Mua bán nhà bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (giấy trắng)

Mua bán nhà bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (giấy trắng)

921226.2-Giay chung nhan chu quyen nha

                                   

Hỏi:

Tôi có một căn nhà tại TP Hồ Chí Minh. Nay tôi muốn bán căn nhà trên, căn nhà có giấy tờ từ năm 1991 (Giấy trắng) đến nay vẫn chưa đổi sang Giấy hồng. Vậy tôi có được bán căn nhà trên hay không?

Trả lời:

“Giấy trắng” được cấp theo quy định của pháp luật[1]. Như vậy, diện tích đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có thể xem là chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.

Về mặt giá trị của “Giấy trắng” thì[2] giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất đã được cấp theo quy định pháp luật trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới theo quy định [3]. Như vậy “Giấy trắng” vẫn có giá trị pháp lý nhưng không thể thực hiện các giao dịch nhà đất.

Document

Cụ thể Giấy tờ nhà khi tiến hành giao dịch nhà ở nếu là  “Giấy trắng” thuộc trường hợp giấy chứng nhận theo luật cũ đã được cấp từ lâu. Căn cứ theo quy định pháp luật[4] thì nhà nước đã thống nhất việc cấp giấy chứng nhận chung cho nhà và đất nên kể từ ngày 1/7/2014 thì các giao dịch bằng “Giấy trắng” sẽ không được văn phòng đăng ký QSDĐ chấp nhận cho đăng ký các giao dịch. Khi muốn giao dịch nhà đất trong trường hợp này phải làm thủ tục đổi từ “Giấy trắng” sang “Giấy hồng” (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắng liền với đất).

Hồ sơ chuyển đổi Giấy trắng sang Giấy hồng:

  • Hai bản chính đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Một bản chính và một bản chụp giấy tờ về tạo lập nhà ở (Giấy trắng).
  • Hai bản chính bản vẽ sơ đồ nhà ở.

Nộp hồ sơ tại Ủy ban Nhân dân cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên và môi trường nơi có bất động sản.

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi từ Giấy trắng sang Giấy hồng thì có thể tiến hành thủ tục bán nhà theo quy định pháp luật.

Trên đây là cách thức giao dịch đối với “Giấy trắng” theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Nghị định 02-CP ngày 04/01/1979 của Hội đồng Chính phủ về ban hành điều lệ thống nhất quản lý nhà cửa ở các thành phố, thị xã, thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của Hội đồng Nhà nước

[2] Điều 97.2 Luật Đất đai năm 2013

[3] Luật đất đai 2013

[4] Điều 76.1 Nghị định 43/2014 NĐ-CP và Điều 66.1 Nghị định 84/2007 NĐ-CP

 

Document
Categories: Nhà Đất

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*