Hướng dẫn xử lý Tội cho vay nặng lãi Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP

Hướng dẫn xử lý Tội cho vay nặng lãi Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP

Hướng dẫn xử lý Tội cho vay nặng lãi Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP

Tình trạng cho vay tiền với lãi suất cao vẫn diễn ra khá phổ biến. Ngày 20/12/2021, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã có Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 201 Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án hình sự về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Vậy hành vi cho vay nặng lãi bị xử lý như thế nào? Bạn đọc hãy cùng Luật Nghiệp Thành tóm tắt những nội dung liên quan đến vấn đề này nhé!

1.Cách xác định số tiền thu lợi bất chính[1]

– Trường hợp hết thời hạn vay theo thỏa thuận thì số tiền thu lợi bất chính gồm: tiền lãi và các khoản thu trái phép sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự trong cả kỳ hạn vay.

– Trường hợp chưa hết thời hạn vay theo thỏa thuận mà bị phát hiện thì số tiền thu lợi bất chính gồm: tiền lãi và các khoản thu trái pháp luật khác sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự tính đến thời điểm cơ quan có thẩm quyền phát hiện và ngăn chặn.

– Trường hợp bên vay đã trả tiền lãi trước hạn và các khoản thu trái pháp luật khác thì số tiền thu lợi bất chính gồm: tiền lãi và các khoản thu trái pháp luật khác sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Như vậy, dựa vào quy định của pháp luật ta có thể thấy, các khoản thu được từ hoạt động cho vay nặng lãi dù đã hết thời hạn, hay chưa hết thời hạn, thậm chí người vay trả lãi trước hạn đi chăng nữa thì vẫn xác định được số tiền thu lợi bất chính của bên cho vay nặng lãi.

Document

Trong trường hợp người phạm tội đã bị xét xử trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực theo đúng các quy định, hướng dẫn trước đây và bản án đã có hiệu lực pháp luật thì không căn cứ vào Nghị quyết này để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

2.Một số trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS)[2]

Người thực hiện nhiều lần hành vi cho vay nặng lãi bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp sau đây:

– Số tiền thu lợi bất chính của mỗi lần phạm tội từ 30.000.000 đồng trở lên, chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa hết thời hiệu, thì áp dụng khung hình phạt tương ứng với tổng số tiền thu lợi bất chính cộng với tình tiết tăng nặng TNHS.

– Các lần thu lợi bất chính dưới 30.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên, chưa bị xử phạt, chưa hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, thì áp dụng khung hình phạt tương ứng với tổng số tiền thu lợi bất chính của các lần cho vay lãi nặng.

– Có một lần cho vay lãi nặng từ 30.000.000 đồng trở lên và chưa hết thời hiệu truy cứu TNHS; có hành vi cho vay lãi nặng khác dưới 30.000.000 đồng và chưa bị xử phạt, chưa hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, thì áp dụng khung hình phạt tương ứng với tổng số tiền thu lợi bất chính của các lần cho vay lãi nặng.

Trường hợp người cho vay lãi nặng thực hiện hành vi để đòi nợ như: dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần, gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe hoặc có hành vi khác để lấy tài sản,.. thì tùy từng trường hợp sẽ bị xử lý hình sự về tội phạm tương ứng, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trường hợp số tiền thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên, nhưng vì nguyên nhân ngoài ý muốn mà người cho vay chưa thu lợi bất chính hoặc đã thu lợi bất chính dưới 30.000.000 đồng, thì áp dụng khung hình phạt tương ứng với tổng số tiền thu lợi bất chính mà họ nhằm đạt được.

Bạn đọc tham khảo: Lãi suất bao nhiêu là cho vay nặng lãi?

Bạn đọc tham khảo: Thế nào là cho vay nặng lãi

Trên đây là nội dung tư vấn về “Hướng dẫn xử lý Tội cho vay nặng lãi Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Bùi Thị Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 6 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP

[2] Điều 7 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*