Người dân đã được cấp CCCD cần bổ sung thông tin mống mắt không?

Người dân đã được cấp CCCD cần bổ sung thông tin mống mắt không?

Người dân đã được cấp CCCD cần bổ sung thông tin mống mắt không?

Người dân đã được cấp CCCD thực hiện bổ sung mống mắt khi làm Thẻ căn cước

+ Mống mắt là một trong những thông tin sinh trắc học trong Cơ sở dữ liệu căn cước[1]. Hiện nay, bên cạnh việc thu thập vân tay, hình ảnh khuôn mặt thì mống mắt là một thông tin mới cần được thu thập để được lưu trữ, mã hóa trong bộ phận lưu trữ trên Thẻ Căn cước.

+ Người đã được cấp căn cước công dân vẫn còn trong thời hạn sử dụng thì không phải đi thu thập thông tin mống mắt. Thu thập mống mắt được thực hiện khi người dân làm Thẻ căn cước thay cho CCCD đã hết hạn.

VD: Chị A đã được cấp Căn cước công dân, có thời hạn sử dụng tới ngày 20/7/2027 thì Chị A vẫn được tiếp tục sử dụng CCCD đến khi hết thời hạn mà không phải thu thập bổ sung thông tin mống mắt. Khi CCCD hết thời hạn và Chị A thực hiện thủ tục để cấp Thẻ Căn cước thì lúc này sẽ được thu thập thêm thông tin về mống mắt.

Bạn có thể đọc bài viết “Người dân có phải đổi Căn cước công dân đã được cấp không? để biết rõ hơn về khoảng thời gian CCCD hết hạn.

Vì sao lại thu thập mống mắt?

Document

Quy định thu thập thông tin mống mắt để lưu trữ trong Thẻ Căn cước bởi một số lý do sau:

+ Mống mắt của con người có cấu trúc phức tạp và duy nhất, không thay đổi theo thời gian nhiều, hạn chế được được sự can thiệp sai lệch từ bên ngoài. Bên cạnh đó, việc thu thập mống mắt có độ chính xác cao, không phức tạp và nhanh chóng hơn[2].

+ Việc thu thập mống mắt để làm cơ sở đối chiếu, kiểm soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, việc thu thập mống mắt sẽ hỗ trợ trường hợp không thu nhận được vân tay,…

+ Thu thập mống mắt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp Thẻ Căn cước cho người từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi theo quy định mới bởi lẽ mống mắt có sự ổn định suốt đời nên những thông tin mống mắt được thu thập sẽ có độ chính xác cao và không thay đổi theo thời gian.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Người dân đã được cấp CCCD cần bổ sung thông tin mống mắt không?

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Ngân

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 15.3 Luật Căn cước 2023

[2] BS CKII  Phạm Nguyên Huân, Phó giám đốc Bệnh viện mắt Hồ Chí Minh

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*