Tất cả CMND hết giá trị sử dụng đến hết năm 2024

Tất cả CMND hết giá trị sử dụng đến hết năm 2024

Tất cả CMND hết giá trị sử dụng đến hết năm 2024

Trong suốt quá trình thay đổi về giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, hiện tại Chứng minh nhân dân (CMND) và Căn cước công dân (CCCD) đang là hai loại giấy tờ tùy thân được sử dụng song song. Trong đó, CMND được sử dụng trong giai đoạn từ năm 1999 cho đến hết năm 2015. Còn CCCD hiện tại đã được sử dụng từ năm 2016 đến hết ngày 30/6/2024. Và gần đây, CCCD đã được thay đổi tên gọi và lược bỏ một số nội dung thành Căn cước (CC) sẽ áp dụng từ ngày 01/7/2024 theo Luật Căn cước 2023.

Thực tế, CMND của nhiều công dân vẫn còn hiệu lực với thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp[1]. Chẳng hạn như CMND đã cấp năm 2013 thì vẫn còn hạn sử dụng đến năm 2028. Với trường hợp như vậy thì việc người dân không đi làm CCCD gắn chíp sẽ ảnh hưởng đến việc cập nhật, chuẩn hóa dữ liệu của công dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Người dân khó có thể thực hiện các thủ tục hành chính online khi thông tin chưa được định danh nếu làm các thủ tục cần thiết như đăng ký tạm trú, thường trú, đăng ký MST TNCN, v.v…Hơn nữa, có CCCD thì người dân còn có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử như VNeID tích hợp các loại giấy tờ cá nhân khác trên tài khoản này.

Trước nhu cầu cần cập nhật CCCD và sắp tới có sự thay đổi từ CCCD sang CC, mà tất cả các CMND còn hạn sử dụng sau ngày 31/12/2024 thì chỉ còn giá trị sử dụng đến hết năm này tức đến hết ngày 31/12/2024.[2] Như vậy, có thể hiểu, kể từ ngày 01/01/2025, công dân phải đổi từ CMND sang CC có gắn chíp.

Cũng cần lưu ý, nếu CMND của người dân mà hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 thì vẫn sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024. Nghĩa là cho tới khi Luật Căn cước có hiệu lực ngày 01/7/2024 để không phát sinh các thủ tục cấp CCCD trước thời điểm áp dụng cấp CC.[3]

Chúng tôi tổng hợp để bạn đọc nắm rõ như sau:

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Cần chú ý, công dân đang sử dụng CCCD còn thời hạn vẫn sử dụng trong thời hạn mà chưa cần phải đổi sang CC gắn chíp. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Người dân có phải đổi CCCD đã được cấp thành Thẻ Căn cước không?”

Người dân cũng cần an tâm là các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành mà sử dụng thông tin từ CMND thì vẫn sẽ được giữ nguyên giá trị sử dụng. Cơ quan nhà nước không được quyền yêu cầu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về CMND trong giấy tờ đã cấp.[4] Lý do cần đề cập điều này vì sau nhiều giai đoạn thay đổi, điều chỉnh thì những loại giấy tờ sử dụng lâu dài có thông tin CMND như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; các loại giấy phép con; v.v… nếu phải cập nhật sẽ gây khó khăn cho cá nhân, chủ doanh nghiệp cấp lại khi vốn các thủ tục này sẽ tốn không ít thời gian và chi phí nếu thủ tục phức tạp.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Tất cả CMND hết giá trị sử dụng đến hết năm 2024”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

 

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân

[2] Điều 46 Luật Căn cước 2023

[3] Điều 46.3 Luật Căn cước 2023

[4] Điều 46.2 Luật Căn cước 2023

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*