Kinh doanh ngành nghề không đăng ký với cơ quan ĐKKD

Kinh doanh ngành nghề không đăng ký với cơ quan ĐKKD

Hỏi:

Công ty tôi muốn kinh doanh lĩnh vực ngành nghề mới. Luật sư cho tôi hỏi công ty tôi có cần phải thông báo bổ sung ngành nghề này với cơ quan đăng ký kinh doanh hay không? Nếu không đăng ký thì hậu quả pháp lý là gì?

Trả lời:

Kinh doanh ngành nghề không đăng ký

Kinh doanh ngành nghề không đăng ký

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Trường hợp Công ty bạn muốn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực mới thì lĩnh vực hoạt động mới này bắt buộc phải được công ty bạn gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty bạn đặt trụ sở để làm thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề mới.

Mục đích của thông báo này nhằm giúp cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thống kê biết được phạm vi hoạt động của doanh nghiệp và thống kê được các ngành nghề mà các doanh nghiệp đăng ký hoạt động để Nhà Nước có định hướng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội.

Hậu quả pháp lý nếu không thông báo:

– Đối với hành vi không thông báo việc bổ sung ngành nghề mới thì công ty bạn sẽ bị phạt từ 20 triệu – 30 triệu đồng[1].

Document

– Công ty bạn kinh doanh ngành nghề mới mà không làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh được xem là hành vi kinh doanh vượt quá phạm vi ngành nghề đăng ký. Tức những giao dịch mà công ty xác lập nếu có tranh chấp thì hậu quả pháp lý sẽ bị cơ quan có thẩm quyền tuyên giao dịch vô hiệu.

Thủ tục, hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề mới gồm[2]:

– Biên bản họp về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần);

– Quyết định của chủ sở hữu nếu công ty bạn là công ty TNHH MTV, của HĐTV nếu là công ty TNHH hai thành viên, công ty Hợp danh, của ĐHĐCĐ nếu là công ty Cổ phần về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

– Giấy ủy quyền nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện.

Doanh nghiệp nộp trực tuyến 01 bộ hồ sơ về Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Kinh doanh ngành nghề không đăng ký”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Nguồn: Tổng hợp

Cập nhật, bổ sung ngày 04/04/2022

Người cập nhật, bổ sung: Bùi Thị Như

 

[1] Điều 44.5 Nghị định 122/2021/NĐ-CP

[2] Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*