Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe

Hiện nay, có nhiều người đã thực hiện tích hợp bằng lái xe trong ứng dụng VNeID và được phép xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng cho Cảnh sát giao thông để chứng minh sự tồn tại của bằng lái xe. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bằng lái xe được tích hợp sẽ thay thế cho bằng lái xe bản cứng, người lái xe vẫn phải sử dụng bằng lái xe bản cứng để thực hiện các thủ tục khi bị xử phạt nếu có. Vì vậy, khi bị mất bằng lái xe người lái xe nên phải làm lại bằng lái xe. Thông qua bài viết dưới đây cùng Luật Nghiệp Thành tìm hiểu các quy định mới nhất về thủ tục xin cấp lại bằng lái xe nhé.

Xin cấp lại bằng lái xe trong trường hợp bị mất bằng lái xe[1]

Người có bằng lái xe bị mất được xem xét cấp bằng lái xe mà không cần tham gia thi lại lý thuyết và thực hành khi bằng lái xe bị mất vẫn còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng.

Hồ sơ xin cấp lại bao gồm:

+ Đơn xin cấp lại;

+ Hồ sơ gốc phù hợp với bằng lái xe (nếu có): sau khi tham gia thi bằng lái xe và được cấp bằng thì người lái xe thường được nhận lại bài thi và kết quả với bằng lái xe. Vì vậy khi bị mất bằng lái xe mà muốn được cấp lại thì người lái xe còn bài thi và kết quả thì nên nộp kèm theo hồ sơ.

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe (trừ trường hợp người lái xe xin cấp lại bằng A1, A2, A3): người lái xe có thể đến các bệnh viện tuyến quận, huyện trở lên để thực hiện khám sức khỏe.

Trình tự thực hiện:

B1: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Sở giao thông vận tải;

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

B2: Người nộp hồ sơ thực hiện chụp ảnh trực tiếp, xuất trình bản chính các giấy tờ có trong hồ sơ  để đối chiếu với hồ sơ đã nộp và thực hiện nộp lệ phí.

Thời hạn xử lý hồ sơ:

– Để tránh việc gian lận trong việc cấp lại bằng lái xe thì sau khi người lái xe nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe thì sau 02 tháng mới được xem xét cấp lại bằng lái xe. Trong thời gian này để xác minh xem bằng lái xe có đang bị cơ quan chức năng thu giữ, xử lý.

– 05 ngày kể từ ngày được xét cấp lại bằng lái xe thì Sở Giao thông vận tải thực hiện cấp lại bằng lái xe và trả bằng lái xe cho người lái xe.

Lệ phí cấp lại bằng lái xe: 135.000 đồng/lần.[2]

Lưu ý: Các loại bằng lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn sử dụng nên sẽ được xem xét cấp lại khi có yêu cầu mà không cần tham gia thi lại.

VD: Chị C bị mất bằng lái xe ô tô hạng B1, vẫn còn thời hạn sử dụng. Ngày 20/2/2024 chị đến tại Sở Giao thông vận tải nơi tại địa phương nơi chị đang sinh sống nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ô tô. Đến sau ngày 10/3/2024 thì chị sẽ được xem xét cấp lại bằng nếu như bằng lái xe của chị C đúng là bị mất mà không bị các cơ quan có thẩm quyền (Cảnh sát giao thông,..) thu giữ và có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

Cấp lại bằng lái xe quá thời hạn sử dụng[3]

Hiện nay thì các loại bằng lái xe hạng A1, A2, A3 thì không có thời hạn sử dụng còn các loại giấy phép lái xe khác đều có thời hạn khác nhau. Khi bằng lái xe hết thời hạn thì người lái xe phải thực hiện thi lại trong các trường hợp sau đây:

+ Giấy phép lái xe đã hết hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm: Thực hiện thi lại lý thuyết;

+ Giấy phép lái xe đã hết hạn từ 01 năm trở lên: thực hiện thi lại lý thuyết; thực hành lái xe trong hình và trên đường để cấp lại giấy phép lái xe.

VD: Anh A được cấp bằng lái xe ô tô hạng B2 vào tháng 7 năm 2013 và có thời hạn sử dụng là 10 năm. Đến tháng 12/2023 Anh A mới nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe thì Anh A phải thực hiện thi lại phần lý thuyết.

Lưu ý:  Lý thuyết được thi trắc nghiệm trên máy hoặc trên giấy.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Thủ tục xin cấp lại Giấy phép lái xe

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Ngân

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 4.27 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT

[2] Phụ lục kèm theo thông tư 188/2016/TT-BTC

[3] Điều 4.27(a) Thông tư 05/2024/TT-BTC

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*