Công ty ở nước ngoài thực hiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Việt Nam để khảo sát thị trường.

Công ty ở nước ngoài thực hiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Việt Nam để khảo sát thị trường.

Hỏi:

Công ty tôi là công ty nước ngoài đang tìm kiếm thị trường để mở thêm chi nhánh. Chúng tôi muốn trưng bày, giới thiệu sản phẩm trước để xem xét tình hình thị trường Việt Nam bằng cách mở một phòng trưng bày. Vậy Luật sư cho tôi hỏi chúng tôi có được phép trưng bày sản phẩm trước khi kinh doanh tại Việt Nam không? Và làm cách nào để chúng tôi có thể thực hiện công việc trên? Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Trưng bày, giới thiệu hàng hoá là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân dùng hàng hoá, dịch vụ và tài liệu về hàng hoá, dịch vụ để giới thiệu với khách hàng về hàng hoá, dịch vụ đó [1].

Document

Công ty bạn là thương nhân ở nước ngoài chưa được phép hoạt động thương mại tại Việt nam muốn trưng bày, giới thiệu hàng hoá tại Việt Nam cần phải thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hoá Việt Nam để thực hiện [2].

Như vậy, công ty bạn không được trực tiếp mở phòng trưng bày mà phải thuê một công ty Việt Nam kinh doanh dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hóa. Đồng thời, giữa công ty bạn và công ty kinh doanh dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hóa phải có hợp đồng bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương [3].

Hàng hóa được trưng bày, giới thiệu phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: [4]

  1. Là những hàng hoá kinh doanh hợp pháp trên thị trường;
  2. Hàng hoá trưng bày, giới thiệu phải tuân thủ các quy định của pháp luật về chất lượng hàng hóa và ghi nhãn hàng hoá;
  • Là hàng hoá được phép nhập khẩu vào Việt Nam;
  1. Hàng hoá tạm nhập khẩu để trưng bày, giới thiệu thì sau đó phải thực hiện việc tái xuất khẩu sau khi kết thúc nhưng không được vượt quá sát 06 tháng, kể từ ngày tạm nhập khẩu; nếu quá thời hạn trên thì phải làm thủ tục gia hạn tại hải quan nơi tạm nhập khẩu.

Vậy, công ty ở nước ngoài chưa có giấy phép hoạt động tại Việt Nam, muốn trưng bày, giới thiệu hàng hóa để khảo sát thị trường thì công ty nước ngoài đó cần phải ký hợp đồng bằng văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương để thuê một công ty tại Việt Nam kinh doanh dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hóa và những hàng hóa đó phải đáp ứng điều kiện đã liệt kê ở trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về việc công ty nước ngoài chưa có giấy phép hoạt động tại VN, muốn thực hiện hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Việt Nam để khảo sát thị trường.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Thị Thùy Trang

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 117 Luật Thương mại 2005.

[2] Điều 118.3 Luật Thương mại 2005.

[3] Điều 124 Luật Thương mại 2005.

[4] Điều 121, Điều 122 Luật Thương mại 2005.

Document
Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*