thực hiện những gì?

Trả lời:

Trong quá trình hoạt động của mỗi doanh nghiệp sẽ có một thời điểm nào đó doanh nghiệp hoạt động chưa hiệu quả hay gặp phải một vài khó khăn do. Nhưng các thành viên công ty không muốn giải thể doanh nghiệp mà chỉ muốn tạm ngừng hoạt động của công ty một thời gian để tìm giải pháp khắc phục hoặc đưa ra những hướng đi mới cho hoạt động của công ty mình. Theo đó, lựa chọn tạm ngừng kinh doanh cho công ty là phù hợp nhất.

Đối với trường hợp của công ty bạn có khó khăn về tài chính dẫn đến việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty thì  khi tạm ngừng kinh doanh công ty bạn cần làm thủ tục thông báo tạm ngừng kinh doanh của công ty đến Sở KH và ĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (cụ thể là Sở KH và ĐT Tp.HCM) và lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh đến Sở KH và ĐT Tp.HCM trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày công ty tạm ngừng kinh doanh.
 • Nếu doanh nghiệp có chi nhánh/VPĐD/ĐĐKD, doanh nghiệp cũng phải gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh đến Phòng ĐKKD nơi mà chi nhánh/VPĐD/ĐĐKD đã đăng ký.
 • Nộp đầy đủ số thuế còn nợ, thanh toán các khoản nợ, xử lý các hợp đồng dang dở, giải quyết vấn đề người lao động trong công ty.
 • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa không quá 1 năm/1 lần thông báo. Nếu sau 1 năm đó mà công ty vẫn muốn tạm ngừng kinh doanh thì công ty tiếp tục làm thông báo tạm ngừng kinh doanh đến Sở KH và ĐT. Nhưng tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tục của công ty không được vượt quá 2 năm.

Bởi vì trong thời gian doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp không phát sinh doanh thu cũng như nợ thuế nên doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện các nội dung sau:

 • Lệ phí môn bài

Trong trường hợp công ty bạn tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch (bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 của năm đến 31 tháng 12 của cùng năm đó) thì không phải nộp lệ phí môn bài trong thời gian tạm ngừng này. Nhưng nếu thời gian tạm ngừng  kinh doanh không trọn cả năm dương lịch thì công ty bạn vẫn phải nộp lệ phí môn bài theo quy định[1].

Document
Hãy thảo luận với chuyên gia!

 

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – KÊ KHAI THUẾ CỦA KHÁNH BÌNH

 • Hồ sơ quyết toán thuế

Trong trường hợp công ty bạn tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải làm hồ sơ quyết toán thuế. Nhưng nếu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh chưa đủ năm dương lịch thì vẫn phải làm hồ sơ quyết toán thuế cho những tháng doanh nghiệp vẫn hoạt động[2].

Giả sử công ty bạn thông báo tạm ngừng kinh doanh:

 • Cả năm dương lịch từ 1/1/2019 đến 31/12/2019 thì:
 • Không phải nộp lệ phí môn bài cả năm 2019
 • Không phải làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN, TNDN, BCTC năm 2019
 • Nửa năm đầu từ 1/1/2019 đến 1/7/2019 thì:
 • Nộp 505 lệ phí môn bài của năm 2019
 • Phải làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN, TNDN, BCTC từ thời điểm 1/7/2019 đến 31/12/2019.
 • Thời gian bất kỳ như từ 1/8/2018 đến 31/3/2019 thì:
 • Năm 2018: Nộp lệ phí môn bài cả năm 2018

Phải làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN, TNDN, BCTC từ thời điểm 1/1/2018 đến 31/7/2018.

 • Năm 2019: Nộp lệ phí môn bài cả năm 2019

Phải làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN, TNDN, BCTC từ thời điểm 1/4/2019 đến 31/12/2019.

Hiện nay, việc tạm ngừng kinh doanh của công ty chỉ cần làm thủ tục thông báo đến Sở KH và ĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở mà không phải làm thủ tục thông báo với cơ quan thuế. Trách nhiệm thông báo với cơ quan thuế là của cơ quan đăng ký kinh doanh. Do đó, công ty bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ thông báo như sau:

 • Hồ sơ chuẩn bị gồm có:
STTTên văn bảnGhi chú
1Biên bản họp HĐTV
2Quyết định của HĐTV
3Thông báo tạm ngừng kinh doanhMẫu II-18 TT 20/2015/TT-BKHĐT
4Giấy ủy quyềnNếu người nộp hồ sơ không phải là nguời đại diện theo pháp luật
 • Trình tự, thủ tục
 • Nộp hồ sơ online tại website cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link https://dangkykinhdoanh.gov.vn.
 • Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày có thông báo hồ sơ hợp lệ, Sở KH và ĐT sẽ gửi thông báo cấp giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho công ty bạn.

Sau khi đã thông báo tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại sớm hơn so với thời gian đã thông báo thì doanh nghiệp cũng phải làm thông báo đến Sở KH và ĐT về việc doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trở lại.

Nếu doanh nghiệp nhận thấy rằng công ty mình không còn khả năng hoạt động trở lại mà không có biện pháp khắc phục dẫn đến tình hình công ty ngày càng đi xuống thì các thành viên của công ty có thể quyết định giải thể công ty. Để biết được thủ tục giải thể công ty bạn có thể tham khảo bài viết “Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên trở lên” mà chúng tôi đã chia sẻ theo đường link https://tuvanluat.vn/doanh-nghiep/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien-tro-len/

Trong trường hợp công ty bạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh mà không làm thủ tục thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh thì công ty bạn có thể bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng[3]. Ngoài ra, công ty bạn có thể bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu công ty tạm ngừng hoạt động 1 năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh[4].

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề tạm ngừng kinh doanh của công ty.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 4.3 TT302/2016/TT-BTC

[2] Điều 14 TT 151/2014/TT-BTC

[3] Điều 32.1.d  NĐ 50/2016/NĐ-CP

[4] Điều 211.1.c Luật DN 2014

Document
Hãy để đội ngũ chuyên gia tư vấn cho bạn!

DỊCH VỤ TƯ VẤN, LÀM HỒ SƠ NHẬN THỪA KẾ, NHẬN TẶNG CHO NHÀ ĐẤT

Categories: Doanh nghiệp

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*