Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Đăng ký thường trú, tạm trú là nghĩa vụ của công dân. Hầu hết, mọi người đều có nơi thường trú của mình nhưng vì một lý do nào đó như đi làm, đi học… tại một nơi khác địa chỉ thường trú thì tại nơi đó bạn phải đăng ký tạm trú với cơ quan có thẩm quyền. Tương tự như vậy, đối với người nước ngoài khi vào Việt Nam thì cũng phải làm thủ tục đăng ký thường trú theo pháp luật Việt Nam quy định. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Khi mới nhập cảnh vào Việt Nam, tại cơ quan xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài bằng cách đóng dấu xác nhận vào thị thực hoặc hộ chiếu của người nước ngoài. Thời hạn của giấy chứng nhận này được cấp bằng thời hạn của thị thực. Tuy nhiên có một số ngoại lệ sau đây[1]:

  • Thời hạn thị thực nhỏ hơn 15 ngày thì cấp 15 ngày;
  • Tối đa 12 tháng (có thể được xem xét cấp thẻ tạm trú) khi thị thực có ký hiệu ĐT, LĐ;
  • Phụ thuộc vào quy định của Điều ước Quốc tế mà Việt Nam và Quốc gia của người nước ngoài là thành viên. Nếu không quy định thì thời hạn là 30 ngày;
  • 15 – 30 ngày nếu người nước ngoài đã được miễn thị thực vào khu kinh tế; hoặc 15 ngày đối với người nước ngoài tại nước mà Việt Nam miễn thị thực;
  • Không cấp tạm trú trong trường hợp thẻ thường trú, thẻ tạm trú vẫn còn thời hạn.

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận tạm trú, người nước ngoài được đăng ký tạm trú thông qua cơ sở lưu trú. Tức là các cơ sở du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài sinh sống thì có nghĩa vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài theo giấy chứng nhận tạm trú của họ được cấp.

Để thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài có hai cách. Cách thứ nhất là đăng ký tạm trú thông qua trang điện tử như sau[2]:

Bước 1: Tạo tài khoản khai báo tạm trú

Cơ sở lưu trú thực hiện khai báo các thông tin của mình như tên, loại hình, địa chỉ, số điện thoại, email và thông tin của người đăng ký tài khoản để nhận tài khoản trên trang thông tin điện tử của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh/Thành phố trực thuộc TW. Ví dụ, tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn truy cập vào trang web sau https://hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/create_profile_acount.jsf và điền đầy đủ các thông tin bên dưới. Đối với các tỉnh khác thì thực hiện tương tự.

Document

Bước 2: Khai báo tạm trú

Cơ sở lưu trú khai báo thông tin của người nước ngoài muốn đăng ký tạm trú. Các thông tin bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, thời gian dự kiến tạm trú của người nước ngoài. Sau đó, kiểm tra lại thông tin của mình và nhấn lưu thông tin.

Bước 3: Kiểm tra mục quản lý thông tin

Khi các thông tin đã lưu sẽ được chuyển qua mục quản lý thông tin. Nếu chưa có dữ liệu thì cơ sở lưu trú cần nhập lại từ bước 2.

Cách thứ hai là cơ sở lưu trú còn có thể đến trực tiếp công an xã/phường/thị trấn lấy phiếu khai báo tạm trú theo mẫu NA17 TT 04/2015/TT-BCA. Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn nộp lại phiếu cho trực ban công an xã trong vòng 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú.

Bởi vì người nước ngoài không am hiểu các thủ tục cũng như cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam nên sẽ khó khăn trong việc tự mình đăng ký tạm trú cho nên pháp luật quy định về nghĩa vụ đăng ký tạm trú sẽ do cơ sở lưu trú thực hiện. Mặt khác vì người nước ngoài chưa có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam nên để cơ sở lưu trú có nghĩa vụ thông báo để cơ quan Nhà nước dễ dàng quản lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Nguồn: Tổng hợp

 

[1] Điều 31 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

[2] Điều 4 TT 53/2016/TT-BCA

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*