Chia sẻ kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế web

Chia sẻ kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế web

Chia sẻ kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế web

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh nhưng không biết tìm kiếm dịch vụ thiết kế web giá rẻ ở đâu, chất lượng ra sao? Trên thị trường có rất nhiều gói thiết kế với mức giá rẻ chỉ 1 vài triệu.

Vậy làm cách nào để có được website rẻ như vậy? Nó có tốt không và có lợi gì cho việc kinh doanh của bạn không?

Bạn tham thao khảo 2 quy trình, làm web chuyên nghiệp và làm web giá rẻ để tìm hiểu vì sao giá làm web lại khác biệt như vậy.

Bạn đau đầu vì web đã làm đi làm lại hàng chục lần nhưng vẫn không như ý, vì nhiều lý do phải bỏ đi làm lại, mất dữ liệu, uy tính, lượng tương tác với người dùng.

Luật Nghiệp Thành rất may mắn khi đã tìm được một đơn vị thiết kế web uy tín, tận tâm trong quá trình làm web tuvanluat.vn. Nên cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình lựa chọn đơn vị thiết kế web đến mọi người. Góp phần giúp mọi người có cái nhìn tổng thể những vấn đề cần đưa ra khi lựa chọn đơn vị thiết kế web.

Quy trình làm web chuyên nghiệp như thế nào

Document
 1. Để có một website chuyên nghiệp phục vụ nhu cầu quảng bá doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm và bán hàng. Việc thiết kế web phải qua các bước sau, tổng thời gian hoàn thiện website thường từ 2 đến 3 tuần làm việc.
 2. Lấy yêu cầu, tìm hiểu doanh nghiệp,  tìm hiểu mục đích thiết kế web, tìm hiểu quy mô sản phẩm, quy mô thông tin cần cung cấp.
 3. Báo giá chi tiết website.
 4. Chọn lựa phương án  thiết kế đồ họa theo nhận diện thương hiệu của công ty bạn.
 5. Lên bản thiết kế demo – tạm ứng 50-60% phí dịch vụ. Có thể bạn phải tạm ứng trước mới có demo, hoặc một số đơn vị khác sẽ lên demo trước, khi bạn hài lòng mới nhận tiền tạm ứng.
 6. Thiết kế cấu trúc website tất cả các trang.
 7. Lựa chọn nội dung hợp lý, đúng chuẩn SEO, chuẩn giao diện web.
 8. Thiết kế phần quản trị website dễ dàng chỉnh sửa. Đảm bảo sau khi bàn giao hệ thống, các thành phần hiển thị trên web đều có thể dễ dàng chỉnh sửa mà không cần có sự can thiệp của lập trình viên.
 9. Tùy chỉnh lại giao diện cho đúng với yêu cầu và mỹ quan bên A.
 10. Hướng dẫn sử dụng.
 11. Đưa website lên chạy chính thức.
 12. Thanh toán 40-50% phần còn lại
 13. Bảo hành  từ 1 năm trở lên.

Quy trình làm web giá rẻ như thế nào

 1. Báo giá nhanh, rẻ.
 2. Bạn phải đóng tiền cọc 50-60% trước khi tiến hành.
 3. Dựng một website có mẫu sẵn và hầu như bạn sẽ không thể yêu cầu chỉnh sửa gì nhiều từ mẫu này ngoài thay banner, logo, thông tin liên hệ và màu sắc cơ bản của web.
 4. Chú ý mẫu web có thể không có bản quyền nên sẽ không có bản cập nhật. Web dễ bị hack nếu mẫu web lấy từ các nguồn không đảm bảo.
 5. Bàn giao thu tiền trong khi bạn chưa thực sự hài lòng.
 6. Mất hút khi bạn cần hỗ trợ kỹ thuật trong khi đối tác làm web hứa với bạn bảo hành suốt đời.

Tổng chi phí công ty phải lo cho một bạn nhân viên thiết kế web chuyên nghiệp khoảng 20 triệu/tháng có 22 ngày làm việc. Thế thì với website giá rẻ một bạn làm web chỉ làm tối đa 2 ngày, nếu làm quá 2 ngày sẽ lỗ.

Vì thế, bạn không thể đòi hỏi nhiều thứ trong 16 giờ làm việc được. Khi thời gian hỗ trợ bạn quá 16 tiếng, đối tác thiết kế web sẽ bỏ dở dự án với cùng số tiền đặt cọc của bạn nếu bạn không chấp nhận những gì website đang có. Hoặc bạn nhận website chưa như ý, hoặc bạn mất cọc.

Có nên chọn thiết kế web giá rẻ hay web chuyên nghiệp

Điều này phụ thuộc vào ngân sách và mục tiêu của bạn. Bạn chọn website giá rẻ khi:

 • Bạn chưa hiểu làm web có lợi ích gì, thấy người khác làm mình cũng làm.
 • Có web để in lên card visit cho đúng thủ tục.
 • Làm thử xem thế nào.
 • Thực sự ngân sách của bạn rất hạn hẹp

Nếu bạn chỉ muốn thiết kế web giá rẻ thì phải làm sao

Không bao giờ có cái gì vừa “ngon, bổ, rẻ, nhiều”. Vì vậy nếu bạn chọn web giá rẻ mà muốn có một kết quả tạm ổn, bạn nên chọn một trong 2 cách sau:

 • Nếu bạn có chút kiến thức về web, bạn nên chọn công ty thiết kế web kiểu mì ăn liền với danh sách mẫu có sẵn, có công cụ làm web dạng kéo thả. Bạn mua mẫu và trả tiền theo tháng. Bạn phải tự mày mò chỉnh sửa theo hướng dẫn. Ví dụ như Haravan, Wix.
 • Nếu bạn không rành kỹ thuật, bạn nên chọn công ty thiết kế web nhưng chỉ làm 1 trang duy nhất (còn gọi là landing page) bao gồm các thông tin: giới thiệu về công ty, giới thiệu sản phẩm, thông tin liên hệ và  form liên hệ. Đừng bao giờ làm web giá rẻ mà ôm đồm nhiều thứ, tất cả sẽ là một mớ hỗn độn làm bạn rối trí.

Thiết kế web giá bao nhiêu là phù hợp

Đây là câu hỏi khó trả lời. Nó giống như bạn hỏi một người bán xe hơi “Xe ô tô giá bao nhiêu?”. Để định giá công việc làm website, công ty thiết kế web cần biết:

 • Bạn muốn đồ họa mỹ thuật website của bạn cỡ nào:
  • Trung bình có thể dựa toàn bộ vào mẫu thiết kế do bên thiết kế web đề nghị.
  • Đẹp và có chỉnh sửa chi tiết theo nhận diện thương hiệu của công ty bạn dựa trên mẫu do bên thiết kế web cung cấp.
  • Đẹp và độc đáo, bạn yêu cầu một bản thiết kế giao diện hoàn toàn mới theo ý tưởng và nhận diện thương hiệu đầy bản sắc của công ty bạn.
 • Bạn có muốn chạy riêng bản giao diện cho Mobile dùng AMP (Accelerator Mobile Page), hay dùng chung với giao diện trên máy tính thông qua công nghệ responsive.
 • Quy mô công ty càng lớn, càng nhiều phòng ban thì chi phí càng cao vì việc thiết kế web phải qua nhiều công đoạn chỉnh sửa, kiểm duyệt, nhiều ý kiến trái chiều.
 • Quy mô sản phẩm càng nhiều, chi phí càng cao vì đòi hỏi thiết kế hệ thống phức tạp hơn đảm bảo sắp xếp thông tin khoa học rõ ràng để dễ tìm kiếm, so sánh và cập nhật.
 • Quy mô thông tin đưa lên web: càng nhiều thông tin, chi phí càng đắt. Ví dụ web của bạn muốn mỗi phòng ban phải có một trang giới thiệu về quy trình, nhân sự, tuyển dụng và các thông báo riêng. Web của bạn sẽ mắc tiền hơn web chỉ có một bài giới thiệu chung về tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi cả công ty.

Vì thế hãy cho đơn vị thiết kế web biết nhu cầu của bạn tới đâu, họ sẽ gởi cho bạn một bản chi phí hợp lý. Bạn có thể tham khảo chi phí làm website ở mẫu báo giá website cơ bản nhất ở đây Bảng báo giá Web bán hàng. Đây là đơn vị đã thiết kế web tuvanluat.vn.

Cách chọn đối tác làm web

Dù bạn chọn thiết kế web giá rẻ hay chuyên nghiệp, bạn cần lựa chọn đúng đối tác để đảm bảo sự thành công của dự án, tránh bực mình phiền phức sau này.

Bạn cân nhắc chọn đối tác theo gợi ý sau:

 • Các công ty lâu năm, có thể kiểm tra năm thành lập công ty ở đây dangkykinhdoanh.gov.vn.
 • Tham khảo danh sách công ty trong danh sách đánh giá. Bạn thử với google search từ khóa: ” top 10 công ty thiết kế website tphcm “. Có người cho rằng kết quả QUẢNG CÁO đôi khi không khách quan. Có người cho rằng công ty bỏ tiền quảng cáo là công ty đàng hoàng. Vấn đề này tùy thuộc vào bạn quyết định.
 • Bạn cần kiểm tra xem công ty thiết kế web đó có đội ngũ nhân sự ổn định hay không, theo kinh nghiệm chúng tôi thì phải có ít nhất 6 nhân sự làm việc tại chỗ. Tránh trường hợp công ty web nhận hợp đồng xong outsource ra bên ngoài, sau này xảy ra sự cố người của công ty không nắm rõ mã nguồn để chỉnh sửa kịp thời. Công ty web có nhân sư ổn định thường hoạt động bài bản, họ sẽ kịp thời tư vấn, nâng cấp web khi công nghệ hay thuật toán thay đổi để đạt tối ưu hóa điểm của Google.
 • Cá nhân thì cần có số năm kinh nghiệm, học vấn, có dự án đã làm tương đối ổn. Bạn cũng cần lưu ý việc thuê cá nhân quen biết đang làm việc ở công ty khác nhận làm thêm web cho bạn, khi web bị lỗi bạn liên hệ trong giờ hành chính sẽ bất tiện vì cá nhân đó không nghe được điện thoại hay xử lý kịp thời vì trong giờ làm việc không được phép làm việc cá nhân. Hoặc bạn phàn nàn về chất lượng web cá nhân đó sẽ bực bội không làm với bạn nữa, không bàn giao mã nguồn web thì bạn phải bỏ web đó làm lại từ đầu với đơn vị khác. Đôi khi bạn là giám đốc bỏ tiền ra thuê dịch vụ lại phải lụy người làm web gây ức chế tâm lý.
 • Cam kết dùng theme (mẫu web) có bản quyền.
 • Thời gian bảo hành 1 năm.
 • Gần chỗ bạn để bạn qua thăm gặp mặt trực tiếp.
 • Yêu cầu demo mẫu tương đối trước khi đặt cọc.
 • Yêu cầu cho xem Facebook, fanpage để tìm hiểu thông tin đối tác.
 • Web đảm bảo hỗ trợ SEO, bạn có thể kiểm tra bản demo của đối tác ở đây https://www.seoptimer.com/.
 • Bạn có thể dùng Google tìm từ khóa: Công ty thiết kế web ABC “lừa đảo” hay “chất lượng dịch vụ tốt, uy tín…” rồi xem kết quả cũng giúp bạn phần nào nhận dạng được dịch vụ thiết kế web của công ty đó.
 • Lấy ít nhất 3 báo giá và so sánh, giá cả chỉ là một yếu tố. Chính mẫu báo giá bạn nhận sẽ cho bạn biết đối tác chuyên nghiệp, nghiêm túc hay không ở phần mô tả rõ công việc sẽ làm. Bạn hẳn sẽ không chọn đối tác làm website có một mẫu báo giá sai chính tả, định dạng lộn xộn, không có ngày tháng. Bạn có thể tham khảo mẫu báo giá của Maytech ở đây. Đây là đơn vị đã thiết kế web tuvanluat.vn. Góp phần không nhỏ cho thành công của web tới thời điểm hiện tại bình quân mỗi ngày trên 5.000 lượt view.

Chúng tôi đã từng tốn hàng trăm triệu đồng thiết kế web trong hơn 4 năm khi sử dụng thiết kế web của 1 cá nhân và 2 công ty cho web khanhbinh.vntuvanluat.vn. Những lần đó rước bao bực bội, mất hết dữ liệu và ảnh hưởng cực lớn đến kết quả kinh doanh. Vì vậy chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm trên đến bạn đọc giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn đơn vị thiết kế web để doanh nghiệp làm được web tốt, đạt hiệu quả kinh doanh, nâng tầm doanh nghiệp trong thời đại công nghệ.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về Kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế web.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Document
Categories: Công Nghệ

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*