Vợ dẫn con bỏ đi dù còn đang kết hôn

Vợ dẫn con bỏ đi dù còn đang kết hôn

Vợ dẫn con bỏ đi dù còn đang kết hôn

Tình huống: Vợ chồng tôi đã kết hôn nhưng có bất hoà thường xuyên, nay vợ tôi dẫn con đi ở nơi khác mà không hề báo trước với tôi. Nay không biết con tôi đang ở đâu và vợ tôi cũng không hề liên lạc với tôi từ khi bỏ đi. Tôi muốn hỏi rằng theo luật thì vợ tôi có được phép mang con ra khỏi nhà như vậy không? Nếu muốn ly hôn mà giờ không rõ địa chỉ của vợ thì tôi phải làm gì? Làm thế nào để giải quyết vấn đề trên. Mong được giải đáp.

Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Cả hai vợ chồng bạn chưa ly hôn tức vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, mà nghĩa vụ của vợ chồng là sống chung với nhau, nhưng vợ bạn lại bỏ đi. Về vấn đề con chung, nghĩa vụ của cha mẹ là trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con. Cả hai đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, cùng nhau chăm sóc nuôi dưỡng con cái. Bên cạnh đó, cha mẹ phải tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận.[1]

Nhận thấy, vì cả hai đều có quyền ngang nhau khi chăm sóc con và cả hai vẫn chưa ly hôn nên hành động của vợ bạn đưa con đi mà không báo trước và không liên lạc gì đã cản trở đến quyền của bạn và vi phạm nghĩa vụ vợ chồng.

Hơn nữa, việc vợ bạn mang con đi sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của con và tinh thần của con. Do đó, vợ bạn đã vi phạm quyền và nghĩa vụ của bạn.

1.Phương án giải quyết

Nếu không thể tự tìm được, bạn có thể liên hệ các cơ quan có thẩm quyền liên quan như chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, trẻ em, người thân thích bên phía vợ bạn để liên lạc. Hai vợ chồng nên hoà giải bất hoà để đảm bảo người con có điều kiện tốt nhất, ổn định cuộc sống gia đình. Trường hợp các bên không thể hoà giải, hai vợ chồng có thể thoả thuận thuận tình ly hôn, giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng.[2]
Trường hợp không thoả thuận được hoặc không thể hoà giải hoặc không tìm được vợ,  bạn có thể nộp đơn ly hôn yêu cầu giải quyết tranh chấp nuôi con của cả hai tại Toà án cấp huyện. Thông thường, sẽ nộp đơn tại nơi bị đơn cư trú. Tuy nhiên có thể phát sinh vấn đề đó là nếu không thể xác định được nơi cư trú của người vợ thì lúc này sẽ giải quyết tại mục 2 bài viết.[3]

Document

Theo đó, nguyên nhân ly hôn được trình bày là vợ bạn đã vi phạm đến quyền và nghĩa vụ của bạn khiến đời sống và mục đích hôn nhân không đạt được.[4] Và bạn cần cung cấp đầy đủ bằng chứng để chứng minh.

2.Trường hợp không tìm được nơi cư trú của vợ

Vì tại đơn khởi kiện phải có phải có nơi cư trú của người bị kiện[5], nên nếu vẫn chưa thể tìm thấy vợ bạn cư trú ở đâu, bạn có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Toà án cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi vợ bạn có tài sản để giải quyết.[6]

Khi thụ lý vụ án, Toà án sẽ tống đạt thông báo về việc thụ lý vụ án cho bị đơn là vợ bạn. Nhưng nếu tại địa chỉ trên mà không tống đạt được văn bản thông báo cho vợ bạn.[7] Và vợ bạn cũng không thông báo cho bạn biết nơi cư trú nên không thể cung cấp địa chỉ mới của vợ bạn là bị đơn cho Toà án.

Lúc này, bạn có thể yêu cầu Toà án thu thập, xác minh địa chỉ mới của vợ bạn theo quy định pháp luật.[8]

Nhưng sau khi Toà án thực hiện xác minh địa chỉ mà vẫn không thể xác định được địa chỉ thì phải đình chỉ vụ án ly hôn cho tới khi bạn có thể cung cấp địa chỉ chính xác.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Chồng hoặc vợ mất tích biệt tăm thì có ly hôn được không?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Vợ dẫn con bỏ nhà đi dù còn đang kết hôn”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 19, Điều 69, Điều 71 , Điều 72 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[2] Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2015

[3] Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2015

[4] Điều 56.1 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[5] Điều 189.4.đ Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

[6] Điều 40.1 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

[7] Điều 5 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP

[8] Điều 6.2.c Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*