Thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

 

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức trong tình trạng dịch bệnh hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định[1] cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021. Chính sách này sẽ góp phần rất lớn cho việc phục hồi sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhưng để được gia hạn thì doanh nghiệp, tổ chức phải thực hiện những gì? Sau đây, mời bạn đọc cùng Luật Nghiệp Thành tìm hiểu về trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

1.Gửi giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan quản lý thuế[2]

Người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo mẫu cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Yêu cầu gửi một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng hoặc quý.

Thời gian nộp cụ thể đối với từng sắc thuế như sau:

– Đối với Thuế GTGT

+ Nộp theo tháng: Nộp Giấy đề nghị gia hạn cho tất cả kỳ tính thuế từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2021 sớm nhất là vào ngày nộp hồ sơ khai thuế tháng 3, tức ngày 20/4/2021.[3]

+ Nộp theo quý: Nộp Giấy đề nghị gia hạn cho kỳ tính thuế quý 1 và quý 2 năm 2021 sớm nhất là vào ngày nộp hồ sơ khai thuế quý 1 tức ngày 4/5/2021 (do ngày 30/4 và 1/5 là ngày lễ, ngày 1/5 là thứ 7 nên ngày 3/5 nghỉ bù).[4]

Document

– Đối với Thuế TNDN: Nộp Giấy đề nghị gia hạn cho kỳ tính thuế quý 1 và quý 2 năm 2021 sớm nhất là vào ngày nộp hồ sơ khai thuế quý 1 (4/5/2021) tương tự như trên.

* Lưu ý:

– Nếu Giấy đề nghị gia hạn không nộp cùng với các thời điểm trên thì vẫn được nộp các ngày còn lại và thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/7/2021. Lúc này cơ quan quản lý thuế vẫn thực hiện gia hạn cho các kỳ tính thuế trước thời điểm nộp Giấy. Nếu nộp sau ngày 30/7/2021 thì sẽ không được gia hạn.

– Nếu người nộp thuế có các khoản được gia hạn thuộc nhiều cơ quan thuế quản lý khác nhau thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp có trách nhiệm thông báo cho các cơ quan thuế liên quan về việc đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của người nộp.

– Để được gia hạn, người nộp phải nộp đủ các khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn theo quy định trước đó[5] và tiền chậm nộp phát sinh tương ứng vào ngân sách nhà nước trước 30/7/2021.

– Chủ đầu tư các công trình xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc các khoản thanh toán từ nguồn ngân sách nhà nước cho các công trình này của các dự án sử dụng vốn ODA nếu chịu thuế GTGT thì khi làm thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước phải gửi kèm thông báo việc cơ quan thuế đã tiếp nhận Giấy đề nghị gia hạn để Kho bạc Nhà nước chưa khấu trừ thuế GTGT trong thời gian gia hạn. [6]

Phương thức gửi: gửi bản điện tử; gửi bản giấy trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính.

2.Trách nhiệm của cơ quan quản lí thuế[7]

– Cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

– Nếu trong thời gian gia hạn, cơ quan thuế xác định được người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn thì sẽ có văn bản thông báo không gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp trong thời gian đã thực hiện gia hạn vào ngân sách nhà nước.

– Nếu sau khi hết thời gian gia hạn, qua thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn thì người nộp thuế phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

– Nếu quá thời gian gia hạn mà vẫn chưa nộp đủ số thuế nhưng vẫn còn trong năm 2021, cơ quan thuế có thể thực hiện một số biện pháp cưỡng chế: trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác; phong tỏa tài khoản; Khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; Dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Tuy nhiên cơ quan thuế chưa được áp dụng các biện pháp sau đến hết ngày 31/12/2021: Ngừng sử dụng hóa đơn; Kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên; Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ; Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký hợp tác xã, đăng ký đầu tư, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề.[8]

Bạn đọc tham khảo thêm bài viết Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất”.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, chia sẻ, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Khánh Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Nghị định 52/2021/NĐ-CP

[2] Điều 4.1 Nghị định 52/2021/NĐ-CP

[3] Điều 44.1.a Luật quản lý thuế 2019

[4] Điều 44.1.b Luật quản lý thuế 2019

[5] Nghị định số 41/2020/NĐ-CP

[6] Điều 4.5 Nghị định 52/2021/NĐ-CP

[7] Điều 4.3 Nghị định 52/2021/NĐ-CP

[8] Điều 125.1 Luật quản lý thuế và Điều 4.6 Nghị định 52/2021/NĐ-CP

Document
Categories: Thuế
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*