Quy định về nuôi chó mèo

Quy định về nuôi chó mèo

Hỏi: Quy định về nuôi chó mèo. Gần đây tôi có đọc nhiều bài báo trên mạng về việc chó, mèo cắn người. Tôi thấy rằng ở xung quanh chỗ tôi sống, chó mèo được thả tự do ra đường mà không có chủ đi cùng. Luật sư tóm tắt quy định quản lý về nuôi chó mèo hiện hành. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Quy định về nuôi chó

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Chó, mèo là loại vật nuôi mà được con người nuôi nhiều trong nhà hơn so với các loại động vật khác. Nhiều người chỉ nghĩ nuôi chó để nó canh nhà, nuôi mèo để nó bắt chuột nên thôi mặc kệ cứ cho ăn là được không phải chăm sóc mà thả rông cho chó, mèo tự do đi ra ngoài đường. Dạo gần đây báo chí có đưa tin trường hợp bị chó cắn mà người bị cắn lại chính là chủ của con chó này khi can nó cắn nhau;người chủ này đã bị 2 con chó do chính mình nuôi cắn vào cổ gây mất máu nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Hay trường hợp nữ bác sỹ thú y tử vong về bệnh dại sau gần 2 tháng bị chó cắn được chia sẻ trên báo zing.vn… Tiềm ẩn những mối nguy hiểm như vậy nhưng vấn đề quản lý vật nuôi này lại chưa được chú trọng đặc biệt là kiểm soát bệnh dại khi nuôi chó, mèo.

Bệnh dại lây truyền giữa động vật và người. Thường thì căn bệnh này hay gặp ở chó, mèo là động vật máu nóng gần gũi con người nhất. Vi rút xâm nhập qua các vết cắn, vết liếm mà có vết thương hở, vết cào xước, da, niêm mạc bị tổn thương, vết thương hở…. Người bị chó, mèo mang bệnh dại cắn sẽ rất nguy hiểm. Bệnh chuyển biến qua nhiều giai đoạn từ giai đoạn có triệu chứng nhẹ  gây hoang mang, sợ hãi, đau tại vết thương cho đến giai đoạn người bệnh bị viêm màng não dẫn đến bại liệt và có nguy cơ tử vong. Do đó, việc tiêm phòng và quản lý chó, mèo trong hộ gia đình cần phải được quản lý và tuân thủ những quy định pháp luật[1]:

  • Đăng ký nuôi chó, mèo với UBND cấp xã/phường;
  • Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, tránh để chó, mèo chạy ra ngoài đường gây nguy hiểm cho người qua lại;
  • Đeo rọ mõm, xích giữ chó và phải có người đi cùng;
  • Đảm bảo điều kiện vệ sinh chó, mèo, không gây ồn ào;
  • Tiêm vắc-xin phòng bệnh dại định kỳ;
  • Bồi thường thiệt hại nếu chó, mèo của mình gây thiệt hại cho người khác.

Hàng năm, cơ quan ban ngành sẽ tổ chức tiêm phòng đợt chính vào tháng 3, tháng 4. Ngoài ra, mỗi tháng sẽ có đợt tiêm phòng bổ sung cho chó, mèo mới phát sinh. Đối với những chó, mèo đã hết thời gian miễn dịch bảo hộ của đợt tiêm phòng trước thì cần phải được tiêm phòng bệnh dại theo đúng thời gian mà bác sĩ thú y chỉ dẫn.Nên tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo định kỳ 1 năm 1 lần và chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của chó, mèo để kịp thời xử lý.

Nếu như không tuân thủ các quy định trên, người chủ nuôi chó, mèo có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này [2].

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.
  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác.
  • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng nếu không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.
  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không tiêm vắc-xin cho chó, mèo theo quy định.

Ngoài ra, nếu việc thả rông chó, mèo dẫn đến cắn người hoặc gây thiệt hại cho người khác thì chủ của nó có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người đó[3]. Mức bồi thường được xác định dựa trên quy định tại Điều 591 BLDS 2015.

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính: UBND các cấp, hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền xử phạt[4].

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về quy định về nuôi chó mèo.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1]Điều 2 Phụ lục 15 TT 07/2016/TT-BNNPTNT

[2]Điều 5.1.c, Điều 5.2.e NĐ 167/2013/NĐ-CP; Điều 7.1, Điều 7.2.b NĐ 90/2017

[3]Điều 603.4 BLDS 2015

[4]Chương 3 NĐ 167/2013, Chương 3 NĐ 90/2017

 

 

 

 

 

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*