Tiện ích thẻ căn cước công dân

Tiện ích thẻ căn cước công dân

Tiện ích thẻ căn cước công dân

Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp được đồng bộ hóa trên Cơ sở dữ liệu quốc gia từ ngày 1/7/2021. Và có thể bạn chưa biết công dụng thẻ căn cước công dân tiện ích như thế nào. Cùng Luật Nghiệp Thành điểm qua một số lợi ích của thẻ căn cước công dân nhé!

Thứ nhất, thẻ căn cước công dân (CCCD) được thay sổ hộ khẩu. Theo Thiếu tá Phạm Công Nguyên chia sẻ, CCCD có đủ dữ liệu như dấu vân tay, lý lịch gia đình, các thông tin cá nhân được đồng bộ trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia. Giờ đây bạn chỉ cần đọc mã số định danh là có thể mua bán nhà (thay vì phải đem theo sổ hộ khẩu, CMND) như trước.[1]

Bạn đọc tham khảo: Một số vấn đề liên quan đến ngưng cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ năm 2021

Thứ hai, thẻ CCCD có thể thay thế bằng lái xe, thẻ bảo hiểm trong tương lai. Cơ quan nhà nước đang cố gắng đồng bộ thẻ CCCD có thể thay thế bằng lái xe tương tự Nhật Bản. Điều này là có thể bởi lẽ trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam không kém cạnh các nước trên thế giới.

Document

Thứ ba, thẻ CCCD có thể thay thế visa trong tương lai gần. Có thể bạn đã biết, đằng sau tấm thẻ hiện một dãy số (như hình bên dưới). Dãy số này tương tự với dãy số trong hộ chiếu của bạn. Điều này thể hiện rằng, trong tương lai bạn có thể đi sang các nước trong khối ASEAN mà không cần phải cầm nhiều loại giấy tờ (CMND, Hộ chiếu, Bằng lái xe,…) nữa.

Thứ tư, mã số định danh trên thẻ CCCD thể hiện được nơi bạn sinh ra, giới tính và năm sinh của bạn. Cụ thể như hình bên dưới:

Thứ năm, mã QR code phía góc trên CCCD có thể được quét để nhận dạng bạn, thay vì phải đọc hoặc gõ mã số định danh của bạn ra.


Như vậy, một tấm thẻ CCCD có thể thay thế các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, xác nhận tình trạng hôn nhân, hộ chiếu,… và đặc biệt, các thủ tục hành chính giờ đây rút gọn trong vòng 10 phút, không cần các bản công chứng, chứng thức bản sao rườm rà như trước đây.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Tiện ích thẻ căn cước công dân”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Biên tập: Lê Kim Bảo Ngọc

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận


[1] https://cafebiz.vn/thieu-tuong-pham-cong-nguyen-the-can-cuoc-cong-dan-nhu-cai-ket-an-toan-tuong-lai-co-the-thay-the-ho-chieu-bang-lai-xe-2021070208552916.chn

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*