Bên cho thuê nhà chết, hợp đồng thuê có chấm dứt?

Bên cho thuê nhà chết, hợp đồng thuê có chấm dứt?

Bên cho thuê nhà chết, hợp đồng thuê có chấm dứt?

Hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập quyền và nghĩa vụ giữa các bên với nhau dựa trên quy định của pháp luật. Trường hợp hợp đồng thuê nhà vẫn còn thời hạn, mà chẳng may chủ cho thuê nhà mất thì hợp đồng thuê có chấm dứt không? Mời bạn cùng Luật Nghiệp Thành tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Những trường hợp được phép chấm dứt hợp đồng thuê nhà[1]

Hợp đồng thuê nhà sẽ được chấm dứt trong một số trường hợp sau đây:

– Hết hạn hợp đồng. Đối với hợp đồng thuê nhà không xác định thời hạn thì hợp đồng sẽ chấm dứt sau 90 ngày kể từ ngày chủ nhà thông báo về việc chấm dứt hợp đồng.

– Chủ nhà trọ và bên thuê thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê.

– Nhà cho thuê không còn.

Document

– Bên thuê nhà ở chết hoặc bị Toà án tuyên bố mất tích mà khi chết hoặc mất tích không có ai đang ở cùng với người này.

– Nếu nhà cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập hoặc đã có quyết định thu hồi đất, giải toả hoặc phá dỡ, bị Nhà nước trưng mua, trung dụng để sử dụng vào mục đích khác. Trường hợp này, nếu hai bên không có thỏa thuận khác thì chủ nhà trọ phải thông báo trước 30 ngày bằng văn bản cho bên thuê nhà về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Theo đó, dựa vào các trường hợp nêu trên, có thể thấy việc chủ nhà trọ chết thì hợp đồng thuê nhà sẽ không mặc nhiên chấm dứt.

2. Bên cho thuê chết, hợp đồng giải quyết thế nào?[2]

– Trường hợp 1: Chủ nhà cho thuê có người thừa kế. Trường hợp này, nếu trong hợp đồng thuê giữa chủ nhà cho thuê chết và bên thuê không có thỏa thuận khác thì người thừa kế sẽ có trách nhiệm thực hiện tiếp hợp đồng thuê nhà theo thời hạn đã thỏa thuận trước đó.

– Trường hợp 2: Chủ nhà cho thuê chết mà không có người thừa kế hợp pháp thì nhà thuê này sẽ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Trong trường hợp này, người đang thuê nhà sẽ được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Tóm lại, chủ nhà cho thuê chết không thuộc một trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà, cho nên người thuê vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện thời hạn thuê theo như hợp đồng đã được ký kết hoặc tiếp tục thuê nhà dưới sự quản lý của Nhà nước.

Bạn đọc tham khảo: Các vấn đề cần biết khi thuê nhà

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Bên cho thuê nhà chết, hợp đồng thuê có chấm dứt?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Bùi Thị Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 131.2 Luật Nhà ở 2014

[2] Điều 133.1 Luật Nhà ở 2014

Document
Categories: Nhà Đất

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*