Trợ cấp ốm đau và thủ tục hưởng BHXH khi nghỉ điều trị bệnh

Trợ cấp ốm đau và thủ tục hưởng BHXH khi nghỉ điều trị bệnh

NLĐ sử dụng sức khỏe, trí tuệ của mình để hoàn thành công việc của mình được giao. Trong suốt quá trình làm việc thì đôi lúc sức khỏe của họ không được tốt mà dẫn đến họ phải nghỉ làm một vài ngày hay thậm chí là nhều ngày để điều trị, phục hồi sức khỏe của mình để làm việc hiệu quả. Trong những ngày nghỉ này nếu NLĐ có tham gia BHXH thì NSDLĐ sẽ không trả lương cho NLĐ mà NLĐ sẽ được hưởng trợ cấp ốm đau do BHXH chi trả. Tuy nhiên, mức chi trả sẽ được quy định tùy vào từng trường hợp.

Khi bị ốm đau mà NLĐ nghỉ việc có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền trừ trường hợp tự hủy hoại sức khỏe của mình, nghỉ việc điều trị lần đầu do bị tai nạn lao động, nghỉ việc do tại nạn không phải tai nạn lao động trong thời gian nghỉ phép, nghỉ hàng năm, nghỉ việc riêng… thì  thời gian được hưởng trợ cấp ốm đau trong năm như sau (không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần):

 • 30 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm;
 • 40 ngày nếu NLĐ đóng BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm;
 • 60 ngày nếu NLĐ đóng BHXH từ đủ 30 năm trở lên;
 • Tối đa 180 ngày kể cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần nếu NLĐ nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được quy định tại TT 46/2016/TT-BYT. Nếu hết 180 ngày điều trị mà vẫn tiếp tục điều trị thêm thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Không chỉ riêng bản thân đau ốm mới được hưởng trợ cấp mà NLĐ có con nhỏ dưới 7 tuổi bị đau ốm mà NLĐ nghỉ việc để chăm sóc cho con cũng được hưởng trợ cấp ốm đau theo quy định:

 • 20 ngày làm việc/năm nếu con dưới 3 tuổi;
 • 15 ngày làm việc/năm nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi;

Mức hưởng chế độ ốm đau:

Document
 • Trường hợp NLĐ ốm đau khi làm công việc bình thường
Mức hưởng chế độ ốm đau=Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việcx 75 (%) xSố ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau
24 ngày
 • Trường hợp NLĐ nghỉ việc điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày
Mức hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ có bệnh cần chữa trị nhiều ngày=Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việcxTỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%)xSố tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau:

 • 75% đối với 180 ngày đầu NLĐ nghỉ việc;
 • Những ngày tiếp theo sẽ được tính tùy theo thời gian đóng BHXH sẽ là 65% nếu đóng BHXH ≥ 30 năm trở lên; 55% nếu đóng BHXH 15 năm ≤ X < 30 năm; 50% nếu đóng BHXH <15 năm.

Hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ bệnh

 • Giấy ra viện;
 • Bản dịch tiếng Việt của giấy KCB do cơ sở KCB ở nước ngoài cấp (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, NLĐ sẽ nộp hồ sơ cho NSDLĐ trong vòng 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc. Khi nhận được hồ sơ của NLĐ, NSDLĐ phải lập danh sách theo mẫu C70a-HD liệt kê NLĐ được hưởng trợ cấp ốm đau và gửi hồ sơ đến BHXH cấp quận/huyện để hoàn tất thủ tục chi trả trợ cấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề trợ cấp ốm đau và thủ tục hưởng BHXH khi nghỉ điều trị bệnh.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Lao động
Tags: tag

Comments

  Write a Comment

  Your e-mail address will not be published.
  Required fields are marked*