Một người cùng lúc làm việc cho nhiều công ty

Một người cùng lúc làm việc cho nhiều công ty

Một người cùng lúc làm việc cho nhiều công ty

NLĐ cùng lúc làm việc cho nhiều NSDLĐ

Một người cùng lúc làm việc cho nhiều công ty. Tự do lựa chọn công việc, tự do làm việc cho bất kỳ công ty (NSDLĐ) nào mà pháp luật không cấm là một quyền của NLĐ[1]. Như vậy, với quy định này, NLĐ có thể cùng lúc làm việc cho nhiều NSDLĐ khác nhau. Trên thực tế cũng có rất nhiều trường hợp NLĐ đã và đang làm việc cùng lúc cho nhiều NSDLĐ nhưng lại không biết về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình được thực hiện như thế nào cho đúng. Do đó, ở bài viết này, Luật Nghiệp Thành sẽ chia sẻ đến bạn đọc những vấn đề liên quan đến việc NLĐ giao kết HĐLĐ với nhiều NSDLĐ như sau:

Pháp luật lao động không cấm NSDLĐ ký HĐLĐ với nhiều NSDLĐ nhưng việc tự do ký kết này sẽ có những hạn chế nhất định được quy định rõ trong văn bản pháp luật chuyên ngành của từng lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như NLĐ là Giám đốc của một tổ chức tín dụng thì sẽ không được đảm nhiệm chức Giám đốc/Tổng Giám đốc/Phó tổng Giám đốc hoặc các chức danh tương đương trong doanh nghiệp khác[2]. Như vậy nếu bạn đang là Giám đốc của một tổ chức tín dụng mà vì lý do nào đó, bạn được một doanh nghiệp khác thuê làm Giám đốc thì bạn phải từ chối ngay vì điều này trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, người Giám đốc này có kỹ năng viết phần mềm nên có thể ký HĐLĐ với công ty phần mềm về công việc viết phần mềm máy tính. Tùy vào quy định của pháp luật chuyên ngành, tùy vào vị trí NLĐ ký kết HĐLĐ mà NLĐ có quyền ký kết HĐLĐ với nhiều NSDLĐ nhưng trước khi ký kết HĐLĐ phải xem xét lại xem việc ký kết HĐLĐ tiếp theo được pháp luật cho phép hay không thì mới quyết định ký kết HĐLĐ để tránh trường hợp HĐLĐ đã ký bị vô hiệu.

Ngoài các trường hợp hạn chế theo quy định của pháp luật chuyên ngành thì những trường hợp còn lại, NLĐ có quyền cùng lúc làm việc cho nhiều NSDLĐ. Trong trường hợp này NLĐ khi ký kết HĐLĐ phải đảm bảo thực hiện được đầy đủ các nội dung trong hợp đồng mà NLĐ đã ký kết với nhiều NSDLĐ[3]. Khi ký kết HĐLĐ, cần chú trọng các điều khoản ràng buộc về bí mật thông tin của NSDLĐ bởi vì nếu NLĐ làm việc cho nhiều NSDLĐ chắc chắn mức độ đảm bảo bí mật thông tin doanh nghiệp sẽ giảm xuống đồng nghĩa với việc nếu NSDLĐ có quy định về điều khoản bảo mật trong HĐLĐ thì NLĐ đã vi phạm điều khoản bảo mật thông tin đã ký kết với NSDLĐ.

Khi làm việc cho nhiều NSDLĐ sẽ có sự khác biệt trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ và NSDLĐ so với NLĐ làm việc cho duy nhất 1 NSDLĐ như sau[4]:

  • Làm việc cho 1 NSDLĐ
BHXHBHYTBHTN
Cách đóng dựa trên HĐLĐ ký kếtHĐLĐ duy nhất đã ký kếtHĐLĐ duy nhất đã ký kếtHĐLĐ duy nhất đã ký kết
  • Làm việc cho nhiều NSDLĐ
BHXHBHYTBHTN
Cách đóng dựa trên HĐLĐ ký kếtHĐLĐ ký kết đầu tiênHĐLĐ có mức lương cao nhấtHĐLĐ ký kết đầu tiên

Việc đóng BHXH, BHTN đối với trường hợp NLĐ làm việc cho nhiều NSDLĐ sẽ được đóng dựa trên HĐLĐ mà NLĐ ký kết đầu tiên với NSDLĐ. Tức là bạn và NSDLĐ đầu tiên có trách nhiệm phải đóng BHXH, BHTN cho bạn với cơ quan BHXH. Những NSDLĐ còn lại không có trách nhiệm phải đóng BHXH, BHTN cho bạn thì phải thanh toán thêm cho bạn một khoản bằng với khoản BHXH, BHTN mà đáng lý ra họ phải đóng cho bạn cộng vào tiền lương hàng tháng. Còn đối với BHYT sẽ được đóng dựa trên HĐLĐ có mức lương cao nhất. Tức là khi bạn ký kết nhiều HĐLĐ thì HĐLĐ với NSDLĐ nào có mức lương cao nhất thì NSDLĐ đó có trách nhiệm đóng BHYT cho bạn. Cũng tương tự như vậy, Những NSDLĐ còn lại không có trách nhiệm phải đóng BHYT cho bạn thì phải thanh toán thêm cho bạn một khoản bằng với khoản BHYT mà đáng lý ra họ phải đóng cho bạn.

Ví dụ cụ thể:

Document

Anh A ký kết HĐLĐ 1 với NSDLĐ 1 vào ngày 1/6/2019 với mức lương là 4.180.000 đồng. Đến ngày 15/6/2019, anh A tiếp tục ký kết HĐLĐ 2 với NSDLĐ 2 là 5.300.000 đồng. Tiếp tục đến tháng 8/2019, anh A ký kết HĐLĐ 3 với mức lương là 4.500.000 đồng. Lúc này việc đóng BHXH, BHYT, BHTN của anh A như sau:

BHXHBHYTBHTN
HĐLĐ 125,5%NSDLĐ 1 thanh toán lại cho anh A2%
HĐLĐ 2NSDLĐ 2 thanh toán lại cho anh A4,5%NSDLĐ 2 thanh toán lại cho NLĐ
HĐLĐ 3NSDLĐ 3 thanh toán lại cho anh ANSDLĐ 3 thanh toán lại cho anh ANSDLĐ 3 thanh toán lại cho anh A

Ngoài vấn đề đóng BHXH, BHYT, BHTN, cũng phải lưu ý đến việc đăng ký thực hiện giảm trừ gia cảnh cho NLĐ. NLĐ có quyền thực hiện giảm trừ gia cảnh tại duy nhất một nơi làm việc do NLĐ lựa chọn[5]. Ví dụ ở trường hợp trên, nếu anh A đăng ký giảm trừ gia cảnh cho mẹ anh A tại NSDLĐ 1 thì không được đăng ký giảm trừ gia cảnh cho mẹ anh A ở NSDLĐ 2 và NSDLĐ 3 nữa. Tương tự như vậy đối với NSDLĐ 2 và NSDLĐ 3.

Việc ký kết HĐLĐ với nhiều NSDLĐ là quyền của NLĐ. Tuy nhiên, khi NLĐ thực  hiện quyền của mình thì cần phải lưu ý một số vấn đề mà Luật Nghiệp Thành chia sẻ ở trên để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “NLĐ cùng lúc làm việc cho nhiều NSDLĐ.”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Cập nhật, bổ sung ngày 21.01.2021.

Người bổ sung: Lê Thị Tú Anh

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 10.1 BLLĐ 2019

[2] Điều 34 Luật Các tổ chức tín dụng 2010

[3] Điều 19 BLLĐ 2019

[4] Điều 42 QĐ 595/QĐ-BHXH

[5] Điều 9.1 TT 111/2013/TT-BTC

Document
Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*