Ai ký hợp đồng lao động với giám đốc công ty

Ai ký hợp đồng lao động với giám đốc công ty

Hỏi: Ai ký hợp đồng lao động với giám đốc công ty. Công ty tôi có 2 thành viên trong đó tôi là Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc của công ty. Tôi có thẩm quyền ký kết HĐLĐ với nhân viên trong công ty. Luật sư cho tôi hỏi, ai có quyền ký HĐLĐ với tôi ?

Ai ký hợp đồng lao động với giám đốc công ty

Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Hiện nay có nhiều Giám đốc công ty cứ nghĩ rằng mình có quyền ký kết HĐLĐ nên HĐLĐ của họ thì cũng do họ ký luôn. Nhưng họ lại không biết rằng việc ký kết HĐLĐ với Giám đốc khác biệt hơn so với nhân viên, bởi vì Giám đốc do Hội đồng thành viên (các chủ sở hữu góp vốn thành lập công ty) bổ nhiệm hoặc ký HĐLĐ đối với Giám đốc được thuê ở bên ngoài [1].

Ngoài ra, pháp luật còn có quy định về việc người đại diện không được nhân danh công ty xác lập giao dịch dân sự với chính mình [2]. Chính vì thế, nếu bạn là Giám đốc thì không thể tự mình ký HĐLĐ với chính bạn được mà thẩm quyền ký kết HĐLĐ thuộc về Hội đồng thành viên mà đại diện ký kết sẽ là Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ sở hữu DNTN.

Nhưng nếu bạn lại vừa là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ sở hữu Công ty TNHH MTV do cá nhân làm chủ, Chủ DNTN kiêm Giám đốc thì việc ký kết HĐLĐ sẽ như thế nào?

Trường hợp đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, vì người đại diện là chủ tịch HĐTV không được nhân danh công ty ký kết HĐLĐ với chính họ, cho nên để tránh vi phạm quy định trong giao kết HĐLĐ bạn phải thực hiện như sau [3]:

Document

Bước 1: Bạn thông báo với Hội đồng thành viên về HĐLĐ của bạn sẽ được ký kết kèm theo dự thảo hợp đồng của bạn.

Bước 2: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông báo, Hội đồng thành viên sẽ quyết định chấp thuận HĐLĐ mà bạn đã trình nếu có sự tán thành của số thành viên đại diện ít nhất 65% tổng số vốn có quyền biểu quyết. Riêng bạn có liên quan đến HĐLĐ nên sẽ không được tham gia biểu quyết vấn đề này. Theo đó, thành viên còn lại của công ty bạn có quyền chấp thuận và đại diện công ty hoặc ủy quyền cho người khác[4] có thẩm quyền ký kết HĐLĐ với chức danh Giám đốc của bạn.

Trường hợp đối với DNTN, công ty TNHH MTV do cá nhân làm chủ sở hữu thì Chủ DNTN/Chủ sở hữu công ty đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc công ty thì hợp đồng phải được ghi chép lại và lưu giữ riêng tại công ty [5]. Trường hợp này Chủ DNTN/Chủ sở hữu công ty TNHH MTV phải ủy quyền cho 1 người khác nhân danh công ty ký hợp đồng lao động với Giám đốc công ty.

Quay lại trường hợp của bạn, bạn vừa là chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc công ty thì không được đại diện công ty ký HĐLĐ với chính mình mà phải để thành viên còn lại ký HĐLĐ với bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tiền lương Giám đốc DNTN, giám đốc Công ty TNHH MTV ĐƯỢC trừ khi xác định thuế TNDN

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về việc ai là người có thẩm quyền ký HĐLĐ với giám đốc công ty.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Cập nhật, bổ sung ngày: 07/6/2021

Người bổ sung: Nguyễn Linh Chi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 56.2.d Luật doanh nghiệp 2014.

[2] Điều 141.3 Bộ luật dân sự 2015.

[3] Điều 67.2 Luật doanh nghiệp 2014.

[4] Điều 18.3 Bộ luật Lao động 2019

[5] Điều 86.5 Luật doanh nghiệp 2014.

Document
Categories: Lao động

Comments

 1. Dần
  Dần 10 Tháng Một, 2021, 09:17

  Cho e hỏi chuyện này với: bên e 3 thành viên thành làm công ty tnhh mtv người đứng đại diện trên giây phép làm giám đốc. Vậy cho e hỏi người giám đốc này có ký HĐLĐ hay ko. Nếu có thì ai là người ký ah

  Reply this comment
  • sea
   sea 11 Tháng Một, 2021, 09:23

   Chào bạn, Luật Nghiệp Thành tư vấn câu hỏi của bạn như sau:
   Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, có thể khái quát công ty bạn là công ty TNHH MTV và giám đốc là đại diện theo pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tại bài viết có đề cập đến công ty TNHH 2TV trở lên, thì đối với loại hình công ty TNHH MTV thì cũng áp dụng tương tự. Căn cứ vào Điều 141.3 BLDS 2015, có quy định người đại diện không được nhân danh công ty để xác lập giao dịch dân sự với chính mình. Do đó, giám đốc công ty bạn không thể ký HĐLĐ với chính mình. Vì thế, giám đốc bạn có thể ủy quyền cho một cá nhân khác để đại diện cho giám đốc ký hợp đồng lao động với công ty.
   Bạn tham khảo cụ thể tại “3. Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác” (Điều 141.3 BLDS 2015)

   Reply this comment
 2. AnTran
  AnTran 12 Tháng Bảy, 2022, 09:00

  Cho em hỏi Công ty TNHH thì Chủ tịch hội đồng thành viên (người đứng tên đại diện trên giấy phép kinh doanh) có được ký hợp đồng lao động không ạ hay là Tổng Giám đốc và Giám đốc ký ạ. Và hợp đồng lao động của Giám đốc thì ai sẽ là người ký ạ?

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*