Chồng hoặc vợ mất tích biệt tăm thì có ly hôn được không?

Chồng hoặc vợ mất tích biệt tăm thì có ly hôn được không?

Chồng hoặc vợ mất tích biệt tăm thì có ly hôn được không?


Đây là một vấn đề gây không ít thắc mắc cho mọi người, dù đã kết hôn và chung sống với nhau, nhưng vẫn có một số trường hợp người chồng hoặc vợ mất tích không biết ở đâu, thậm chí còn trải qua nhiều năm. Trong khi đó, vì đã kết hôn, bên còn lại phải tìm kiếm người bỏ đi và phải trang trải cuộc sống một mình gây ra không ít khó khăn. Điều đó đặt ra vấn đề, liệu người mất tích rồi thì có ly hôn được không? Thực tế, theo quy định của pháp luật bên còn lại được phép ly hôn nếu bên chồng hoặc vợ đã bỏ đi có tuyên bố mất tích. Luật Nghiệp Thành sẽ tư vấn bạn đọc nội dung trên.

1.Ly hôn theo yêu cầu một bên do vợ hoặc chồng bị Toà án tuyên bố mất tích

Điều đó có nghĩa là người bỏ đi phải được Toà án tuyên bố là mất tích thì đơn ly hôn của bên còn lại mới được Toà án giải quyết.[1]

Nhưng làm thế nào mới được Toà án tuyên bố mất tích?

Thời gian người chồng hoặc vợ đó phải biệt tích 02 năm liền trở lên, và phải mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

Theo đó, Thời hạn 02 năm đó sẽ được tính từ ngày mà biết được tin tức cuối cùng về người chồng hoặc vợ đó.

Trường hợp không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì sẽ xác định từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng về người đó. Như tháng cuối cùng có tin tức là tháng 8 thì sẽ tính từ ngày 01/9 năm đó.

Lúc này, người còn lại có thể yêu cầu Toà án tuyên bố người chồng hoặc vợ đó là mất tích.

Toà án khi nhận được yêu cầu và thụ lý đơn thì sau đó sẽ tiến hành thông báo qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, truyền hình, v.v….Thời hạn tìm kiếm sẽ là 04 tháng kể từ ngày thông báo.[2]

Do đó, nếu muốn xin ly hôn người còn lại phải thực hiện thủ tục yêu cầu Toà án tuyên bố người chồng hoặc vợ đó là mất tích. Cho dù đảm bảo các điều kiện trên nhưng không có quyết định của Toà án thì bên còn lại không thể nộp đơn ly hôn và Toà án cũng không giải quyết ly hôn đối với trường hợp này.

Cụ thể, bạn tham khảo thủ tục Yêu cầu toà án tuyên bố mất tích tại đây.

Document

Kết quả của thủ tục trên bạn sẽ nhận được “Quyết định tuyên bố mất tích” của Toà án.

2.Nộp đơn yêu cầu ly hôn

Sau khi đã có quyết định tuyên bố mất tích, người chồng hoặc vợ còn lại có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn đến Toà gia đình và người chưa thành niên cấp huyện nơi mà người chồng hoặc vợ bị yêu cầu tuyên bố mất tích.[3] Ngoài các hồ sơ thông thường khi ly hôn người yêu cầu cần nộp thêm Quyết định tuyên bố mất tích của Toà án kèm theo hồ sơ.

Bạn có thể tham khảo bài viết Thủ tục Ly hôn

Vì một bên vợ hoặc chồng mất tích nên bước hoà giải tại Toà án khi ly hôn sẽ được bỏ qua. Nên có thể hiểu là bên bị đơn đã không thể tham gia hoà giải được vì có lý do chính đáng.[4][5]

Do đó, thủ tục ly hôn do một bên đã bị Toà án tuyên bố mất tích có thể sẽ được giải quyết nhanh hơn so với thủ tục ly hôn thông thường.

3.Vậy các vấn đề chia tài sản sẽ thực hiện như thế nào?[6]

Việc phân chia tài sản khi ly hôn vẫn sẽ áp dụng đúng theo quy định của pháp luật như các vụ án ly hôn khác.

Nếu các bên đã có thoả thuận về chế độ tài sản trước khi kết hôn, mà thoả thuận đó đầy đủ rõ ràng thì mới áp dụng theo thoả thuận đó.

Nếu không, thì sẽ giải quyết tài sản vợ chồng theo luật định.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Xác định tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân tại đây

Ngoài ra, việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn, bạn đọc có thể xem tại đây Phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

4.Sau khi chia tài sản chung về phần tài sản của người bị tuyên bố mất tích sẽ được quản lý bởi người quản lý tài sản

Vì trước khi ly hôn, thì tài sản của người vợ hoặc chồng mất tích vẫn thuộc sự quản lý của  người còn lại do là tài sản chung[7]. Tuy nhiên, khi đã ly hôn, thì tài sản của người mất tích sẽ giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý tài sản.

Nếu vẫn không có những người như đã nêu thì tiếp tục giao cho người thân thích quản lý và nếu không có người thân thích thì Toà án sẽ thực hiện chỉ định người khác quản lý phần tài sản này.[8]

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Chồng hoặc vợ mất tích biệt tăm thì có ly hôn được không?”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng với chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 56.2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[2] Điều 388 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

[3] Điều Điều 28, 35.1.a, 36.2, 39.2.b Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

[4] Điều 207.2 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

[5] Tham khảo tại  “Vướng mắc trong giải quyết tuyên bố một người mất tích đến giải quyết ly hôn

[6] Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[7] Điều 65.1.c Bộ luật Dân sự 2015

[8] Điều 69 Bộ luật Dân sự 2015

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*