Cho thuê mặt bằng không sử dụng hết của doanh nghiệp

Cho thuê mặt bằng không sử dụng hết của doanh nghiệp

Hỏi:

Công ty tôi hiện tại đang thuê căn nhà 3 lầu làm văn phòng diện tích sàn 80 m2,diện tích sử dụng khoảng 240m2. Nhưng do không sử dụng hết nên muốn cho thuê lại 1 lầu để tiết kiệm chi phí. Công ty tôi không có chức năng cho thuê mặt bằng. Tôi nghe nói cho thuê mặt bằng có là hoạt động kinh doanh bất động sản cần đáp ứng vốn pháp định là 20 tỷ? (trong khi vốn điều lệ của hiện là 1 tỷ đồng). Vậy công ty tôi có được cho thuê mặt bằng mà công ty tôi đã thuê hay không?

Trả lời:

Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản

Dựa trên  thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm các hoạt động trong đó có hoạt động cho thuê bất động sản (Điều 3.1 Luật kinh doanh bất động sản 2014). Do đó, hoạt động cho thuê mặt bằng là hoạt động kinh doanh bất động sản.

Vì là hoạt động kinh doanh bất động sản nên công ty phải tuân thủ các quy định theoLuật Kinh doanh Bất động sản 2014. Thông thường tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản phải đáp ứng đủ 2 điều kiện (Điều 10.1 Luật kinh doanh bất động sản 2014):

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

  • Phải thành lập doanh nghiệp; và
  • Có vốn pháp định từ 20 tỷ trở lên.

Điều kiện này là điều kiện tiên quyết đối với các tổ chức, cá nhân muốn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không cần phải đáp ứng 2 điều kiện trên (Điều 10.2 Luật kinh doanh bất động sản 2014).Theo đó, kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên được hiểu là các tổ chức, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không phải là dự án đầu tư hoặc do dự án đầu tư bất động sản nhưng có mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng và những trường hợp khác được quy định tại Điều 5 NĐ 76/2015. Luật quy định như vậy để tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức cóđất, nhà không sử dụng hết, chưa đủ điều kiện cũng có thể bán, cho thuê.

Đối với trường hợp của công ty bạn chỉ cho thuê 1 lầu mà công ty không sử dụng hết nên việc cho thuê này được xem là quy mô nhỏ, diễn ra không thường xuyên.Vì vậy công ty bạn không cần đáp ứng điều kiện về doanh nghiệp có đăng ký hoạt động kinh doanh bất động sản cũng như  điều kiện về vốn pháp định mà luật đã đặt ra. Lưu ý, nếu công ty bạn cho thuê mặt bằng liên tục trong thời gian dài (kinh doanh thường xuyên) thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản với cơ quan đăng ký kinh doanh. Khi đó công ty bạn phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định là 20 tỷ.

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về vấn đề cho thuê mặt bằng không sử dụng hết của doanh nghiệp.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

 

Document
Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*