Lợi ích từ việc liên kết các trường đại học thành đại học

Lợi ích từ việc liên kết các trường đại học thành đại học

Lợi ích từ việc liên kết các trường đại học thành đại học

Từ lâu, các trường đại học tại Việt Nam đã bắt đầu thực hiện liên kết với các trường đại học ở nước ngoài. Việc liên kết không những giúp chúng ta giao lưu, học hỏi được các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc của nước ngoài mà còn có thể học hỏi các chính sách, cơ chế của nền giáo dục nước bạn. Trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc, các trường đại học trong nước sẽ áp dụng những tiến bộ thuộc lĩnh vực giáo dục ở nước bạn để có thể cải thiện, nâng cao hệ thống giáo dục nước mình.

Bên cạnh đó, hiện nay các trường đại học trong nước cũng đã đẩy mạnh sự hợp tác một cách sâu rộng và toàn diện với nhau để phát huy được sức mạnh của sự liên kết trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Trên thực tế, vào đầu tháng 04/2018, 3 trường đại học là thành viên của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh bao gồm trường Đại học Quốc tế (HCMIU), Đại học Công nghệ thông tin (CNTT) và Khoa Y – ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành việc ký kết, thỏa thuận hợp tác, xây dựng các chương trình đào tạo mới nhằm tận dụng tối ưu nguồn nhân lực và trí lực của các bên cũng như nỗ lực để phát triển hệ thống Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh hơn nữa.

1) Điều kiện để các trường đại học liên kết thành đại học

– Phải có ít nhất 3 trường đại học (các trường đại học đó phải có cùng loại hình công lập hoặc cùng loại hình tư thục) liên kết thành đại học[1];

– Phải có bản dự thảo về quy chế tổ chức và hoạt động của đại học do các trường đại học liên kết với nhau xây dựng nên. Trong Bản dự thảo cần xác định rõ các mục tiêu, phương án phát triển; các quy định về bộ máy tổ chức, các vấn đề tài chính, tài sản và các nội dung khác (nếu có)[2];

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Phải có ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp của các trường đại học công lập hoặc có sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp tại mỗi trường đại học tư thục/trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận[3].

Vậy khi các trường đại học liên kết lại với nhau, những lợi ích gì sẽ được mang lại?

2) Những lợi ích của sự hợp tác, liên kết các trường đại học

Việc các trường đại học quyết định mở rộng, tăng cường sự hợp tác và chia sẻ nguồn lực là một hướng đi rất hay và cực kỳ quan trọng trong việc hình thành mạng lưới các trường đại học có chất lượng đào tạo cao, đồng bộ và rộng khắp ở nước ta. Đây là sự hợp tác có lợi ích cho nhiều bên. Trong đó, các trường Đại học thành viên có cơ hội phát huy tối đa nguồn nhân lực và trí lực của mình trong hệ thống giáo dục, bổ sung cũng như khắc phục những hạn chế còn tồn tại.

Trên cơ sở hợp tác, liên kết, các trường đại học sẽ có cơ hội để phát huy tối đa thế mạnh, tiềm lực của mình cũng như có thể bổ sung, khắc phục được các khuyết điểm và hạn chế cho nhau. Ví dụ như trường hợp thực tế đã nêu trên, trường Đại học Công nghệ thông tin (CNTT) với thế mạnh của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin, còn trường Đại học Quốc tế (HCMIU) lại được trang bị một hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại và có thế mạnh về ngoại ngữ. Trên cơ sở đó, hai trường đại học này sẽ hợp tác với nhau đào tạo hệ cử nhân về chương trình khoa học dữ liệu.

Việc cùng hợp tác trong nghiên cứu và phát triển giáo dục sẽ kích thích sự vận động năng động, sáng tạo qua lại giữa các giảng viên, sinh viên và các nhà chuyên môn đang làm việc tại các trường đại học;

Với việc liên kết giữa các trường đại học thì giảng viên sẽ có cơ hội được giảng dạy nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn cho khoa học và nền giáo dục. Trên cơ sở đó, họ có thể cải thiện và nâng cao nguồn thu nhập tài chính của mình. Bên cạnh đó, việc giảng dạy tại nhiều trường đại học, tiếp xúc với sinh viên các trường sẽ giúp họ có cơ hội tiếp thu, phát huy cũng như cải thiện và đổi mới phương pháp giảng dạy của mình.

Các sinh viên, học viên có cơ hội được học những chương trình học hiện đại, chuyên sâu, tiến bộ và cao cấp hơn. Trên cơ sở đó, họ có thể trang bị cho bản thân nhiều kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm cho công việc trong tương lai.

Lưu ý: Nghị định 99/2019/NĐ-CP về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/02/2020.

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Lợi ích từ việc liên kết các trường đại học thành đại học”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 5.1.(a) Nghị định 99/2019/NĐ-CP

[2] Điều 5.1.(b) Nghị định 99/2019/NĐ-CP

[3] Điều 5.1.(c) Nghị định 99/2019/NĐ-CP

 

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Cộng Đồng
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*