Phân chia tài sản đối với nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Phân chia tài sản đối với nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Phân chia tài sản đối với nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Tình huống: Tôi và ông A có sống chung với nhau từ năm 2002 nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có nhiều mâu thuẫn khi sống với nhau nên cả hai không muốn sống chung nữa. Nhưng do đã sống với nhau lâu, nên tài sản riêng của tôi lại bị ông A cho là của mình. Cụ thể tôi có thửa đất diện tích 200m2 đứng tên tôi từ năm 1998, trong quá trình mua đất thì ông A không hề đóng góp gì; căn nhà cấp 4 tôi có góp 300 triệu đồng để xây từ năm 2014 nhưng trong quá trình ở thì ông A cũng có góp tiền là 10 triệu đồng do em gái cho, còn lại không có gì nữa. Ông A cũng không có công việc nên đa phần đều do tôi kiếm tiền từ buôn bán, tích góp nhiều năm. Giờ ông A lại tranh chấp tài sản với tôi. Nhưng tôi được biết rằng phải chia 1/2 tài sản chung. Như vậy có đúng không? Mong Luật sư giải đáp việc chia tài sản của chúng tôi.

1.Theo quy định pháp luật cả hai có được xem là đã xác lập quan hệ vợ chồng chưa?

Theo thông tin bạn cung cấp, cả hai đã sống chung như vợ chồng từ năm 2002, nhưng đến tận bây giờ (năm 2021) cả hai vẫn chưa đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình, việc kết hôn phải được đăng ký do cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Dù cả hai có đủ điều kiện kết hôn nhưng kết hôn không đăng ký sẽ không có giá trị pháp lý.[1]

Do đó, cả hai sẽ không được công nhận là vợ chồng.

2.Phân chia tài sản như thế nào?

Vì đã không được công nhận là vợ chồng, do đó việc phân chia tài sản sẽ được giải quyết:[2]

Thứ nhất, theo thoả thuận giữa các bên

Document

Thứ hai, theo Bộ luật Dân sự và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Dù theo trường hợp nào trong số hai trường hợp trên thì vẫn phải giải quyết quan hệ tài sản đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

** Trả lời:

Vấn đề của bạn đọc có thể thấy cả hai đã không thể thoả thuận, vì thế việc phân chia tài sản của bạn và ông A sẽ theo trường hợp thứ 2.

Dựa theo những dữ kiện bạn cung cấp, chúng tôi đưa ra tư vấn như sau:

Xét thấy bạn và người chung sống là ông A có tranh chấp về tài sản thì theo quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình, Điều 219 của Bộ luật dân sự và các quy định pháp luật có liên quan thì về nguyên tắc việc bạn và ông A xác lập tài sản trong thời kỳ chung sống không hợp pháp nên không được coi là tài sản chung hợp nhất của vợ chồng.

Nếu bạn hoặc ông A có căn cứ để căn cứ xác định là tài sản chung thì sẽ phân chia theo công sức đóng góp của mỗi bên.

Theo như bạn đề cập, tài sản hai bên tranh chấp bao gồm:

1.Thửa đất diện tích 200m2

2.Căn nhà cấp 4

Trong đó, Thửa đất đã có đứng tên bạn từ năm 1998, tức là trước thời điểm 2002 mà cả hai bắt đầu sống chung với nhau. Nên có thể thấy bạn đã sở hữu mảnh đất đó trước khi cả hai chung sống như vợ chồng. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp các giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất của bạn đúng thời gian năm 1998 có đứng tên bạn, ngoài ra nếu có các chứng cứ chứng minh khác như là việc bạn là người nộp thuế sử dụng đất. Do đó, thửa đất trên là tài sản riêng của bạn, đã có trước thời điểm sống chung với ông A như vợ chồng là có căn cứ.

Về căn nhà cấp 4, như dữ kiện bạn cung cấp thì căn nhà này được xây dựng năm 2014, số tiền đó là từ việc buôn bán, tích góp nhiều năm. Còn ông A thì không làm việc và trong quá trình xây nhà thì ông A có đóng góp một số tiền được em gái cho để cùng xây nhà.

Do đó, nếu ông A thực sự có góp tiền để xây nhà, thì lúc này sẽ tính theo tỷ lệ đúng với chi phí mà ông A đã đóng góp.

Ví dụ: Ông A có đóng góp 10 triệu đồng trong khi tổng số tiền gồm đã góp là 310 triệu đồng. Trong khi đó, giả sử căn nhà đã được định giá là 450 triệu đồng. Vì thế, bạn phải hoàn trả ông A là 10/310 x 450 triệu đồng xấp xỉ 14,5 triệu đồng.

Luật Nghiệp Thành đã dựa trên những dữ kiện mà bạn đã cung cấp để giáp đáp thắc mắc của bạn. Trường hợp các bên vẫn chưa đồng tình, thì có thể nộp đơn tới Toà án để yêu cầu giải quyết tranh chấp về phân chia tài sản.[3]

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Phân chia tài sản chung đối với nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan toả tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[2] Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

[3] Điều 28.7 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*