Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí khi có Quốc tang

Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí khi có Quốc tang

Quốc tang là lễ tang được diễn ra trên phạm vi cả nước và được Nhà nước đại diện tổ chức để thể hiện sự tôn trọng, tỏ lòng tiếc thương đối với công lao của cán bộ, công chức đã cống hiến, làm việc, xây dựng Tổ quốc. Đại lễ Quốc tang  được tổ chức cho cán bộ đã và đang giữ một trong các chức vụ sau[1]

  • Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;
  • Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngoài các chức vụ trên, cán bộ giữ chức vụ cấp cao khác trong quá trình hoạt động, công tác đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước, nhân dân hoặc những cán bộ có sức ảnh hưởng, uy tín lớn trong nội bộ quốc gia và quan hệ quốc tế thì sẽ được Bộ chính trị quyết định việc tổ chức lễ Quốc tang cho họ như tỏ lòng biết ơn đến công lao to lớn của họ đối với Nhà nước[2].

Lễ Quốc tang được tổ chức trong vòng 2 ngày. Trong thời gian để tang, các cơ quan, đoàn thể, cơ quan đại diện Nhà nước sẽ treo cờ rủ, có dải băng tang. Đặc biệt là trong 2 ngày này sẽ không tổ chức các họat động vui chơi, giải trí công cộng[3].

Vậy hoạt động vui chơi, giải trí công cộng là gì? Hoạt động vui chơi giải trí công cộng được hiểu như là các sự kiện, trò chơi, lễ hội, hội trợ được tổ chức với quy mô nhiều ngừơi tham gia, tổ chức thành từng nhóm có tính chất phổ biến. Những hoạt động này sẽ bị hoãn hoặc ngừng tổ chức khi có Quốc tang để đảm bảo tính trang nghiêm, tôn trọng của nguời dân cũng như của Nhà nước đối với người đã có công với đất nước.

Document

Sự kiện sắp tới đây là lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức sẽ được Ban chấp hành trung ương Đảng, Quốc Hội, Chính Phủ sẽ quyết định tổ chức tang lễ và công bố ngày quốc tang. Thực hiện tinh thần trên, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ có thông báo chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, các cuộc thi đấu thể thao và các hoạt động vui chơi, giải trí khác trên địa bàn. Khi đó, lực lượng an ninh trật tự sẽ giám sát các hoạt động trên địa bàn để đảm bảo tuân thủ đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố thực hiện nghi lễ Quốc tang trên cả nước.

Trong thời gian diễn ra Quốc tang mà tổ chức, cá nhân  không thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí như trên thì có thể bị phê bình hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính tùy theo mức độ vi phạm[4].

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí khi có Quốc tang.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Biên tập: Tổng hợp

 

[1]Điều 5 NĐ 105/2012

[2](Điều 5.2 NĐ 105/2012)

[3](Điều 10 NĐ 105/2012)

[4](Điều 58 NĐ 105/2012)

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*