Bổ sung người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV

Bổ sung người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV

Bổ sung người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV

Câu hỏi: Chào Luật sư, hiện tại tôi là chủ sở hữu của loại hình công ty TNHH MTV tại thành phố Hồ Chí Minh, nay tôi muốn bổ sung thêm 01 người nữa làm đại diện theo pháp luật cho công ty tôi có được không? Nếu được, tôi cần thực hiện thủ tục và hồ sơ gì?

Theo quy định, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp đó thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật[1].

Vì tính chất công việc mà pháp luật cho phép loại hình doanh nghiệp này có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Về số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ được quy định cụ thể trong Điều lệ của Doanh nghiệp[2].

Trường hợp bạn muốn bổ sung người đại diện theo pháp luật cho công ty TNHH một thành viên, thì bạn sẽ cần thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Theo đó:

*Hồ sơ cần chuẩn bị[3]:

– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty theo mẫu tại Phụ lục II-2 Ban hành kèm theo Thông tư 02/2019.

Tham khảo mẫu tại đây:

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Quyết định của chủ sở hữu về việc bổ sung đại diện pháp luật doanh nghiệp.

Tham khảo mẫu tại đây

– Trường hợp người đại diện theo pháp luật đi thuê, thì công ty cần cung cấp thêm:

  • Quyết định bổ nhiệm người đại diện pháp luật doanh nghiệp.
  • Hợp đồng lao động.

Lưu ý: Đối với người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài, doanh nghiệp cần làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động trước khi bổ nhiệm. Chi tiết về hồ sơ, thủ tục xin cấp phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo tại bài viết của Luật Nghiệp Thành theo đường dẫn sau.

– Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Số lượng: 01 bộ gồm nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

* Trình tự thực hiện:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

+ Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư nơi được cấp giấy phép kinh doanh.

Do công ty của bạn hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh nên bạn liên hệ làm thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh địa chỉ: 32 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM. Thời gian từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần: Sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút; chiều từ 13 giờ đến 17 giờ. Thứ Bảy: Sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.

+ Lấy số thứ tự và chờ gọi theo số thứ tự.

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp và trao biên nhận.

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ hoặc đăng ký nhận kết quả tại địa chỉ thông qua doanh nghiệp trả kết quả qua Bưu điện.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình qua dường dẫn sau: http://120.72.100.66/XemTinhTrangOnline/XemTinhTrang.aspx.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Bổ sung người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH MTV

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, rất mong nhận được phản hồi và góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Thị Tú Anh.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

 

[1] Điều 13.1 Luật doanh nghiệp 2014.

[2] Điều 13.2 Luật doanh Nghiệp 2014.

[3] Điều 43 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*